Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên Huế: Lắp thêm đường ống để cung cấp nước cho người dân trong mùa nắng hạn

(CLO) Trong những năm vừa qua thời tiết biến đổi bất thường, đặc biệt trong năm 2019 thời tiết nắng nóng và kéo dài thường xuyên dẫn đến các nguồn nước bị cạn kiệt. Cty CP cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) phải lắp thêm đường ống để cấp nước cho người dân ở huyện Phú Lộc.

Báo nói Công luận
Cán bộ kỷ thuật thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu về chất lượng nguồn nước.

Cán bộ kỷ thuật thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu về chất lượng nguồn nước.

Ông Dương Quý Dương, Phó tổng giám đốc HueWACO cho biết: “Trong các đợt nắng nóng vừa qua, để phục vụ cấp nước cho 7.801 hộ dân (36.595 nhân khẩu) sinh sống và các khu xản xuất, du lịch nghỉ dưỡng quốc tế như: Laguna, Minh Viễn, nhà hàng, khách sạn.... tại thị trấn Lăng Cô và các xã Lộc Vĩnh, Lộc Thủy, Lộc Tiến, huyện Phú Lộc cho nên sản lượng nước sản xuất cấp ra mạng lưới của Nhà máy nước Chân Mây trung bình là 7.000m3 ngày đêm, cao điểm có ngày đạt tối đa là 7.798m3/ngày đêm.

Nếu tính sản lượng nước ngày cao nhất là 7.798 m3/ ngày đêm, lưu lượng nước thô 5.760 m3/ngày thì lượng nước thô thiếu hụt sẽ là 2.038 m3/ngày đêm. Tuy nhiên, HueWACO cố gắng khẩn trương khảo sát các phương án nhằm tăng nguồn nước, như phương án lấy nước thêm ở khe Mệ, khe Thầy, ở sông Thừa Lưu, hồ Thủy Yên, Hói Mít, Hói Dừa (huyện Phú Lộc) để đã đáp ứng nhu cầu dùng nước sinh hoạt cho người dân và các đơn vị kinh doanh du lịch ở khu vực này”.

Trong đó, HueWACO nhận thấy phương án sử dụng nguồn nước từ sông Thừa Lưu, (xã Lộc Tiến) bổ sung cho nhà máy Chân Mây là cần thiết nhất hiện nay.

Ngày 12/7/2019 HueWACO đã hoàn thành lắp đặt đường ống có chiều dài 551 mét, hút nước ở sông Thừa Lưu với lưu lượng 63m3/h nhằm dự phòng bổ sung hòa thêm vào 2 nguồn nước khe Mệ và Bàu ghè nói trên với tỉ lệ hòa là 1:5, nguồn nước Thừa Lưu sau khi hòa với nước Khe mệ và Bau ghe có chất lượng nước rất tốt.

Để đáp ứng chất lượng nguồn nước phục vụ cho người dân và doanh nghiệp, ngay từ đầu năm 2019 Cty đã tiến hành lấy mẫu nước nguồn theo tần suất 1 tuần/lần để đánh giá các thông số chất lượng nước (Độ đục, pH, màu, COD, độ cứng, độ kiểm, Clorua, sắt, mangan, nhôm, nitrit, nitrat, amoni, độ dẫn, TDS, e.coli, coliform) theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước.

Tất cả 24 mẫu nước của sông Thừa Lưu khảo sát từ đầu năm 2019 được Phòng thí nghiệm của HueWACO tét mẩu, kết quả phân tích nguồn nước ở đây đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Để đảm bảo nước uống an toàn và ngon của HueWACO thì nhà máy Chân Mây đã triển khai xử lý thêm các loại hóa chất xử lý nước phù hợp, đặc biệt nhà máy đã tăng cường xử lý thêm than hoạt tính bột, nhằm loại bỏ màu mùi của nước.

Chất lượng nước đầu ra cấp cho khách hàng được theo dõi, giám sát liên tục hàng ngày và kết quả phân tích tất cả các chỉ tiêu về nước sạch (Độ đục, pH, màu, COD, độ cứng, độ kiểm, Clorua, sắt, mangan, nhôm, nitrit, nitrat, amoni, độ dẫn, TDS, e.coli, coliform) đều đạt theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch trong đó chỉ tiêu độ đục nước sạch nhà máy Chân Mây thấp hơn 20 lần so với quy định. Đặc biệt theo quy định của Bộ Y Tế thì tần suất 2 năm 1 lần đều lấy mẫu các nhà máy để phân tích dư lượng thuốc trừ sâu và đều không phát hiện.

Kết quả xét nghiệm chất lượng nguồn nước.

Kết quả xét nghiệm chất lượng nguồn nước.

Ngày 2/8/2019 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật – Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đã báo cáo kết quả xét nghiệm chất lượng mẫu nước tại khu vực Trạm Y tế thị trấn Lăng Cô và UBND xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc đạt tiêu chuẩn kỷ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống.

Ông Vương Đình Cẩm, Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc cho biết: “Mùa nắng nóng gay gắt vừa qua ở khu vực này bị thiếu nước nghiêm trọng. Tuy nhiên, HueWACO cố gắng khẩn trương khảo sát các phương án nhằm tăng nguồn nước, như phương án lấy nước thêm ở khe Mệ, khe Thầy, ở sông Thừa Lưu, hồ Thủy Yên, Hói Mít, Hói Dừa nên hiện nay đã đáp ứng được nhu cầu cấp nước cho bà con nhân dân”.

Ông Cẩm nói thêm: “còn chất lượng nguồn nước ở song Thừa Lưu HueWACO Hàng tuần nhà máy Chân Mây chuyển mẫu nước lên phòng thí nghiệm trung tâm để kiểm tra các chỉ tiêu theo quy định nên chất lượng nguồn nước vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối”.

Cái Văn Long