Thúc đẩy hợp tác số: Việt Nam cam kết hỗ trợ Timor-Leste phát triển hạ tầng công nghệ

(CLO) Chiều ngày 16/1, nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Số ASEAN lần thứ 6, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp song phương Bộ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Timor-Leste Miguel Marques Gonçalves Manetelu.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chúc mừng Timor-Leste trở thành thành viên chính thức của ASEAN và cảm ơn Bộ trưởng Miguel Marques Gonçalves Manetelu đã tham gia tích cực các phiên họp của Hội nghị ADGMIN 6. Việc ASEAN có 11 thành viên mở ra giai đoạn phát triển mới của khu vực.

photo-1768563185376-17685631862687597162(1).jpeg
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có cuộc trao đổi song phương với Bộ trưởng Miguel Marques Gonçalves Manetelu - Ảnh: Trung tâm Truyền thông KH&CN.

Giới thiệu mô hình Đại học số, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam đang triển khai hệ thống đào tạo từ xa, cho phép sinh viên ở địa phương vừa đi làm, nhưng vẫn theo học đại học mà không phải lên đô thị lớn. Học phí khoảng 500 USD mỗi năm, tổng chi phí toàn khóa khoảng 2.000 USD.

Việt Nam mong muốn hỗ trợ Timor-Leste triển khai mô hình này, theo đó sinh viên có thể học đại học bằng nhiều ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cảm ơn Chính phủ Timor-Leste đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là Viettel, đầu tư và hoạt động thuận lợi tại Timor-Leste.

Việc cấp thêm tần số cho Viettel tại Timor-Leste (Telemor) sẽ mang lại lợi ích lớn cho người dân Timor-Leste nhờ băng thông rộng hơn, tốc độ cao hơn. Bộ trưởng dẫn chứng: Việt Nam đã cấp tần số 5G cho các nhà mạng từ năm 2024, qua đó đến cuối 2025 tốc độ Internet di động đã gấp đôi.

photo-1768563186945-17685631871231638381848(1).jpeg
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp song phương Bộ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Timor-Leste Miguel Marques Gonçalves Manetelu - Ảnh: Trung tâm Truyền thông KH&CN.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Viettel không chỉ là doanh nghiệp viễn thông, mà còn triển khai nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, chuyển đổi số, AI, data center, bưu chính và mạng cố định. Việt Nam mong muốn Timor-Leste tiếp tục đồng hành trong mở rộng các dịch vụ tương tự.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chính sách, bao gồm Luật Viễn thông, Luật Tần số, Luật Chuyển đổi số và Luật AI; đồng thời sẵn sàng tổ chức các đoàn công tác trực tiếp hoặc hỗ trợ Timor-Leste học tập trực tuyến.

Hiện nay, Việt Nam có trường đào tạo chuyên sâu dành cho cán bộ, công chức trong lĩnh vực khoa học công nghệ, viễn thông và chuyển đổi số, Timor-Leste có thể cử cán bộ sang học tập và đào tạo. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng khẳng định, nếu cần ký lại Bản ghi nhớ (MoU) đã ký năm 2025 tại Bangkok trong khuôn khổ ADGMIN 5, Bộ KH&CN sẵn sàng ký lại với nội dung mở rộng hơn.

Đề cập tới công nghệ số và AI, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Việt Nam nhìn nhận công nghệ số là công cụ để giải quyết các bài toán phát triển.

Theo đó, các quốc gia đang phát triển có nhiều vấn đề cần xử lý, đó chính là cơ hội để triển khai công nghệ và đặc biệt là ứng dụng AI. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ các ứng dụng số và ứng dụng AI mang tính chuyên dụng, thực tiễn với Timor-Leste.

Bộ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Timor-Leste Miguel Marques Gonçalves Manetelu cho biết, Timor-Leste mong muốn tiếp tục duy trì các hoạt động hiện có để phát triển thành những chương trình hợp tác cụ thể.

Bộ trưởng Miguel Marques Gonçalves Manetelu đánh giá các lĩnh vực mà phía Việt Nam đề xuất đều phù hợp với nhu cầu phát triển của Timor-Leste.

Bộ trưởng Miguel Marques Gonçalves Manetelu nhấn mạnh, ngoài vai trò cầu nối của Telemor tại Timor-Leste, hai nước cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác trực tiếp giữa các đơn vị. Việc bắt đầu bằng một chương trình cụ thể sẽ tạo nền tảng để mở rộng sang các chương trình khác, đồng thời các lĩnh vực hợp tác tiềm năng sẽ tiếp tục được xác định trong quá trình làm việc.

Bộ trưởng Miguel Marques Gonçalves Manetelu cho rằng, Timor-Leste đang ở giai đoạn phát triển ban đầu và sẽ hưởng lợi lớn từ sự hỗ trợ của Việt Nam. Đóng góp thiết thực nhất mà Timor-Leste có thể mang lại là tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp như Telemor hoạt động hiệu quả.

Bộ trưởng Miguel Marques Gonçalves Manetelu mong muốn sau cuộc họp, lãnh đạo và các cán bộ liên quan của Timor-Leste sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị đầu mối phía Việt Nam để cụ thể hóa các nội dung hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, hai Bộ trưởng khẳng định tăng cường hợp tác trong viễn thông, chuyển đổi số, đào tạo nhân lực và công nghệ mới, đưa quan hệ Việt Nam -Timor-Leste phát triển thực chất hơn trong thời gian tới.

Xem thêm

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Cỡ chữ bài viết: