Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với các dự án năng lượng tái tạo phải công khai, minh bạch

Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến công bố và triển khai Nghị quyết của Chính phủ về chủ trương, phương hướng tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án điện năng lượng tái tạo.

Cùng dự hội nghị tại các điểm cầu có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; lãnh đạo các bộ, ngành, một số địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các doanh nghiệp đầu tư 154 dự án năng lượng tái tạo.

thu tuong pham minh chinh thao go kho khan vuong mac voi cac du an nang luong tai tao phai cong khai minh bach hinh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đến thời điểm này, chúng ta xác định có thể hoàn thành toàn bộ 15/15 chỉ tiêu của năm 2024, trong đó tăng trưởng GDP khoảng hơn 7%, tạo đà, tạo lực, tạo khí thế, tạo niềm tin để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng khoảng 8%.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đến hết năm 2023, tổng công suất nguồn năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) trong hệ thống điện là 21.664 MW, chiếm khoảng 27%; sản lượng điện phát của nguồn điện (gió, mặt trời mặt đất, mặt trời mái nhà) lũy kế năm khoảng 27.317 triệu kWh, chiếm tỷ trọng gần 13% hệ thống điện. Những kết quả này góp phần thực hiện định hướng trong Quy hoạch điện VIII , cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 và bảo đảm an ninh năng lượng.

Tuy nhiên, với hệ thống pháp luật chưa hoàn chỉnh, quá trình triển khai các dự án năng lượng tái tạo có những điểm mới, những vấn đề phức tạp, có tình trạng thực tiễn đi trước văn bản quy phạm pháp luật. Việc phát triển năng lượng điện mặt trời, điện gió triển khai nhanh, có tích cực nhưng cũng có khó khăn, vướng mắc, có cả sai phạm.

Các sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận cụ thể; cần được bóc tách, xử lý trách nhiệm cụ thể đối với các cá nhân liên quan. Tuy nhiên, việc chậm trễ không đưa các dự án vào khai thác sử dụng sẽ gây lãng phí rất lớn đối với nguồn lực xã hội, không tận dụng được nguồn điện sẵn có để bù đắp, bảo đảm cung ứng điện, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng; hệ luỵ có thể gây nguy cơ đổ vỡ, mất khả năng thanh toán, không trả nợ được ngân hàng, dẫn đến phá sản, các doanh nghiệp, người dân mất tiền bạc, ảnh hưởng môi trường đầu tư kinh doanh.

thu tuong pham minh chinh thao go kho khan vuong mac voi cac du an nang luong tai tao phai cong khai minh bach hinh 2

Vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các dự án điện năng lượng tái tạo. Ngày 7/12/2024, Chính phủ đã họp và thống nhất ban hành Nghị quyết về chủ trương, phương hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án điện năng lượng tái tạo.

Thủ tướng khẳng định việc không hợp thức hoá những người làm sai nhưng phải có giải pháp cho những công trình đã đầu tư hoàn chỉnh, cần khai thác để không lãng phí nguồn lực của xã hội. Đây là sự nỗ lực của Chính phủ trong thời gian qua, đã lắng nghe các ý kiến của các doanh nghiệp, các bộ, ngành, địa phương và quyết tâm giải quyết, tháo gỡ.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ quyết định triệu tập hội nghị hôm nay với các địa phương và các doanh nghiệp đầu tư các dự án năng lượng tái tạo để thống nhất quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, giải pháp, chất lượng, mục tiêu, lộ trình, trên cơ sở đó cùng nhau giải quyết.

"Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với các dự án năng lượng tái tạo phải công khai, minh bạch, không gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu. Chính phủ ra chủ trương tháo gỡ, các địa phương phải cùng với các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, không ai phải chạy chọt gì cả. Đặc biệt nghiêm cấm việc chạy chọt, tiêu cực, tham nhũng rồi lại phải đi xử lý, mất người, mất của, mất thời gian, mất niềm tin, mất cơ hội. Nếu ai chạy chọt thì các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành phải khẩn trương vào cuộc, chủ động thực hiện các giải pháp để xử lý, giải quyết theo thẩm quyền, không né tránh, không đùn đẩy trách nhiệm.

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự buổi gặp mặt kỷ niệm nhân dịp Ngày truyền thống ngành Công an và ngành Ngoại giao

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự buổi gặp mặt kỷ niệm nhân dịp Ngày truyền thống ngành Công an và ngành Ngoại giao

Chiều 17/8, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt lãnh đạo và đại biểu một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 81 năm Ngày truyền thống ngành Ngoại giao (28/8/1945 - 28/8/2026).

Công nghệ số và bài toán đo lường “hạnh phúc”: Bước đột phá từ mô hình xã, phường Xã hội chủ nghĩa tại Hà Nội

Công nghệ số và bài toán đo lường “hạnh phúc”: Bước đột phá từ mô hình xã, phường Xã hội chủ nghĩa tại Hà Nội

(CLO) Tại Hà Nội, một cuộc chuyển đổi sâu sắc đang diễn ra ở cấp cơ sở. Thông qua việc thí điểm mô hình “xã, phường Xã hội chủ nghĩa”, chính quyền Thủ đô đang chứng minh rằng: công nghệ số và dữ liệu không chỉ là công cụ hành chính khô khan, mà chính là nền tảng vững chắc để kiến tạo một không gian sống hiện đại, nhân văn và vì dân.

Siết hậu kiểm với vật tư nông nghiệp, bảo vệ người sản xuất

Siết hậu kiểm với vật tư nông nghiệp, bảo vệ người sản xuất

(CLO) Việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính và đẩy mạnh phân quyền trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường được đặt trong yêu cầu đổi mới phương thức quản lý nhà nước. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, chuyển từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, quản lý dựa trên rủi ro, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và dữ liệu.

Phân cấp mạnh trong hoạt động dầu khí, không để vướng mắc kéo dài gây lãng phí nguồn lực

Phân cấp mạnh trong hoạt động dầu khí, không để vướng mắc kéo dài gây lãng phí nguồn lực

(CLO) Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) đang được hoàn thiện theo hướng phân định rõ thẩm quyền giữa Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam. Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị xây dựng cơ chế phối hợp thông suốt, quy định rõ trách nhiệm để các dự án dầu khí, nhất là những dự án có chuỗi công trình đồng bộ trên đất liền và trên biển, nhanh chóng được triển khai trong thực tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), chiều 17/8, tại Bắc Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an).

Đặt 'hàng rào' kiểm soát rủi ro trong hoạt động ngân hàng

Đặt 'hàng rào' kiểm soát rủi ro trong hoạt động ngân hàng

(CLO) Các ý kiến tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhấn mạnh yêu cầu thiết lập những “hàng rào” pháp lý đủ chặt để kiểm soát rủi ro, phòng ngừa xung đột lợi ích, đồng thời bảo đảm các cơ chế mới được thực hiện minh bạch, khả thi và an toàn cho hệ thống ngân hàng.

Xây dựng hệ sinh thái 'kinh tế bạc', hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi

Xây dựng hệ sinh thái 'kinh tế bạc', hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi

(CLO) Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu tập trung thúc đẩy hệ sinh thái “kinh tế bạc”, hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi, đồng thời nghiên cứu giải pháp vừa bảo vệ, vừa phát huy vai trò người cao tuổi trên không gian mạng, tạo môi trường để người cao tuổi tiếp tục đóng góp cho sự phát triển đất nước.

Hà Nội rà soát hoạt động của Grab, Be, GSM

Hà Nội rà soát hoạt động của Grab, Be, GSM

(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các hãng xe công nghệ và đơn vị vận tải báo cáo chi tiết về số lượng phương tiện, đối tác đang hoạt động nhằm phục vụ công tác quản lý.

Gắn học tập với thực tiễn, lấy hiệu quả công việc làm thước đo

Gắn học tập với thực tiễn, lấy hiệu quả công việc làm thước đo

(CLO) Ngày 17/8, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV (Lớp thứ nhất). Giáo sư, Tiến sỹ Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự và phát biểu chỉ đạo.

Đổi mới tổ chức thi hành pháp luật: Không để tình trạng 'tự đánh giá'

Đổi mới tổ chức thi hành pháp luật: Không để tình trạng 'tự đánh giá'

(CLO) Về hoàn thiện Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật giai đoạn 2026-2031”, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu giao Bộ Tư pháp tập trung hoàn thiện các giải pháp đột phá về: kiến trúc dữ liệu và công nghệ trí tuệ nhân tạo; dùng công nghệ và cơ sở dữ liệu để đánh giá; tích hợp bộ tiêu chí đánh giá, không để tình trạng tự đánh giá để bảo đảm tính khách quan.

Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội: Mở ra không gian phát triển, phải bảo đảm sinh kế người dân

Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội: Mở ra không gian phát triển, phải bảo đảm sinh kế người dân

(CLO) Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội được kỳ vọng mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối liên vùng. Tuy nhiên, phía sau một dự án hạ tầng quy mô lớn là bài toán sử dụng nguồn lực hiệu quả, lựa chọn đoạn tuyến ưu tiên và đặc biệt là bảo đảm cuộc sống, sinh kế của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Cỡ chữ bài viết: