Điều chỉnh kích thước chữ

Thường Tín (Hà Nội): Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị lấn chiếm, xây dựng trái phép?

(CLO) Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp nằm trong và ngoài khu dân cư tại xã Ninh Sở đã bị các cá nhân, doanh nghiệp san lấp để xây dựng nhà ở kiên cố và nhà xưởng trái phép. Vụ việc đã được Chủ tịch UBND huyện Thường Tín chỉ đạo nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm...

Báo nói Công luận

Tràn lan vi phạm trên đất nông nghiệp

Theo ghi nhận của PV, dọc tuyến đường Vạn Phúc và tuyến đường đê thuộc địa bàn xã Ninh Sở tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra tràn lan. Thực trạng này diễn ra từ nhiều năm nay nhưng chính quyền sở tại dường như “bất lực” trong việc xử lý sai phạm.

Gần 20 lô đất đã được phân lô, mua bán trái phép tại dự án của công ty cổ phần công trình đường thủy.

Gần 20 lô đất đã được phân lô, mua bán trái phép tại dự án của công ty cổ phần công trình đường thủy.

Điển hình cho việc vi phạm trên là việc một số cá nhân tự ý vào san lấp đất ao, đất vườn, đất giao thông để xây dựng nhà ở trái phép trên đất do Công ty Cổ phần Công trình đường thủy (Vinawaco) quản lý.

Thậm chí, tại đây còn diễn ra tình trạng phân lô, mua bán đất trái phép giữa cá nhân và công ty, chính quyền để thu lời. Bởi trong những năm gần đây Công ty Cổ phần Công trình đường thủy (Vinawaco) sử dụng đất dự án không có hiệu quả, hoạt động sản xuất ngày càng trì trệ, yếu kém, nhiều hạng mục của Công ty đã xuống cấp trầm trọng, bỏ hoang, văn phòng và lãnh đạo Công ty này cũng đã di chuyển đi nơi khác.

Trụ sở Công ty Cổ phần công trình đường thủy (Vinawaco) bỏ hoang hóa nhiều năm

Trụ sở Công ty Cổ phần công trình đường thủy (Vinawaco) bỏ hoang hóa nhiều năm

Trao đổi với PV, một số người dân sở tại cho biết: “Đất của Công ty Cổ phần Công trình đường thủy (Vinawaco) thuộc địa bàn xã Ninh Sở đã được phân lô để bán với giá khoảng 200 triệu đồng/1 lô có diện tích 30m2, việc mua bán diễn ra công khai nhưng không được một cơ quan có thẩm quyền nào kiểm tra, xử lý"

Hàng nghìn m2 đất quy hoạch xây dựng nghĩa trang bị lấn chiếm 

Trụ sở Công ty Huyền Linh

Trụ sở Công ty Huyền Linh

Cũng theo phản ánh người dân, Doanh nghiệp tư nhân Huyền Linh xây dựng không phép nhà xưởng rộng hàng ngàn m2 nằm trên khu đất được quy hoạch làm nghĩa trang, vị trí khu đất nằm ngay cạnh trụ sở UBND xã....

Để xảy ra tình trạng san lấp đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở, kho xưởng trái phép trên địa bàn xã Ninh Sở trách nhiệm không nhỏ là của chính quyền địa phương, đứng đầu là ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch UBND xã. Chính vì sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của chính quyền sở tại mới diễn ra việc vi phạm kéo dài?

20200304_150617
Doanh nghiệp tư nhân Huyền Linh đã xây dựng nhà xưởng trái phép trên phần đất được quy hoạch để làm nghĩa trang của xã.

Doanh nghiệp tư nhân Huyền Linh đã xây dựng nhà xưởng trái phép trên phần đất được quy hoạch để làm nghĩa trang của xã.

Để làm rõ những vấn đề nêu, PV báo Nhà báo và Công luận đã có buổi làm việc với ông Kiều Xuân Huy – Chủ tịch UBND huyện Thường Tín. Trả lời về việc mua bán đất trái phép tại Công ty Vinawaco, ông Huy khẳng định: "Việc mua bán đất và xây dựng này là vi trái với quy định pháp luật, trách nhiệm thuộc về UBND xã". Cùng với đó ông Huy cho biết thêm: Khi nắm bắt được thông tin nói trên, tôi đã chỉ đạo anh Bảo, Chủ tịch xã xử lý, anh Bảo hứa sẽ xử lý trong tháng 2 là xong nhưng do còn vướng mắc một số chỗ nên chắc đầu tháng 3 là xong...(?)"

"Còn việc Doanh nghiệp tư nhân Huyền Linh lấn chiếm hàng nghìn m2 đất nghĩa trang để xây dựng nhà xưởng trái phép, theo tôi nhà báo làm việc với phòng Tài nguyên Môi trường và xuống gặp Chủ tịch xã thì nắm bắt thông tin rõ hơn" - Chủ tịch UBND huyện Thường Tín nói.

Những vi phạm trên đã được Chủ tịch UBND huyện Thường Tín nắm bắt được và có hướng chỉ đạo xuống cơ sở. Liệu rằng, những vi phạm trên có xử lý được dứt điểm trong đầu tháng 3/2020 và Chủ tịch UBND huyện Thường Tín sẽ xử lý những cán bộ buông lỏng quản lý để xảy ra vi phạm như thế nào trước thềm đại hội Đảng bộ các cấp.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Hà