Điều chỉnh kích thước chữ

Tờ Independent ra mắt chuyên mục "In Fact" để chống tin tức giả

Một ý định táo bạo mới của tờ Independent trong cuộc chiến chống tin tức giả chuẩn bị ra mắt. Tổng biên tập tờ báo, Christian Broughton nói rằng chuyên mục online này sẽ ra mắt vào tháng tới và sẵn sàng "đương đầu" với các tin tức giả.

Audio

Sự kiện: Tin tức

(CLO) Một ý định táo bạo mới của tờ Independent trong cuộc chiến chống tin tức giả chuẩn bị ra mắt. Tổng Biên tập tờ báo, Christian Broughton nói rằng chuyên mục online này sẽ ra mắt vào tháng tới và sẵn sàng "đương đầu" với các tin tức giả.

Tờ Independent ra mắt chuyên mục Christian Broughton, Tổng biên tập của tờ Independent. Ảnh: Internet

"Khi chúng ta có những bài viết lên án những tin tức giả, chúng nhận được những phản hồi rất tốt", ông này cho biết tại tuần lễ quảng cáo châu Âu, nhắc tới bài viết của Andrew Griffin về những cáo buộc giả mà ông Donald Trump từng đưa ra. Đây cũng sẽ là phong cách mà các bài viết tiếp theo của chuyên mục "In Fact" sẽ được thực hiện.

"Tác giả đã kiểm chứng toàn bộ các thông tin đã từng được ông Trump nhắc tới. Nó nhận được phản hồi cực tốt từ cộng đồng mạng. Chúng ta cũng cảm thấy nhẹ lòng hơn khi chứng kiến Facebook có thể tham gia cuộc chiến theo cách này. Nếu như chúng ta viết một bài phản biện thay vì một vài dòng chú thích, nó sẽ gây tiếng vang trong cộng đồng".

Broughton nói rằng việc ra mắt chuyên mục mới này nhằm đối phó với một rủi ro mà ông cho là cực kỳ nguy hiểm: Tin tức giả "có thể trở thành một thứ gì đó đời thường, và chúng ta không thể lấy một ví dụ nổi bật hơn ông Trump".

Ông cũng khẳng định rằng báo chí truyền thống, với phương thức kiểm chứng thông tin tỉ mỉ của mình vẫn có chỗ trong xã hội hiện nay. "Những hình thức điều tra truyền thống vẫn rất hiệu quả trong thời kỳ điện tử", Broughton cho hay.

Ông khẳng định những bài báo truyền thống vẫn có thể thu hút một lượng lớn độc giả, điển hình như bài viết của Kim Sengupta về mối liên quan giữa Donald Trump và Nga. "Câu chuyện của Kim là một cú sốc lớn. Có gì đó của thế hệ cũ vẫn còn tồn tại được trong thời kỳ mới này".

Thê nhưng Sengputa, người cũng sẽ đảm nhiệm một vị trí trong chuyên mục "In Fact" nói rằng thử thách tin tức giả hiện nay là cực kỳ khó vượt qua.

"Đây không phải là một điều gì mới", Sengputa nhận định. "Lý do nó trở nên đáng quan ngại như vậy là nhờ vào sự phát triển chóng mặt của các công nghệ truyền thông".

"Tin tức giả hiện nay xuất hiện một cách tràn lan, nhiều người cũng cảm thấy rằng tin tức truyền thống không có được sự "giật gân" như tin tức giả mang lại, đặc biệt khi nó liên quan tới các vấn đề nhạy cảm như chính trị hoặc scandal của các ngôi sao nổi tiếng".

Nỗ lực này của tờ Independent đi theo dấu chân của BBC và Chanel 4 trong cuộc chiến chống tin tức giả.

Tháng trước, Chanel 4 News đã cho ra mắt một mục mang tên "Tuần lẽ tin tức giả" để thu hút sự chú ý của người xem đối với vấn nạn này, cũng như đăng tin tuyển dụng thêm cho đội ngũ Fact Check của mình. BBC cũng thành lập nên một đội kiểm chứng thông tin mang tên "Reality Check" để phản biện lại những tin tức giả.

Hoàng Việt (Theo TD)