Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng sẽ dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Trung Quốc

(CLO) Bộ Ngoại giao cho biết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết, nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

thu tuong se du hoi nghi cap caodac biet ky niem 30 nam quan he asean trung quoc hinh 1

Thủ tướng sẽ dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Hội nghị được tổ chức vào ngày 22/11 theo hình thức trực tuyến. Đây cũng là dịp để các nhà lãnh đạo hai bên đánh giá hợp tác ASEAN – Trung Quốc trong 30 năm qua và đề ra các định hướng quan trọng trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh ASEAN và Trung Quốc đã thống nhất thiết lập Quan hệ đối tác chiến lược tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc lần thứ 25 vào tháng 10 vừa qua.

Từ năm 2010, quan hệ đối tác ASEAN - Trung Quốc được tiếp thêm động lực khi hai bên thông qua và đưa vào triển khai các Kế hoạch hành động năm năm theo từng giai đoạn (2010 - 2015, 2016 - 2020 và mới đây nhất là 2021 - 2025). Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 15 năm Ngày ASEAN - Trung Quốc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (năm 2018), hai bên đã thông qua Tầm nhìn quan hệ đối tác chiến lược đến năm 2030.

Nhiều cơ chế hợp tác quan trọng và toàn diện đã được hai bên thiết lập, bao gồm Hội nghị cấp cao thường niên ASEAN - Trung Quốc, Hội nghị sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc (PMC+), các hội nghị bộ trưởng về hợp tác chuyên ngành và các cơ chế khác.

Để thúc đẩy hợp tác có trọng điểm, từ năm 2012, theo đề xuất của Trung Quốc, hai bên đã nhất trí về các chủ đề hợp tác cho từng năm, như hợp tác biển (năm 2015), hợp tác giáo dục (năm 2016), hợp tác du lịch (năm 2017), hợp tác sáng tạo (năm 2018), hợp tác giao lưu truyền thông (năm 2019), hợp tác kinh tế số (năm 2020) và hợp tác về phát triển bền vững (năm 2021). Mặc dù còn tồn tại hạn chế và thách thức, song mối quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc không ngừng lớn mạnh và những hợp tác thực chất giữa hai bên đã và đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả hai bên...

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 26/6: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng cục bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ.

Đề nghị truy tố 4 “mắt xích” trong đường dây ma túy “khủng”, xuyên quốc gia

(CLO) Công an tỉnh Điện Biên vừa hoàn tất hồ sơ, đề nghị truy tố 4 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, xuyên quốc gia.

Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

(CLO) Tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022, diễn ra vào chiều nay (25/6), lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.

Các nhà khoa học làm sáng tỏ cấu trúc dòng hải lưu Biển Đông

(CLO) Các nhà khoa học lần đầu tiên tiết lộ cấu trúc của các dòng hải lưu ở Biển Đông, vốn là chìa khóa để giám sát các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, hệ sinh thái và năng suất cá ở vùng biển bao quanh 1/5 dân số thế giới.

Câu lạc bộ Nhà báo nữ Cần Thơ: Đoàn kết, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp

(CLO) Ngày 25/6, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo nữ Hội Nhà báo TP Cần Thơ tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026.

Lộ thông số kỹ thuật màn hình iPhone 14

(CLO) Theo báo cáo, iPhone 14 và 14 Plus sẽ sử dụng màn hình LTPS OLED, có kích thước lần lượt là 6,1 inch và 6,9 inch.

Tranh cãi quyền phá thai: Chuyện không chỉ của nước Mỹ

(CLO) Vào ngày 24/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã lật ngược phán quyết vụ “Roe kiện Wade” cách đây gần một nửa thế kỷ, khi loại bỏ việc phá thai như một quyền của người dân Mỹ và đang gây ra những phản ứng trái chiều. Thực ra, tranh cãi về quyền phá thai không chỉ là câu chuyện của nước Mỹ.

Du khách sẽ bị tính phí khi đến thăm châu Âu từ năm 2023

(CLO) EU đã công bố khởi động chương trình chứng nhận ETIAS, sẽ ra mắt vào tháng 5/2023.

Báo Kinh tế & Đô thị ra mắt Văn phòng đại diện tại Cần Thơ

(CLO) Ngày 25/6, báo Kinh tế & Đô thị chính thức ra mắt Văn phòng đại diện (VPĐD) tại TP Cần Thơ, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của báo chí và thông tin của bạn đọc...