Tiếp cận một cơ hội lớn để hình thành cách thức làm báo mới hiệu quả hơn

(NB&CL) Khi “Trần Ai”- một phóng viên của VOVGT thường trú trong thế giới ảo viết bài “Giải nhiệt cơn sốt ChatGPT trong thế giới ảo” với rất nhiều điều “thú tội” về những gì Al có thể làm, cũng như không ít những rủi ro khi ứng dụng, chúng tôi đã trò chuyện với nhà báo Phạm Trung Tuyến- Phó Giám đốc Kênh VOVGT.

Khi nhà báo có một trợ lý ảo…

+ Trần Ai có viết rằng: “Với người Việt, AI có lẽ giống như ma, nhiều người nói nó tồn tại, nhưng chỉ một vài người nhìn thấy nó, hoặc không. Cho đến khi ChatGPT ra đời, bỗng nhiên ai cũng có thể nhìn thấy, “sờ nắm” xem AI là cái gì và làm được gì”. Sự xuất hiện của ChatGPT cũng là một điều thú vị với nghề báo, thưa ông?

- Chat GPT là sản phẩm chatbot của OpenAI, nó cũng giống với rất nhiều công cụ khác đã từng xuất hiện trong lịch sử phát triển của con người. Vì Chat GPT là công cụ về ngôn ngữ nên tôi có cảm giác, sự xuất hiện của Chat GPT sẽ ảnh hưởng và tác động tương đối mạnh với người làm báo.

Thực tế loài người chúng ta đã trải qua và tiếp nhận nhiều công cụ hỗ trợ lao động khác nhau, đương nhiên nhiều công cụ hiện đại sẽ đe dọa những thói quen của người lao động khi kỹ năng đang sử dụng của họ có thể bị trở nên tầm thường so với những công cụ hỗ trợ mới.

Giống như trước đây có sự xuất hiện của máy dệt, máy tính, Internet… đến bây giờ có AI. ChatGPT cũng chỉ là công cụ và khi có sự xuất hiện của công cụ mới thì chúng ta hãy tận dụng nó, tìm cách khai thác nó, tận dụng kỹ năng để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất. Thay vì chúng ta sợ hãi nó.

tiep can mot co hoi lon de hinh thanh cach thuc lam bao moi hieu qua hon hinh 1

Nhà báo Phạm Trung Tuyến – Phó Giám đốc Kênh VOVGT – Đài Tiếng nói Việt Nam.

+ Được biết, VOVGT cũng đang triển khai một thử nghiệm nhằm tận dụng Al trong một số khâu của công việc, cụ thể như thế nào, thưa Phó Giám đốc?

- Chúng tôi đang phối hợp với một nhóm công nghệ để phát triển công cụ AI trong sản xuất nội dung, bạn phóng viên Trần Ai của VOVGT là một ví dụ trong những thử nghiệm đó. Bạn Trần Ai quét nguồn do chúng tôi chỉ định, ví dụ quét toàn bộ nguồn phát sóng của VOVGT, tư liệu từ các thư viện online như một trợ lý cho các nhà báo của kênh, xuất báo cáo, thậm chí có thể viết những bài có fomart sẵn như bài viết của Trần Ai viết về ChatGPT mà bạn đã đọc.

Các thử nghiệm của chúng tôi dự kiến còn cần thời gian nữa mới hoàn thiện để triển khai áp dụng trong một số chương trình mang tính giải trí hoặc chuyển thể các tác phẩm của VOV đã phát sóng sang các nền tảng khác nhau, định dạng khác…

+ Như vậy ChatGPT có thể góp sức giúp nhà báo làm việc tốt hơn không, thưa ông?

- Giống như khi có Internet, có Google search, các nhà báo đối diện với việc không bịa được nữa, họ bịa ra bị bóc phốt ngay. Nhiều nhà báo đã sợ khi lấy thông tin trên Internet vì dễ bị phát hiện xào bài bởi công cụ Google search.

Nhưng bên cạnh đó, Google có thể tìm kiếm thông tin mềm, tìm kiếm những gợi ý đề tài, hình ảnh, thông tin đã được đề cập để từ đó tìm kiếm được cách tiếp cận đề tài mới. Chúng ta thấy rằng công cụ mới chỉ đe dọa những người không thật sự có khả năng sáng tạo ra những giá trị mới, còn đối với những người có khả năng sáng tạo thì công cụ mới sẽ góp sức giúp cho anh làm việc tốt hơn.

Tất nhiên, tôi chưa thể đánh giá ChatGPT sẽ hỗ trợ như thế nào, khả năng đến đâu, mức độ nào, nhưng tôi tin rằng khi nó hoàn thiện nó sẽ là công cụ hữu ích của các nhà báo, mỗi một nhà báo sẽ có một trợ lý ảo để tham mưu, để đối thoại, để phản biện các ý tưởng đề tài của mình, để cung cấp thêm những thông tin nền một cách rõ ràng, cụ thể hơn. Mỗi nhà báo sẽ có một cộng sự để sắp xếp tư liệu, như một thư ký riêng thì nhà báo sẽ có khả năng sáng tạo tốt hơn.

Từ đó, triển khai các đề tài một cách nhanh hơn, bớt đi những công sức cơ học. ChatGPT thực tế đã hỗ trợ nhiều cho các nhà báo. Tôi cho rằng, nếu chúng ta nhìn xu hướng sử dụng trí tuệ nhân tạo, đặc biệt trong việc hỗ trợ báo chí thì rõ ràng chúng ta đang tiếp cận một cơ hội lớn để có thể hình thành cách thức làm báo mới hiệu quả hơn và nó có thể đem đến những sản phẩm báo chí có chất lượng hơn.

Sự chân thật, tính xác thực của nguồn tin

+ Tiếp cận một cơ hội lớn nhưng cũng không ít những rủi ro, thưa ông?

- Tất nhiên rồi. Bất cứ một công cụ nào cũng có những tác động khác nhau, chủ yếu do cách chúng ta sử dụng. Ví dụ chúng ta coi ChatGPT như một công cụ hỗ trợ, làm trợ lý cho công việc của chúng ta tốt hơn nó khác với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để làm thay mình. Nếu chúng ta lười biếng thì chính là đã tự từ bỏ cái cơ hội lao động của mình mà nhường cho máy móc. Nếu chúng ta sử dụng máy móc để làm gia tăng giá trị, số lượng công việc của mình thì nó khác.

Vì vậy tích cực hay tiêu cực là phụ thuộc vào cách chúng ta ứng xử với công cụ, sử dụng công cụ ra sao? Chẳng hạn như hiện nay ChatGPT có thể quét thông tin nền từ nhiều nguồn khác nhau để hình thành một văn bản, gần giống với một bài báo. Một nhà báo cũng có thể tìm nhiều nguồn tư liệu khác nhau để viết một bài báo, nhưng một bài báo nghiêm túc thì khi sử dụng thông tin ở đâu thì phải dẫn nguồn. Còn cứ hình dùng một bài báo do ChatGPT xử lý sẽ không biết lấy ở bao nhiêu nguồn… thì đó chính là vấn đề đáng lo ngại.

tiep can mot co hoi lon de hinh thanh cach thuc lam bao moi hieu qua hon hinh 2

+ Ông đang đặt ra câu chuyện về nguồn tin, bản quyền và nó khiến cho bối cảnh tin tức trở nên nhiễu loạn, khó kiểm soát?

- Vấn đề tôi muốn nói ở đây là chúng ta hiện chưa có hành lang pháp lý cho việc xuất bản các sản phẩm do trí tuệ nhân tạo viết. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên quay trở lại nguyên tắc ban đầu của báo chí khi chúng ta sử dụng tư liệu. Ở đây câu chuyện sẽ là các cơ quan quản lý, các Hội nghề nghiệp đã đến lúc cần nhìn đến việc nên ứng xử với các tác phẩm viết từ trí tuệ nhân tạo như thế nào? Lâu nay chúng ta đã quen với việc các nhà báo viết bài nhiều khi không dẫn nguồn và mặc định công nhận những tác phẩm như thế là của riêng cá nhân. Vì thế ChatGPT cũng “có cửa” sản xuất những bài báo không cần dẫn nguồn. Công cụ AI mà chúng tôi đang thử nghiệm để sản xuất nội dung sẽ chỉ sử dụng các nguồn do tòa soạn chỉ định.

+ Từ câu chuyện của ChatGPT, có vẻ như chúng ta đang quá để ý đến những cái mới mà quên đi rằng, bản thân nghề báo không dễ gì thay thế được khi chúng ta thực sự làm nghề một cách nghiêm túc. Đây cũng là cơ hội để nhìn lại chính mình, thưa ông?

- Đúng vậy. Chúng ta cần đặt ra vấn đề là báo chí phải trở lại những giá trị ban đầu của nó, đó là sự chân thật của nguồn tin, tính xác thực của nguồn tin. Chúng ta đang bỏ qua những yếu tố cấu thành bài báo đúng nghĩa và chúng ta lo lắng về những xu hướng mới.

Nhìn nhận lại vấn đề này, người làm báo sẽ không phải lo ngại về chuyện trí tuệ nhân tạo có thể thay thế chúng ta hay không mà lúc đó ChatGPT đích thực chỉ như một công cụ sử dụng. Có rất nhiều nhà báo làm việc vì lý do này, lý do khác, nhưng điều quan trọng hơn là chúng ta có trách nhiệm với chính chúng ta.

Nếu chúng ta không duy trì các nguyên tắc để đảm bảo độ xác tín của thông tin chúng ta cung cấp thì người đọc không tin chúng ta. Bởi vậy, người làm báo phải tôn trọng chính bản thân mình và nếu theo đuổi mục tiêu phục vụ công chúng, mang thông tin có giá trị từ sản phẩm của mình đến công chúng thì cần phải duy trì các nguyên tắc truyền thống của báo chí. Đó là tính chính xác, sự khả tín, sự đúng mực, chân thật của tin tức mà nghề nghiệp đã quy định.

+ Trân trọng cảm ơn ông!

Hà Vân (Thực hiện)

Xem thêm

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

(CLO) Sáng 18/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ trao Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026. Loạt 4 bài “Hưng Yên: Dấu ấn thành công toàn diện từ kỳ bầu cử đến bước chuyển mình của bộ máy chính quyền mới” của phóng viên Trần Văn Quốc – Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C.

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

(NB&CL) Đối với mỗi nhà báo, được tác nghiệp tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long vừa là một đặc ân, vừa là thách thức lớn cả về bản lĩnh lẫn trách nhiệm xã hội. Giữa một bên là áp lực phát triển kinh tế, đô thị hóa và một bên là yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt kỳ quan, ngòi bút của người làm báo không chỉ dừng lại ở việc ngợi ca vẻ đẹp non nước, mà còn là những “chiến sĩ” thầm lặng, gìn giữ màu xanh cho Vịnh bừng sáng qua các kỷ nguyên.

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.

Nghề của niềm tin

Nghề của niềm tin

(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam diễn ra sáng 16/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí số 126/2025/QH15 đã hoàn tất quá trình tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ và được trình để ký ban hành.

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong tổ chức họp báo công bố "Concert Thanh Xuân" - chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cỡ chữ bài viết: