Tổ chức bài bản và có cơ chế động viên kịp thời phóng viên say nghề

(NB&CL) Cũng giống như nhiều cơ quan báo chí khác, Báo Hải Phòng đặc biệt quan tâm đến việc khuyến khích, động viên các phóng viên nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí để có tác phẩm dự Giải Báo chí Quốc gia.

Bài liên quan

Báo chí địa phương & Sự trưởng thành trên thảm đỏ Giải Báo chí Quốc gia

Báo chí địa phương đã có tâm thế mới, nội lực mới

Nâng cao bồi dưỡng nghiệp vụ - “chìa khóa” nâng tầm chất lượng tác phẩm

Ban Biên tập Báo Hải Phòng xác định để có tác phẩm dự thi chất lượng, quan trọng nhất là đề tài phải có tính phát hiện và sự vào cuộc, theo đến cùng sự kiện của phóng viên. Cùng với đó, tác phẩm phải có hình thức thể hiện, cách thức triển khai, việc chọn lựa thể loại tác phẩm, văn phong đặc sắc… Nhà báo Nguyễn Hồng Dương – Phó Tổng Biên tập Báo Hải Phòng chia sẻ:

to chuc bai ban va co co che dong vien kip thoi phong vien say nghe hinh 1

Nhà báo Hồng Dương - Phó Tổng Biên tập báo Hải Phòng. Ảnh: Trung Kiên

Hằng năm, Ban Biên tập chúng tôi đều họp toàn thể cơ quan phát động hưởng ứng cuộc thi báo chí cấp quốc gia, đặc biệt là Giải Búa Liềm vàng và Giải Báo chí Quốc gia. Đảng ủy, Ban Biên tập Báo Hải Phòng xây dựng kế hoạch hưởng ứng tham gia trong toàn cơ quan; phát động, khuyến khích các phòng, ban, phóng viên đều tham gia, có tác phẩm tham dự giải. Trên cơ sở kế hoạch này, các Chi bộ, phòng nghiệp vụ, các đoàn thể chỉ đạo, phổ biến, tuyên truyền về Giải Báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị hưởng ứng tham gia tích cực.

Các phòng chuyên môn xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền trên Báo Hải Phòng hằng ngày và Hải Phòng điện tử, Hải Phòng cuối tuần về công tác xây dựng Đảng; phấn đấu mỗi phòng nghiệp vụ đều có 1-2 loạt bài, ảnh hoặc VIDEO tham gia dự Giải Báo chí toàn quốc “Búa Liềm vàng” và Giải Báo chí Quốc gia. Chi ủy Chi bộ 1 (gồm Phòng Chính trị - xã hội, Phòng Kinh tế) đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về nâng cao chất lượng bài chuyên đề đạt Giải Báo chí Quốc gia về xây dựng Đảng, giao đảng viên tổ Đảng Phòng Chính trị - xã hội và tổ Đảng phòng Kinh tế đăng ký và triển khai thực hiện các loạt bài chất lượng cao tham gia dự thi Giải báo chí quốc gia về xây dựng Đảng.

Trên cơ sở đó, Ban Biên tập giao nhiệm vụ cụ thể cho các trưởng phòng để định hướng đề tài cho anh em, hỗ trợ các nhóm phóng việc xây dựng đề cương và giao phóng viên có khả năng thực hiện. Khi bàn và thống nhất đề tài, Đảng ủy, Ban Biên tập Báo chỉ đạo một ban chuyên môn chủ trì xây dựng đề cương chi tiết.

Kinh nghiệm của Báo cho thấy, để có tác phẩm báo chí chất lượng cao, xây dựng đề cương có ý nghĩa xương sống, quyết định tính thành bại của tác phẩm. Đề cương càng chi tiết, càng sâu sát thì việc thực hiện càng bài bản, khoa học, chất lượng tác phẩm sẽ được nâng cao thay cho việc viết tùy hứng, dễ tản mạn và trùng lắp. Do vậy đối với các đề tài xác định sẽ đủ khả năng dự thi, Ban Biên tập Báo Hải Phòng yêu cầu trưởng phòng và nhóm phóng viên xây dựng đề cương phải chi tiết làm sao các kỳ đảm bảo tính liền mạch, lô-gic, mỗi kỳ khai thác một hoặc một nhóm vấn đề, giữa các kỳ phải là sự tiếp nối chặt chẽ, trong mỗi kỳ phải có các mục cần đạt, các ý cần triển khai.

to chuc bai ban va co co che dong vien kip thoi phong vien say nghe hinh 2

Phóng viên báo Hải Phòng tác nghiệp tại sự kiện. Ảnh: Trung Kiên.

Sau khi đã có đề cương chi tiết, Ban Biên tập và các phòng chú ý lựa chọn nhóm phóng viên thực hiện. Đó phải là những phóng viên có đủ năng lực, trình độ, kinh nghiệm, nhất là tính đến những lợi thế, khả năng của phóng viên theo dõi chuyên đề, địa bàn để đảm bảo khi “xung trận” là thực hiện công việc hiệu quả, có kỹ năng khai thác tài liệu, gặp gỡ người biết việc, biết vượt qua khó khăn, trở ngại.

Để khuyến khích các phóng viên tham gia viết bài chất lượng cao dự thi các Giải Báo chí cấp quốc gia, Ban Biên tập có các hình thức khuyến khích, động viên thích hợp đối với các phóng viên thực hiện như: tạo điều kiện về phương tiện, về sinh hoạt phí khi tác nghiệp, chế độ nhuận bút cũng ưu đãi hơn. Báo Hải Phòng đã có quy chế khen thưởng đối với phóng viên có tác phẩm đoạt Giải.

Nhờ sự tổ chức bài bản, có cơ chế động viên anh em, cùng với sự trải nghiệm cuộc sống, sự say mê nghề nghiệp của đội ngũ phóng viên Báo Hải Phòng, nhiều cây bút được vinh danh trong các cuộc thi báo chí, Giải thưởng Báo chí cấp quốc gia. Ngoài giải C Giải Búa Liềm vàng lần thứ 2 năm 2017, trong 10 năm gần đây, nhiều nhà báo đã có tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia.

Có thể kể đến các tác phẩm: “Mâu thuẫn trong quá trình CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn tại Hải Phòng” của nhóm phóng viên Ngọc Ánh - Kim Oanh (giải C Giải Báo chí Quốc gia); “Phát triển Đảng - Loay hoay tìm nguồn” của các nhà báo Kim Oanh và Ngô Thủy; “Nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ - Những bài học từ thực tiễn” của các nhà báo Hồng Dương và Ngô Thủy (giải khuyến khích Giải Báo chí Quốc gia); tác phẩm “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Mệnh lệnh tự giác của trái tim” của nhóm tác giả Hồng Dương - Phạm Cường đoạt giải B Giải Báo chí Quốc gia...

Không chỉ có tác phẩm báo viết đoạt giải, nhiều tác phẩm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật của phóng viên, nhà báo Báo Hải Phòng cũng được trao thưởng như nghệ sĩ - nhà báo Vũ Dũng đoạt nhiều giải cao trong các cuộc thi ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật trong nước và quốc tế...

to chuc bai ban va co co che dong vien kip thoi phong vien say nghe hinh 3

Phóng viên báo Hải Phòng tác nghiệp. Ảnh: Trung Kiên.

Từ thực tế của Báo Hải Phòng cho thấy, để có những tác phẩm chất lượng đoạt Giải Báo chí Quốc gia và nhiều giải thưởng báo chí lớn khác, mỗi nhà báo cần nâng cao nền tảng kiến thức, bám sát thực tiễn cuộc sống, kịp thời phát hiện vấn đề, song song với nâng cao nghiệp vụ, đổi mới cách thể hiện tác phẩm theo hướng đúng – trúng – hay.

Cùng với đó, lãnh đạo các cơ quan báo chí cần có sự gợi ý, tạo điều kiện để các tác giả lựa chọn đề tài, xây dựng đề cương chi tiết tổ chức thực hiện. Đồng thời, công tác sàng lọc tác phẩm được coi trọng thông qua việc lập hội đồng đánh giá, chọn tác phẩm từ cơ sở để “tuyển” được những tác phẩm “đắt” nhất phù hợp với các tiêu chí…

An Vinh (Ghi)

Xem thêm

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX: Công nghệ thắp sáng sân khấu tôn vinh những giá trị báo chí

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX: Công nghệ thắp sáng sân khấu tôn vinh những giá trị báo chí

(CLO) Robot tự hành, laser, mapping, trình chiếu tương tác cùng nhiều giải pháp công nghệ hiện đại sẽ xuất hiện tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025 diễn ra tối 21/6 tại Hải Phòng. Theo Tổng đạo diễn Hoàng Công Cường, mọi ý tưởng dàn dựng đều hướng tới việc tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc và kể câu chuyện hơn một thế kỷ của báo chí cách mạng Việt Nam bằng ngôn ngữ nghệ thuật đương đại.

Khép lại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 với nhiều giải pháp cho tương lai báo chí

Khép lại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 với nhiều giải pháp cho tương lai báo chí

(CLO) Sau hai ngày diễn ra với nhiều nội dung chuyên sâu, chiều 20/6 tại thành phố Hải Phòng, Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 đã chính thức khép lại. 11 phiên thảo luận của diễn đàn đã mang đến nhiều góc nhìn, giải pháp và kinh nghiệm thực tiễn nhằm thúc đẩy sự phát triển của báo chí Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số.

‘Chủ động kiến tạo’ - Tinh thần mới định hình tương lai báo chí số

‘Chủ động kiến tạo’ - Tinh thần mới định hình tương lai báo chí số

(CLO) Tinh thần đặt ra cho báo chí hôm nay là “chủ động kiến tạo”, không chỉ phản ứng nhanh sau khi sự kiện hoặc khủng hoảng truyền thông đã xảy ra, mà phải nhận diện sớm những biến động xã hội, chuẩn bị sớm năng lực giải thích, dẫn dắt, kiểm chứng và củng cố niềm tin cho công chúng.

AI có thể viết lách, dựng video, tạo hình ảnh: Nhưng liệu có thể tạo dựng niềm tin?

AI có thể viết lách, dựng video, tạo hình ảnh: Nhưng liệu có thể tạo dựng niềm tin?

(CLO) Niềm tin của công chúng không phải là một giá trị bất biến, càng không tự nhiên mà có. Trong thời đại AI, khi ranh giới giữa thật và giả ngày càng mong manh, các chuyên gia cho rằng báo chí chỉ có thể giữ được niềm tin xã hội bằng sự thật được kiểm chứng, trách nhiệm nghề nghiệp và những giá trị nhân văn được bồi đắp lâu dài.

Công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí

Công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí

(CLO) Chiều 20/6, tại phiên bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 diễn ra tại Hải Phòng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh đã công bố bộ “10 quy tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhằm định hướng chuẩn mực nghề nghiệp cho việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các cơ quan báo chí Việt Nam.

Ứng dụng AI trong báo chí Việt Nam: Từ tích hợp công nghệ đến hành trình giữ vững niềm tin công chúng

Ứng dụng AI trong báo chí Việt Nam: Từ tích hợp công nghệ đến hành trình giữ vững niềm tin công chúng

(CLO) Trí tuệ nhân tạo (AI) không còn được nhìn nhận như những thử nghiệm công nghệ đơn lẻ mà đã trở thành một phần trong chiến lược phát triển lâu dài của các cơ quan báo chí. Đây là nhận định chung của các diễn giả trong phiên thảo luận "AI - Ứng dụng thế nào, kiểm soát ra sao tại các tòa soạn Việt Nam?"  tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026.

Sáp nhập không phải việc gộp các cơ quan báo chí, mà là xử lý bài toán con người, tài chính và văn hóa tòa soạn

Sáp nhập không phải việc gộp các cơ quan báo chí, mà là xử lý bài toán con người, tài chính và văn hóa tòa soạn

(CLO) Tiến trình sắp xếp, tổ chức lại các cơ quan báo chí đang bước vào giai đoạn mới với mục tiêu xây dựng nền báo chí tinh gọn, chuyên nghiệp và hiện đại hơn. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026, phía sau những quyết định hợp nhất là hàng loạt bài toán khó về nhân sự, văn hóa tòa soạn, tài chính và chuyển đổi số mà các cơ quan báo chí đang phải đối mặt.

Nhiều vấn đề cốt lõi của báo chí được bàn thảo tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026

Nhiều vấn đề cốt lõi của báo chí được bàn thảo tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026

(CLO) Sáng nay 20/6, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026, năm phiên đầu tiên của Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 đã chính thức diễn ra. Nội dung các phiên tập trung vào những vấn đề của báo chí: Phát huy vai trò của báo chí trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Báo chí - doanh nghiệp đồng hành kiến tạo tương lai; Đổi mới, sáng tạo để tiếp cận bạn đọc mới, phát triển kinh tế báo chí; Bản quyền báo chí trong kỷ nguyên AI: bảo vệ giá trị của nghề báo; Quảng bá hình ảnh Việt Nam trên hệ sinh thái báo chí số.

Bản quyền báo chí trong kỷ nguyên AI: Bảo vệ tương lai và giá trị của người làm báo

Bản quyền báo chí trong kỷ nguyên AI: Bảo vệ tương lai và giá trị của người làm báo

(CLO) Trong khuôn khổ Diễn đàn Báo chí Toàn quốc 2026 ngày 20/6 tại TP Hải Phòng, Phiên thảo luận số 4 với chủ đề “Bản quyền báo chí trong kỷ nguyên AI – Bảo vệ giá trị của người làm báo” đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của các nhà quản lý, chuyên gia chính sách, công nghệ và lãnh đạo các cơ quan báo chí lớn.

'Mạng xã hội tạo ra sự kiện, báo chí xác nhận sự kiện': Báo chí phải giữ vai trò dẫn dắt

'Mạng xã hội tạo ra sự kiện, báo chí xác nhận sự kiện': Báo chí phải giữ vai trò dẫn dắt

(CLO) "Mạng xã hội tạo ra sự kiện, còn báo chí xác nhận sự kiện" - câu hỏi được đưa ra tại phiên thảo luận "Phát huy vai trò của báo chí trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng" thuộc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 đã mở ra cuộc trao đổi sôi nổi về vị thế của báo chí trong môi trường truyền thông số.

Giữ vững niềm tin công chúng trong thời đại AI: Những vấn đề lớn được đặt ra tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026

Giữ vững niềm tin công chúng trong thời đại AI: Những vấn đề lớn được đặt ra tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026

(CLO) Từ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đến ứng dụng và kiểm soát AI trong hoạt động báo chí, những câu hỏi lớn về niềm tin, trách nhiệm và vai trò dẫn dắt của báo chí sẽ được các chuyên gia, nhà quản lý và người làm báo cùng trao đổi tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026.

Cỡ chữ bài viết: