Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải báo cáo về phản ánh của báo Thanh niên điện tử

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trước ngày 20/2/2019, Bộ Giao thông Vận tải phải báo cáo Thủ tướng nội dung Báo Thanh niên điện tử phản ánh nhiều chính sách thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới, ứng dụng công nghệ chưa thực sự rõ ràng.

Audio

Sự kiện: Báo Thanh Niên

ảnh minh họa, nguồn internet

ảnh minh họa, nguồn internet

Trước đó, Báo Thanh niên điện tử ra ngày 25/1/2019 có bài "Nhận thức được cơ hội to lớn từ nền công nghiệp 4.0 nhưng chúng ta vẫn chưa có được sự chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc cách mạng này"; trong đó có nội dung phản ánh về "nhiều chính sách thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới, ứng dụng công nghệ vẫn chưa thật sự sẵn sàng". Minh chứng rõ nhất là hoạt động của các ứng dụng gọi xe công nghệ. Uber, Grab có thể coi là những cái tên mở màn cho sự thâm nhập của mô hình kinh tế chia sẻ, của cuộc Cách mạng 4.0 tại Việt Nam. Tiện lợi, giá cả phải chăng, loại hình dịch vụ hoàn toàn mới này không hề tốn nhiều thời gian để thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp taxi truyền thống cũng buộc phải thay đổi mô hình quản trị, tự vận động áp dụng công nghệ, nâng cao chất lượng để cạnh tranh. Rõ ràng sự tham gia của công nghệ đã thay đổi hoàn toàn "bộ mặt" ngành vận tải Việt Nam và bản thân người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định sẽ có các chính sách tích cực hỗ trợ mô hình Kinh doanh dựa trên công nghệ mới như Grab, Uber.

Rõ nhất là các ứng dụng gọi xe công nghệ, đã hơn 2 năm nghiên cứu với 6 lần chỉnh sửa, Bộ Giao thông Vận tải vẫn chưa đưa ra được khung pháp lý rõ ràng. Sự chậm trễ về chính sách là nguyên nhân gây ra nhiều xáo động trong môi trường kinh doanh vận tải, dẫn đến vụ kiện giữa taxi truyền thống Vinasun và Grab.

Kết luận của tòa được nhận định chính là câu trả lời của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế rằng chúng ta đã sẵn sàng đón nhận cái mới, đón nhận văn minh, sẵn sàng gia nhập nền Cách mạng 4.0 hay chưa và rõ ràng, bản án gây tranh cãi từ phía Tòa án TP.HCM đã mang đến không ít thất vọng.

Sự chậm trễ về chính sách là nguyên nhân gây ra nhiều xáo động trong môi trường kinh doanh vận tải, dẫn đến vụ kiện Vinasun và Grab.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trước ngày 20/2/2019, Bộ Giao thông Vận tải phải báo cáo Thủ tướng nội dung Báo Thanh niên điện tử phản ánh nhiều chính sách thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới, ứng dụng công nghệ chưa thực sẵn sàng.

Theo báo cáo năm 2018 về mức độ sẵn sàng cho nền sản xuất trong tương lai do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố. Trong tổng số 100 quốc gia được đánh giá, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia có mức độ sẵn sàng cho cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 ở mức thấp, nhưng tiềm năng. Việt Nam chỉ xếp hạng 90/100 về công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó, hạng 92/100 về công nghệ nền tảng (Technology Platform), hạng 77/100 về năng lực sáng tạo.

TH