Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới mới nhất ngày 12/5: Iran công bố video bắn nhầm tàu tập trận khiến 19 người tử vong

(CLO) Tổng thống Trump bỏ họp báo sau tranh cãi với phóng viên; Vượt Italy, Nga thành ổ dịch lớn thứ 4 thế giới; Iran công bố video vụ bắn nhầm tàu tập trận khiến 19 người thiệt mạng là những tin tức mới cập nhật.

Audio

Tin tức quốc tế mới nhất ngày 12/5 

Tính đến 7h sáng ngày 12/5 (giờ Việt Nam), Worldometer dẫn nguồn cơ quan y tế các nước ghi nhận toàn thế giới có 286.996 người tử vong vì Covid-19. Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu là 4.250.967 người. Tổng số ca đã hồi phục là 1.525.219.

10 quốc gia có số người nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới: Mỹ (1.385.359), Tây Ban Nha (268.143), Italy (219.814), Pháp (177.423), Đức (172.576), Anh (223.060), Thổ Nhĩ Kỳ (139.771), Iran (109.286), Nga (221.344), Brazil (168.331).

Tổng thống Trump bỏ họp báo sau tranh cãi với phóng viên

Trong cuộc họp báo ngày hôm qua 11/5, ông Trump đã tranh cãi với phóng viên rồi bỏ dỡ giữa chừng.

Phóng viên Weijia Jiang (người Mỹ gốc Hoa) của kênh CBS News đã đặt câu hỏi: "Tại sao điều này lại quan trọng? Tại sao ông lại xem đó lại là vấn đề để cạnh tranh với thế giới, trong khi mỗi ngày vẫn có người Mỹ qua đời còn ca nhiễm bệnh thì tăng?" sau khi ông Trump tuyên bố công tác chống dịch tại Mỹ hiện tốt hơn nhiều nước khác.

Tổng thống Mỹ đã không trả lời mà đáp lại: "Đừng hỏi tôi. Cô nên hỏi câu này với Trung Quốc".

Phóng viên Weijia Jiang (áo đỏ, bên trái) của kênh CBS và phóng viên Kait Collins (áo trắng, đứng) của đài CNN đều không được ông Trump trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Ảnh: NewYork Times

Phóng viên Weijia Jiang (áo đỏ, bên trái) của kênh CBS và phóng viên Kait Collins (áo trắng, đứng) của đài CNN đều không được ông Trump trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Ảnh: NewYork Times

Ông Trump sau đó đã cho biết lí do ông đáp lại như vậy vì câu hỏi của cô phóng viên này là "câu hỏi khó nghe.

Phóng viên của CNN cũng đặt câu hỏi nhưng ông Trump phớt lờ và bỏ đi sau khi phóng viên này cố vươn tớ micro để nói.

Những tình huống như vậy không hiếm tại các cuộc họp báo của ông Trump.

Ông Trump thường gọi đài CNN là nơi phát tán fake news và những câu hỏi "khó nghe" của phóng viên không ghi nhận nỗ lực chống dịch của chính phủ Mỹ.

Vượt Italy, Nga thành ổ dịch lớn thứ 4 thế giới

Nga hiện ghi nhận 221.344 ca mắc Covid-19 và 2.009 trường hợp tử vong vì Covid-19. Số ca mắc mới trong ngày tại Nga hiện cao thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ với 11.656 trường hợp.

Dù vậy, nước này sẽ bắt đầu nới lỏng dần các biện pháp phong tỏa từ ngày 12/5. Tổng thống Nga Putin hôm qua thông báo :"Bắt đầu từ ngày mai, 12/5, quãng thời gian những ngày không làm việc trên toàn quốc sẽ chấm dứt với tất cả các ngành kinh tế".

Vượt Italy, Nga thành ổ dịch lớn thứ 4 thế giới. Ảnh: AP

Vượt Italy, Nga thành ổ dịch lớn thứ 4 thế giới. Ảnh: AP

Ông Putin cho biết nước này đã sử dụng thời gian tự cách ly để chuẩn bị cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, tăng cường số lượng giường bệnh và cứu sống hàng nghìn người.

Tổng thống Nga cho biết: "Điều đó (việc nới lỏng) cho phép chúng ta bắt đầu dỡ bỏ dần các lệnh hạn chế. Để nền kinh tế sớm quay lại bình thường là lợi ích của tất cả chúng ta".

Những ngành như xây dựng, nông nghiệp và năng lượng sẽ là những ngành tái khởi động đầu tiên.

Iran công bố video vụ bắn nhầm tàu tập trận khiến 19 người thiệt mạng

X

Hôm qua 11/5, một vụ tai nạn hy hữu đã xảy ra trong một cuộc tập huấn của hải quân Iran ở Vịnh Oman, khiến ít nhất 19 thủy thủ thiệt mạng và 15 thủy thủ khác bị thương.

Hải quân Iran xác nhận tên lửa của nước này đã bắn nhầm vào tàu Konarak trong cuộc tập trận. Truyền hình nhà nước Iran cho biết, tàu Konarak đang cài đặt các mục tiêu dưới nước cho các tàu chiến khác nhắm bắn thì bị bắn nhầm.

Lực lượng cứu hộ nhanh chóng được triển khai tới hiện trường và cứu những người bị thương. Con tàu trúng tên lửa cũng được đưa về cảng. 

Konarak được đại tu vào năm 2018 và có thể phóng tên lửa từ trên biển. Chiếc tàu dài 47m do Hà Lan sản xuất này đã được đưa vào hoạt động từ năm 1988. Vụ việc xảy ra ở gần thành phố cảng Jask, cách Tehran khoảng 1.270 km.