Điều chỉnh kích thước chữ

Thúc đấy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Nigeria

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm các nước Châu Phi; tối 29/10 (theo giờ Việt Nam) Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã làm việc với ông Adams Oshiomhole, Chủ tịch Đảng Đại hội những người tiến bộ (APC) – Nigeria; đây là đảng cầm quyền tại quốc gia có vai trò quan trọng tại Châu Phi và khu vực Tây Phi.

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác làm việc với ông Adams Oshiomhole, Chủ tịch Đảng Đại hội những người tiến bộ (APC) – Nigeria. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác làm việc với ông Adams Oshiomhole, Chủ tịch Đảng Đại hội những người tiến bộ (APC) – Nigeria. Ảnh: VGP

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ ngoại giao với Nigeria thông qua các kênh đảng, nghị viện và chính phủ trong thời gian tới và muốn Nigeria có vị trí ngày càng quan trọng hơn ở khu vực châu Phi nói chung và Tây Phi nói riêng.

Phó Thủ tướng cũng đã gửi lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới ông Adams Oshiomhole, Chủ tịch đảng APC của Nigeria, đề nghị đảng APC sớm cử đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Qua đây, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác giao thương với Nigeria trong thời gian tới với các mặt hàng điều, thuỷ sản, lúa gạo, giầy da, may mặc... thông qua sự ủng hộ của đảng APC. Cùng với đó, Việt Nam mong muốn giao lưu về văn hoá, thể thao với Nigeria nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ truyền thống giữa hai quốc gia.

Ảnh: VGP

Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Đảng APC Adams Oshiomhole đánh giá những thành quả phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội mà Việt Nam đạt được; mong muốn thiết lập mối quan hệ thân tình với Đảng Cộng sản Việt Nam để mở ra các quan hệ tốt đẹp về chính trị, kinh tế hợp tác, đầu tư, du lịch, văn hoá... giữa hai quốc gia.

ông Adams Oshiomhole cũng đề nghị hai bên cần hợp tác, giao lưu lẫn nhau trên cả kênh đảng và kênh chính phủ để Nigeria học hỏi các kinh nghiệm của Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu đưa 100 triệu dân của quốc gia này sớm thoát nghèo.

“Hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1976 và tới ngày nay, chúng ta cần phải đi nhanh hơn để bù lại những năm tháng chậm trễ”, Chủ tịch Đảng APC Adams Oshiomhole nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: VGP

Nigeria cam kết sẽ đa dạng hóa các hoạt động kinh tế, giảm phụ thuộc dầu mỏ, đa dạng sản xuất để tạo công ăn việc làm giảm tỷ lệ thất nghiệp cho người dân. Chủ tịch Đảng APC cũng bày tỏ ủng hộ các kế hoạch hợp tác của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, chế biến điều, các sẩn phẩm từ gỗ và đề nghị phía Việt Nam hỗ trợ Nigeria sản xuất lúa gạo...

Cùng với đó, Nigeria đang có kế hoạch nâng cấp hệ thống điện, đường giao thông sẽ là cơ hội đầu tư, hợp tác cho các doanh nghiệp của Việt Nam. Bên cạnh đó, nhu cầu da giầy, may mặc ngày càng tăng cũng là thị trường quan trọng để Việt Nam thúc đẩy thương mại, đầu tư tại Nigeria.

Qua đây, đảng APC và chính phủ Nigeria cũng sẵn sàng thúc đẩy và kết nối Việt Nam với Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) và mong muốn tham gia kết nối với khu vực ASEAN thông qua Việt Nam.

PV