Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ còn nhiều dư địa để phát triển

(CLO)"Thời gian qua đã khẳng định tính bổ trợ rất cao giữa hai nền kinh tế, trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, chúng ta còn nhiều dư địa phát triển, nhiều việc phải làm để mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước", Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tại cuộc làm việc với cộng đồng DN Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam

Phát biểu tại cuộc làm việc với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ vào ngày 12/5 (giờ địa phương), tại thủ đô Washington, D.C., Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hoa Kỳ.

Hiệp định Thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ năm 2000 là bệ phóng góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

thu tuong pham minh chinh quan he viet nam hoa ky con nhieu du dia de phat trien hinh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Tổng thống Joe Biden rất quan tâm thúc đẩy quan hệ với Việt Nam và quan hệ hai bên tiếp tục được thúc đẩy trong dịch bệnh.

Kim ngạch thương mại hai nước năm 2021 mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong đại dịch COVID-19, nhưng vẫn đạt gần 112 tỷ USD, tăng gần 280 lần so với mức 400 triệu USD năm 1995.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ trong ASEAN. Hoa Kỳ luôn là một trong những đối tác lớn nhất về đầu tư của Việt Nam, với tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ USD, nhưng điều này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

"Thời gian vừa qua đã khẳng định tính bổ trợ rất cao giữa hai nền kinh tế, trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, chúng ta còn nhiều dư địa phát triển, nhiều việc phải làm để mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước", Thủ tướng khẳng định.

thu tuong pham minh chinh quan he viet nam hoa ky con nhieu du dia de phat trien hinh 2

Nhắc lại một số khó khăn và trắc trở trong quá trình các nước đàm phán và thông qua hiệp định TPP (nay là CPTPP), Thủ tướng cho rằng, sự chân thành, lòng tin và trách nhiệm là chìa khóa để các quốc gia giải quyết các vấn đề còn bất đồng, khác biệt trong một thế giới đầy biến động như hiện nay.

Việt Nam thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp về mở cửa nền kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, bước sang năm 2022, Việt Nam thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp về mở cửa nền kinh tế; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, đồng thời hội nhập quốc tế tích cực, sâu rộng, hiệu quả. Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế tích cực, sâu rộng, hiệu quả là hai vấn đề có tính chất bổ sung, thúc đẩy lẫn nhau.

Việt Nam xác định lấy nội lực (con người, thiên nhiên, truyền thống lịch sử văn hóa) là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, lấy ngoại lực là quan trọng, đột phá, thường xuyên.

Nhấn mạnh tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm để đối thoại và làm việc, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, Thủ tướng cho biết, ông sẵn sàng đối thoại với bất kỳ ai trên thế giới về nền kinh tế Việt Nam, tình hình tại Việt Nam. Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy với các nước trên thế giới, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

thu tuong pham minh chinh quan he viet nam hoa ky con nhieu du dia de phat trien hinh 3

Những phát biểu của Thủ tướng nhận được sự chia sẻ và đồng tình cao từ các đại biểu tham dự cuộc làm việc.

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng đã trực tiếp trao đổi, làm rõ một số thắc mắc, quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ về các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu, lĩnh vực y tế, phòng chống dịch, cải thiện môi trường kinh doanh, an ninh mạng…

Theo đó, Việt Nam đã thành lập Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch. Việt Nam có nhiều lợi thế như về nhân lực để chuyển đổi số, đồng thời có thể kế thừa bài học kinh nghiệm từ các nước đi trước trong lĩnh vực này; đang tập trung xây dựng các cơ sở dữ liệu lớn phục vụ chuyển đổi số.

Ngay sau Hội nghị COP26, Việt Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia thực hiện cam kết tại Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ đứng đầu và đang quyết liệt triển khai các giải pháp.

Về sáng kiến Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Thủ tướng cho biết, những trụ cột của sáng kiến này cũng là những vấn đề quan trọng với Việt Nam, Hoa Kỳ và nhiều nước khác. Do đó, Việt Nam sẵn sàng cùng phía Hoa Kỳ và các đối tác trao đổi, phân tích để làm rõ nội hàm cụ thể của các trụ cột trong khuôn khổ này...

Xem thêm

Cần quy định rõ việc số hóa, công khai các tài liệu pháp luật dưới dạng truyền thông hiện đại

Cần quy định rõ việc số hóa, công khai các tài liệu pháp luật dưới dạng truyền thông hiện đại

(CLO) Đại biểu Quốc hội Siu Hương đề nghị Cần quy định rõ việc số hóa, công khai các tài liệu pháp luật dưới dạng truyền thông hiện đại như Infographic, Video clip ngắn, Podcast bản tin pháp luật, tài liệu hỏi - đáp điện tử… nhằm nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thống nhất cơ chế phối hợp, tạo sức mạnh bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia

Thống nhất cơ chế phối hợp, tạo sức mạnh bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia

(CLO) Ở nhiều địa phương, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng cùng nhân dân xây dựng nhà ở, hỗ trợ sinh kế, tham gia phòng, chống thiên tai, bảo đảm an ninh trật tự, hay những cuộc tuần tra chung trên đường biên, cột mốc đã trở thành minh chứng sinh động cho hiệu quả của cơ chế phối hợp giữa cấp ủy địa phương với lực lượng Bộ đội Biên phòng. Đó cũng là nền tảng quan trọng để xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Cụm công nghiệp phải hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải mới được xem xét mở rộng

Cụm công nghiệp phải hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải mới được xem xét mở rộng

(CLO) Để đủ điều kiện mở rộng cụm công nghiệp theo quy định mới của Chính phủ, chủ đầu tư phải hoàn thành xây dựng, đưa vào sử dụng các công trình hạ tầng kỹ thuật dùng chung thiết yếu của cụm công nghiệp gồm: Đường giao thông nội bộ, cấp nước, thu gom và xử lý nước thải, theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Cách xếp lương cho công chức khi chuyển sang vị trí việc làm mới

Cách xếp lương cho công chức khi chuyển sang vị trí việc làm mới

(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ, công chức khi thay đổi vị trí việc làm mới thì được xếp lương ở ngạch tương ứng với vị trí việc làm đó. Thời gian hưởng lương ở ngạch công chức tương đương hoặc cao hơn ngạch hiện giữ được tính làm căn cứ xếp lương ở ngạch công chức tương ứng với vị trí việc làm mới.

Đại tướng Phan Văn Giang trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung 9 luật về quân sự, quốc phòng

Đại tướng Phan Văn Giang trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung 9 luật về quân sự, quốc phòng

(CLO) Đại tướng Phan Văn Giang cho biết Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam được sửa đổi, bổ sung các quy định về chức vụ cán bộ của Chỉ huy Bộ chỉ huy quân sự cấp tỉnh, Ban chỉ huy quân sự cấp xã; hạn tuổi phục vụ cao nhất của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã...

Bổ nhiệm công chức lãnh đạo trong 'trường hợp đặc biệt' phải xét thành tích, sản phẩm cụ thể

Bổ nhiệm công chức lãnh đạo trong 'trường hợp đặc biệt' phải xét thành tích, sản phẩm cụ thể

(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý, trường hợp đặc biệt do cấp có thẩm quyền bổ nhiệm xem xét, quyết định trên cơ sở rà soát, đánh giá toàn diện về nguồn nhân sự trong quy hoạch, thành tích, sản phẩm, kết quả cụ thể và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Khuyến khích doanh nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp sáng tạo đầu tư vào cụm công nghiệp

Khuyến khích doanh nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp sáng tạo đầu tư vào cụm công nghiệp

(CLO) Chính phủ vừa có nghị định mới, theo đó "các doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo" được khuyến khích đầu tư trong cụm công nghiệp để phù hợp với đối tượng quy định tại các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân.

Sửa đổi Nghị định 52 mở đường cho QR Code xuyên biên giới

Sửa đổi Nghị định 52 mở đường cho QR Code xuyên biên giới

(CLO) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất cho phép tổ chức nước ngoài cung ứng dịch vụ thanh toán hoặc trung gian thanh toán cho người không cư trú và người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thông qua các ngân hàng hoặc tổ chức chuyển mạch tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Chính phủ triển khai đồng bộ chính sách tài khóa - tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng

Chính phủ triển khai đồng bộ chính sách tài khóa - tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Chính phủ đã xây dựng các kịch bản điều hành linh hoạt nhằm ứng phó với biến động trong những tháng cuối năm, đồng thời triển khai đồng bộ chính sách tài khóa và tiền tệ để vừa thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, vừa kiểm soát lạm phát, ổn định tỉ giá và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản kỳ vọng chạm 'ngưỡng mới', vượt mốc 74 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản kỳ vọng chạm 'ngưỡng mới', vượt mốc 74 tỷ USD

(CLO) Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 7 tháng đầu năm 2026 đạt 42,8 tỷ USD, tăng so với cùng kỳ năm ngoái 7,5% và xấp xỉ đạt 60% mức Chính phủ giao là 72,4 tỷ USD. Đây là mục tiêu, mục đích phấn đấu để chạm đến ngưỡng mới vượt 74 tỷ USD.

Đề xuất xây dựng Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát tại Hưng Yên

Đề xuất xây dựng Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát tại Hưng Yên

(CLO) Ngày 3/8, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức cuộc họp nghe các sở, ngành báo cáo phương án thiết kế, đầu tư dự án xây dựng tuyến đường từ phường Phố Hiến đến xã Hưng Hà; đề xuất địa điểm xây dựng Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân tại tỉnh Hưng Yên và một số nội dung quan trọng khác.

Cỡ chữ bài viết: