Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng tiếp các đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

(CLO) Chiều 4/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp và giao nhiệm vụ cho các đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2019 - 2022.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Việt Nam mới được bổ nhiệm. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Việt Nam mới được bổ nhiệm. Ảnh: VGP

Báo cáo với Thủ tướng, đại diện các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam bày tỏ xúc động được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm, tin tưởng giao trọng trách lớn lao; đồng thời xin hứa nỗ lực hết sức mình, đem hết khả năng, kinh nghiệm, tuân thủ chặt chẽ sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, vượt mọi khó khăn, phối hợp với các bộ, ngành, nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá việc đảm nhiệm vị trí đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam là hết sức vinh dự, nhưng trách nhiệm cũng rất lớn lao.

Thủ tướng nêu rõ, thế giới đang phát triển nhanh và khó lường, do đó, các đồng chí đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam cần sáng tạo, linh hoạt, khôn khéo trong các biện pháp ngoại giao. Trong khi quy mô nền kinh tế của chúng ta còn chưa lớn, thu nhập bình quân còn thấp, việc dự báo, xử lý các vấn đề quốc tế và khu vực là hết sức quan trọng.

Thủ tướng cho rằng nhiệm kỳ 3 năm công tác là rất nhanh, do đó các đồng chí đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam phải có kế hoạch cụ thể, bám sát yêu cầu, quán triệt các nhiệm vụ đối ngoại, các nhiệm vụ then chốt được Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao giao; quan tâm tình hình cộng đồng người Việt Nam ở địa bàn sở tại.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý không được coi nhẹ lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Tất cả các cơ quan đại diện Việt Nam đều có vị thế quan trọng trong việc thu hút đầu tư, du lịch, hợp tác phát triển. Bám sát nhiệm vụ đối ngoại, trong đó ngoại giao kinh tế là quan trọng, cụ thể là thu hút công nghệ hiện đại cho phát triển. Đưa hợp tác với các đối tác đi vào chiều sâu, ổn định, thực chất. Đây chính là sứ mệnh lớn lao của các đồng chí đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao cũng cần tạo cho các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện các cơ chế thuận lợi để mở rộng hợp tác.

Bày tỏ mong muốn các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam phát huy vai trò tham mưu, tư vấn cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước về đường lối, công tác đối ngoại, Thủ tướng đề nghị các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện cần nghiên cứu, học tập kinh nghiệm phát triển đất nước sở tại. Làm tốt công tác cộng đồng người Việt Nam ở địa bàn để đóng góp vào phát triển quan hệ hai nước. Xây dựng cộng đồng lớn mạnh, giữ gìn văn hoá, phát triển dạy tiếng Việt; giữ gìn đoàn kết nội bộ.

PV