Thượng tá, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu – Chuyên gia tội phạm học: Tự bảo vệ mình trên không gian mạng là góp phần bảo vệ an ninh quốc gia

(NB&CL) Tội phạm sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là vấn đề nhức nhối thời gian qua, gây thiệt hại lớn cho người dân, doanh nghiệp.

Để có góc nhìn đa chiều, nhận diện những thủ đoạn mới cũng như những biện pháp phòng ngừa loại tội phạm này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thượng tá, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu – Chuyên gia tội phạm học.

02.jpg
Thượng tá, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu – Chuyên gia tội phạm học.

+ Tội phạm sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục diễn biến phức tạp, hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Xin ông cho biết những thủ đoạn mới của loại tội phạm này trong thời gian gần đây?
- Trong năm 2024, theo báo cáo của Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an, có hơn 17.000 vụ lừa đảo trực tuyến bị phát hiện, gây thiệt hại hơn 18.900 tỷ đồng cho người dân và doanh nghiệp. Đây là con số cao nhất trong 5 năm trở lại đây, và phản ánh đúng mức độ nguy hiểm của loại tội phạm này. Một số thủ đoạn phổ biến và mới nhất mà các đối tượng đang sử dụng bao gồm:
Giả danh cơ quan chức năng (Công an, Viện kiểm sát, Tòa án…): Đối tượng gọi điện, gửi văn bản giả mạo hoặc video deepfake mạo danh cán bộ điều tra, thông báo nạn nhân liên quan đến vụ án rửa tiền, buôn ma túy… rồi yêu cầu chuyển tiền vào “tài khoản tạm giữ” để xác minh.
Tấn công deepfake – giả giọng, giả mặt: Đây là thủ đoạn rất mới. Đối tượng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo video hoặc audio giả mạo giọng nói, hình ảnh người thân, lãnh đạo doanh nghiệp để yêu cầu chuyển tiền gấp.
Tạo lập ứng dụng, website giả mạo các ngân hàng, sàn thương mại điện tử, ví điện tử: Đối tượng gửi đường link có mã độc qua tin nhắn, email để đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng.
Chiếm quyền kiểm soát tài khoản mạng xã hội: Tội phạm hack Facebook/Zalo, sau đó mạo danh chủ tài khoản nhắn tin vay tiền bạn bè, người thân.
Lừa đảo đầu tư tài chính: Dụ dỗ nạn nhân đầu tư vào sàn giao dịch Forex, tiền ảo, chứng khoán quốc tế… với cam kết “lợi nhuận khủng – rút tiền nhanh”. Khi đã nạp tiền lớn, nạn nhân bị chặn truy cập và mất trắng.

03.jpg
Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng sử dụng tài khoản facebook giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 500 triệu đồng. Ảnh: Công an Lạng Sơn

+ Thời gian qua, các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên có những phản ánh, tuyên truyền về những thủ đoạn của tội phạm sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vì sao vẫn còn nhiều người bị “mắc lừa”, thưa ông?
- Tôi cho rằng có ba nguyên nhân cốt lõi:
Thứ nhất, tâm lý cả tin và thiếu kiến thức về an toàn mạng. Phần lớn nạn nhân là người trung tuổi, người không rành công nghệ, hoặc sống ở vùng nông thôn, nơi khả năng tiếp cận kiến thức số còn hạn chế. Họ không phân biệt được đâu là tài khoản chính thức, đâu là tài khoản giả mạo, và thường bị thuyết phục bởi giọng điệu “cứng rắn” của đối tượng.
Thứ hai, tội phạm đánh trúng tâm lý con người. Hoặc là đánh vào lòng tham (ví dụ: trúng thưởng, đầu tư lợi nhuận cao), hoặc đánh vào nỗi sợ (bị truy tố, bị phạt tù…). Cả hai cảm xúc này đều làm người ta mất đi lý trí, dẫn đến hành vi chuyển tiền mà không kiểm chứng.
Thứ ba, thủ đoạn thay đổi liên tục, khó lường. Không chỉ “nâng cấp” về công nghệ, chúng còn “diễn như thật”. Có những nhóm tội phạm tuyển cả “diễn viên” vào vai điều tra viên, lập phòng giả tòa án qua Zoom, giả cả trụ sở công an qua CGI. Đứng trước những kịch bản này, người thiếu kỹ năng số sẽ rất dễ bị lừa.
+ Với tư cách là một chuyên gia tội phạm học, ông có những khuyến cáo gì gửi tới người dân, giúp họ phòng ngừa loại tội phạm này?

- Tôi xin nhấn mạnh rằng: “Tự bảo vệ mình trên không gian mạng hôm nay, chính là góp phần bảo vệ an ninh quốc gia”. Với kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy nhiều năm trong lĩnh vực phòng chống tội phạm công nghệ cao, tôi đưa ra 6 nguyên tắc vàng để người dân có thể áp dụng ngay:
1. Không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, mã OTP cho bất kỳ ai qua mạng.
2. Không bấm vào đường link lạ, không tải app từ nguồn không chính thống.
3. Không chuyển tiền theo yêu cầu qua điện thoại – dù người đó có nói là công an, tòa án, ngân hàng.
4. Không tin lời dụ dỗ đầu tư “lợi nhuận cao, rút tiền nhanh” – vì không có chuyện đầu tư nào dễ ăn như vậy cả.
5. Cài phần mềm bảo mật, xác thực hai lớp cho tài khoản ngân hàng và mạng xã hội.
6. Khi nghi ngờ, hãy dừng lại – kiểm tra thông tin – và hỏi người có chuyên môn, đừng tự mình xử lý.
Tôi cũng khuyến nghị các gia đình, đặc biệt là người trẻ, hãy dành thời gian hướng dẫn cha mẹ, ông bà mình sử dụng công nghệ một cách an toàn. Bởi lẽ, chính họ mới là nhóm dễ tổn thương nhất trước thủ đoạn lừa đảo hiện nay.
+ Xin cảm ơn ông!

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Doanh nghiệp phát triển sản phẩm, dịch vụ văn hóa số được miễn phí hạ tầng đến 15 tháng

Doanh nghiệp phát triển sản phẩm, dịch vụ văn hóa số được miễn phí hạ tầng đến 15 tháng

(CLO) Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng và tổ chức triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng miễn phí dịch vụ hạ tầng số trong thời gian không quá 6 tháng để phục vụ hoạt động nghiên cứu, phát triển đối với mỗi loại hình sản phẩm, dịch vụ văn hóa; được gia hạn thời gian không quá 3 lần, mỗi lần không quá 3 tháng căn cứ vào kết quả nghiên cứu, phát triển.

Hà Nội: Xã Thư Lâm khởi động mô hình 'Xã xã hội chủ nghĩa'

Hà Nội: Xã Thư Lâm khởi động mô hình 'Xã xã hội chủ nghĩa'

(CLO) Ngày 31/7, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thư Lâm (Hà Nội) chính thức khởi động triển khai xây dựng mô hình xã xã hội chủ nghĩa theo Đề án thí điểm của Thành phố. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng nền hành chính hiện đại, lấy người dân làm trung tâm và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Cỡ chữ bài viết: