Điều chỉnh kích thước chữ

Tổ chức bài bản và có cơ chế động viên kịp thời phóng viên say nghề

(NB&CL) Cũng giống như nhiều cơ quan báo chí khác, Báo Hải Phòng đặc biệt quan tâm đến việc khuyến khích, động viên các phóng viên nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí để có tác phẩm dự Giải Báo chí Quốc gia.

Audio
Bài liên quan

Ban Biên tập Báo Hải Phòng xác định để có tác phẩm dự thi chất lượng, quan trọng nhất là đề tài phải có tính phát hiện và sự vào cuộc, theo đến cùng sự kiện của phóng viên. Cùng với đó, tác phẩm phải có hình thức thể hiện, cách thức triển khai, việc chọn lựa thể loại tác phẩm, văn phong đặc sắc… Nhà báo Nguyễn Hồng Dương – Phó Tổng Biên tập Báo Hải Phòng chia sẻ:

to chuc bai ban va co co che dong vien kip thoi phong vien say nghe hinh 1

Nhà báo Hồng Dương - Phó Tổng Biên tập báo Hải Phòng. Ảnh: Trung Kiên

Hằng năm, Ban Biên tập chúng tôi đều họp toàn thể cơ quan phát động hưởng ứng cuộc thi báo chí cấp quốc gia, đặc biệt là Giải Búa Liềm vàng và Giải Báo chí Quốc gia. Đảng ủy, Ban Biên tập Báo Hải Phòng xây dựng kế hoạch hưởng ứng tham gia trong toàn cơ quan; phát động, khuyến khích các phòng, ban, phóng viên đều tham gia, có tác phẩm tham dự giải. Trên cơ sở kế hoạch này, các Chi bộ, phòng nghiệp vụ, các đoàn thể chỉ đạo, phổ biến, tuyên truyền về Giải Báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị hưởng ứng tham gia tích cực.

Các phòng chuyên môn xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền trên Báo Hải Phòng hằng ngày và Hải Phòng điện tử, Hải Phòng cuối tuần về công tác xây dựng Đảng; phấn đấu mỗi phòng nghiệp vụ đều có 1-2 loạt bài, ảnh hoặc VIDEO tham gia dự Giải Báo chí toàn quốc “Búa Liềm vàng” và Giải Báo chí Quốc gia. Chi ủy Chi bộ 1 (gồm Phòng Chính trị - xã hội, Phòng Kinh tế) đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về nâng cao chất lượng bài chuyên đề đạt Giải Báo chí Quốc gia về xây dựng Đảng, giao đảng viên tổ Đảng Phòng Chính trị - xã hội và tổ Đảng phòng Kinh tế đăng ký và triển khai thực hiện các loạt bài chất lượng cao tham gia dự thi Giải báo chí quốc gia về xây dựng Đảng.

Trên cơ sở đó, Ban Biên tập giao nhiệm vụ cụ thể cho các trưởng phòng để định hướng đề tài cho anh em, hỗ trợ các nhóm phóng việc xây dựng đề cương và giao phóng viên có khả năng thực hiện. Khi bàn và thống nhất đề tài, Đảng ủy, Ban Biên tập Báo chỉ đạo một ban chuyên môn chủ trì xây dựng đề cương chi tiết.

Kinh nghiệm của Báo cho thấy, để có tác phẩm báo chí chất lượng cao, xây dựng đề cương có ý nghĩa xương sống, quyết định tính thành bại của tác phẩm. Đề cương càng chi tiết, càng sâu sát thì việc thực hiện càng bài bản, khoa học, chất lượng tác phẩm sẽ được nâng cao thay cho việc viết tùy hứng, dễ tản mạn và trùng lắp. Do vậy đối với các đề tài xác định sẽ đủ khả năng dự thi, Ban Biên tập Báo Hải Phòng yêu cầu trưởng phòng và nhóm phóng viên xây dựng đề cương phải chi tiết làm sao các kỳ đảm bảo tính liền mạch, lô-gic, mỗi kỳ khai thác một hoặc một nhóm vấn đề, giữa các kỳ phải là sự tiếp nối chặt chẽ, trong mỗi kỳ phải có các mục cần đạt, các ý cần triển khai.

to chuc bai ban va co co che dong vien kip thoi phong vien say nghe hinh 2

Phóng viên báo Hải Phòng tác nghiệp tại sự kiện. Ảnh: Trung Kiên.

Sau khi đã có đề cương chi tiết, Ban Biên tập và các phòng chú ý lựa chọn nhóm phóng viên thực hiện. Đó phải là những phóng viên có đủ năng lực, trình độ, kinh nghiệm, nhất là tính đến những lợi thế, khả năng của phóng viên theo dõi chuyên đề, địa bàn để đảm bảo khi “xung trận” là thực hiện công việc hiệu quả, có kỹ năng khai thác tài liệu, gặp gỡ người biết việc, biết vượt qua khó khăn, trở ngại.

Để khuyến khích các phóng viên tham gia viết bài chất lượng cao dự thi các Giải Báo chí cấp quốc gia, Ban Biên tập có các hình thức khuyến khích, động viên thích hợp đối với các phóng viên thực hiện như: tạo điều kiện về phương tiện, về sinh hoạt phí khi tác nghiệp, chế độ nhuận bút cũng ưu đãi hơn. Báo Hải Phòng đã có quy chế khen thưởng đối với phóng viên có tác phẩm đoạt Giải.

Nhờ sự tổ chức bài bản, có cơ chế động viên anh em, cùng với sự trải nghiệm cuộc sống, sự say mê nghề nghiệp của đội ngũ phóng viên Báo Hải Phòng, nhiều cây bút được vinh danh trong các cuộc thi báo chí, Giải thưởng Báo chí cấp quốc gia. Ngoài giải C Giải Búa Liềm vàng lần thứ 2 năm 2017, trong 10 năm gần đây, nhiều nhà báo đã có tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia.

Có thể kể đến các tác phẩm: “Mâu thuẫn trong quá trình CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn tại Hải Phòng” của nhóm phóng viên Ngọc Ánh - Kim Oanh (giải C Giải Báo chí Quốc gia); “Phát triển Đảng - Loay hoay tìm nguồn” của các nhà báo Kim Oanh và Ngô Thủy; “Nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ - Những bài học từ thực tiễn” của các nhà báo Hồng Dương và Ngô Thủy (giải khuyến khích Giải Báo chí Quốc gia); tác phẩm “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Mệnh lệnh tự giác của trái tim” của nhóm tác giả Hồng Dương - Phạm Cường đoạt giải B Giải Báo chí Quốc gia...

Không chỉ có tác phẩm báo viết đoạt giải, nhiều tác phẩm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật của phóng viên, nhà báo Báo Hải Phòng cũng được trao thưởng như nghệ sĩ - nhà báo Vũ Dũng đoạt nhiều giải cao trong các cuộc thi ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật trong nước và quốc tế...

to chuc bai ban va co co che dong vien kip thoi phong vien say nghe hinh 3

Phóng viên báo Hải Phòng tác nghiệp. Ảnh: Trung Kiên.

Từ thực tế của Báo Hải Phòng cho thấy, để có những tác phẩm chất lượng đoạt Giải Báo chí Quốc gia và nhiều giải thưởng báo chí lớn khác, mỗi nhà báo cần nâng cao nền tảng kiến thức, bám sát thực tiễn cuộc sống, kịp thời phát hiện vấn đề, song song với nâng cao nghiệp vụ, đổi mới cách thể hiện tác phẩm theo hướng đúng – trúng – hay.

Cùng với đó, lãnh đạo các cơ quan báo chí cần có sự gợi ý, tạo điều kiện để các tác giả lựa chọn đề tài, xây dựng đề cương chi tiết tổ chức thực hiện. Đồng thời, công tác sàng lọc tác phẩm được coi trọng thông qua việc lập hội đồng đánh giá, chọn tác phẩm từ cơ sở để “tuyển” được những tác phẩm “đắt” nhất phù hợp với các tiêu chí…

An Vinh (Ghi)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tập huấn nghiệp vụ viết bài về dân tộc, tôn giáo cho 200 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Ngày 1/7, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật và kỹ năng viết bài về dân tộc, tôn giáo. Có khoảng 200 phóng viên, biên tập viên và báo cáo viên các phòng văn hóa tham dự.

Viritech Apricale: Chiếc Hypercar nhanh nhất thế giới

(CLO) Viritech - một startup của Anh đã ra mắt một chiếc Hypercar có tên gọi là "Apricale" với thiết kế tuyệt đẹp từ Pininfarina. Xe được trang bị hệ thống pin tế bào nhiên liệu hydro cấp nguồn cho cặp mô-tơ mạnh 1.073 mã lực.

Tỉnh Thanh Hoá yêu cầu doanh nghiệp hoàn trả mặt bằng thi công lòng hồ Mậu Lâm

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc thực hiện phương án đầu tư cải tạo đường cứu hộ tràn, gia cố bờ vai tả tràn xả lũ và nạo vét lòng hồ Mậu Lâm, huyện Như Thanh.

Phạt đối tượng lợi dụng mạng xã hội thông tin sai sự thật, xúc phạm tổ chức cá nhân

(CLO) Đối tượng Hồ Kim Phượng sử dụng tài khoản facebook đăng tải bình luận với nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan nhà nước về vụ điều tra Phó Hiệu trưởng có hành vi dâm ô nữ sinh.

Dự báo thời tiết 2/7: Cảnh báo lốc, sét, mưa lớn ở Bắc Bộ

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: tại Hà Nội từ đêm 2/7 đến ngày 4/7 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk phải luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk phải luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc, sẵn sàng đi bất cứ đâu, hoàn thành bất cứ nhiệm vụ nào mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Khi người làm báo sâu sát với thực tiễn, phản ánh những bất cập, tìm ra giải pháp

(CLO) Báo chí góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách và báo chí cũng góp phần điều chỉnh có cơ chế, chính sách sao cho phù hợp với thực tế. Loạt bài 5 kỳ “Trục lợi từ bán vật liệu cao tốc Bắc – Nam” của nhà báo Xuân Huy và đồng nghiệp là một trong những phóng sự thể hiện rõ điều này.

VĐV Lương Đức Phước: “Cái nghèo khiến em phải phấn đấu mỗi ngày”

(CLO) Lương Đức Phước – vận động viên điền kinh vừa giành huy chương Vàng ở cự ly chạy 1.500 m tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) đã có những chia sẻ cởi mở với phóng viên báo Nhà báo và Công luận về tuổi thơ và cơ duyên đến với môn điền kinh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại chiến khu Ba Lòng

(CLO) Nhân dịp kỉ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1941-27/7/2022), ngày 1/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia 515 đến thăm Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Sư đoàn 968 đang làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại khu vực chiến khu Ba Lòng (tỉnh Quảng Trị).