Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng Thanh Hoá trở thành tỉnh kiểu mẫu, phát triển nhanh và bền vững

(CLO ) Sáng 15/10, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025–2030, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: “Thanh Hóa phải phát triển nhanh, bền vững, trở thành tỉnh kiểu mẫu về mọi mặt như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, cùng đất nước phát triển nhanh và bền vững trong kỷ nguyên giàu mạnh, phồn vinh, văn minh và hạnh phúc, vững bước đi lên Chủ nghĩa xã hội”.

Nhiệm kỳ 2020–2025: Kinh tế bứt phá, xã hội đổi thay

Trong không khí trang trọng của Đại hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động khi trở lại Thanh Hóa – vùng đất “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống lịch sử và văn hóa, là cái nôi của nền văn minh Đông Sơn rực rỡ và là quê hương của nhiều anh hùng, hào kiệt đã góp phần làm rạng danh đất nước.

z7117878582671_8a4ac425c39dc89ca51788b44b45a69a.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo Đại hội

“Người Thanh Hóa cần cù, sáng tạo, trọng nghĩa, trọng tình, anh dũng, quật cường trong chiến đấu và đoàn kết trong đời sống” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thanh Hóa cũng là địa phương có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc với hơn 55.000 liệt sĩ, 43.000 thương binh, 4.634 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hàng trăm tập thể và cá nhân Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động.

Ảnh chụp Màn hình 2025-10-15 lúc 10.04.37
Toàn cảnh đại hội

Đánh giá kết quả 5 năm qua, Thủ tướng cho biết Thanh Hóa đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, từ đại dịch COVID-19 đến thiên tai, để đạt được kết quả toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực.

1

Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt 10,24%/năm, xếp thứ 4 cả nước.

2

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: công nghiệp – xây dựng chiếm 51%, dịch vụ 37%, nông nghiệp giảm còn dưới 12%.

3

Thu ngân sách luôn nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

4

Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,52%, 99,8% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn trung bình nơi cư trú.

5

Hạ tầng kinh tế – xã hội ngày càng hoàn thiện; nhiều dự án giao thông, y tế, giáo dục, năng lượng quan trọng được đầu tư đồng bộ.

6

Quốc phòng – an ninh được giữ vững; đối ngoại, hợp tác quốc tế, nhất là với nước bạn Lào, phát triển sâu sắc.

Bên cạnh thành tựu, Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục: năng lực lãnh đạo của một số tổ chức đảng, đảng viên còn yếu; kỷ luật, kỷ cương ở một số nơi chưa nghiêm; tiềm năng và lợi thế của tỉnh chưa được khai thác hết, đặc biệt là nguồn nhân lực dồi dào hơn 4,3 triệu người.

“Thanh Hóa đã chứng minh là tỉnh năng động, có khát vọng vươn lên, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của đất nước”

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định

Thủ tướng nhấn mạnh: Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ then chốt của then chốt. Cán bộ phải nêu gương trong năng lực lãnh đạo, trong đổi mới sáng tạo, và trong phẩm chất đạo đức, lối sống”.

Đặc biệt yêu cầu tỉnh Thanh Hoá giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương và kiên quyết phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, “không để có vùng tối, vùng xám, vùng lợi ích riêng”.

Ảnh chụp Màn hình 2025-10-15 lúc 10.05.07
Các đại biểu tham dự đại hội

5 nhiệm vụ trọng tâm – 5 đột phá chiến lược cho nhiệm kỳ mới

Định hướng cho giai đoạn 2025–2030, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Thanh Hóa tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm:

1. Xây dựng Thanh Hóa trở thành “tỉnh kiểu mẫu”, triển khai hiệu quả Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 37 của Quốc hội.

2. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng chính quyền liêm chính, phục vụ nhân dân.

3. Phát triển kinh tế nhanh, bền vững, thực hiện 5 đột phá: tái cơ cấu kinh tế; phát triển kinh tế xanh – số – tuần hoàn; đầu tư hạ tầng hiện đại; phát triển 4 trung tâm động lực Nghi Sơn – Sầm Sơn – Bỉm Sơn – Lam Sơn; khơi dậy sức sáng tạo và tinh thần dám làm của người dân.

4. Phát triển văn hóa – xã hội đồng bộ với kinh tế, thực hiện tốt chính sách an sinh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, biên giới.

5. Tăng cường quốc phòng – an ninh, mở rộng đối ngoại, bảo đảm biên giới hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững với nước bạn Lào.

Ảnh chụp Màn hình 2025-10-15 lúc 10.04.58
Toàn cảnh đại hội

Thủ tướng yêu cầu tỉnh đẩy nhanh giai đoạn 2 Tổ hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, phát triển Cảng tổng hợp Nghi Sơn thành trung tâm logistics của Bắc Trung Bộ, và thúc đẩy liên kết vùng để mở rộng không gian phát triển.

Đoàn kết – Nhân tố quyết định thành công

Đề cập công tác cán bộ, Thủ tướng nhấn mạnh Đại hội cần sáng suốt lựa chọn Ban Chấp hành khóa XX là tập thể thống nhất ý chí, gương mẫu, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm.

Đoàn kết là nhân tố quyết định thành công. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn phải giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Ông yêu cầu các cấp ủy viên nêu gương trên ba phương diện: năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu; đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học – công nghệ, chuyển đổi số; và phẩm chất đạo đức, lối sống, “nói đi đôi với làm, làm nhiều nói ít”.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ niềm tin mạnh mẽ vào tương lai của Thanh Hóa: "Với truyền thống anh hùng, tiềm năng to lớn, khát vọng vươn lên của con người xứ Thanh, tôi tin tưởng Thanh Hóa sẽ phát triển mạnh mẽ, toàn diện, bền vững – trở thành một trong những cực tăng trưởng của cả nước, nơi hội tụ tinh hoa, khởi nguồn sáng tạo, kiến tạo phát triển và hiện thực hóa khát vọng hạnh phúc cho nhân dân".

Thủ tướng chúc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX thành công tốt đẹp, chúc Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, khát vọng vươn lên để xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu về mọi mặt như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Doanh nghiệp phát triển sản phẩm, dịch vụ văn hóa số được miễn phí hạ tầng đến 15 tháng

Doanh nghiệp phát triển sản phẩm, dịch vụ văn hóa số được miễn phí hạ tầng đến 15 tháng

(CLO) Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng và tổ chức triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng miễn phí dịch vụ hạ tầng số trong thời gian không quá 6 tháng để phục vụ hoạt động nghiên cứu, phát triển đối với mỗi loại hình sản phẩm, dịch vụ văn hóa; được gia hạn thời gian không quá 3 lần, mỗi lần không quá 3 tháng căn cứ vào kết quả nghiên cứu, phát triển.

Hà Nội: Xã Thư Lâm khởi động mô hình 'Xã xã hội chủ nghĩa'

Hà Nội: Xã Thư Lâm khởi động mô hình 'Xã xã hội chủ nghĩa'

(CLO) Ngày 31/7, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thư Lâm (Hà Nội) chính thức khởi động triển khai xây dựng mô hình xã xã hội chủ nghĩa theo Đề án thí điểm của Thành phố. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng nền hành chính hiện đại, lấy người dân làm trung tâm và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Cỡ chữ bài viết: