Điều chỉnh kích thước chữ

Tọa đàm "70 năm hợp tác đào tạo Việt Nam - Liên Xô/Liên bang Nga: Dấu ấn vượt thời gian"

(CLO) Ngày 30/12, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng đồng chủ trì tổ chức Tọa đàm "70 năm hợp tác đào tạo Việt Nam – Liên Xô/Liên bang Nga: Dấu ấn vượt thời gian".

Audio

Với chủ đề xuyên suốt về hợp tác Việt Nam – Liên Xô/LB Nga trong lĩnh vực đào tạo trong 70 năm qua, tọa đàm nhằm khẳng định hợp tác đào tạo giữa Việt Nam - Liên Xô/LB Nga góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước; là một trong những động lực quan trọng trong quá trình xây dựng, chiến đấu và chiến thắng của QĐND Việt Nam.

Các đại biểu trao đổi tại tọa đàm. Ảnh: Phạm Hưng

Các đại biểu trao đổi tại tọa đàm. Ảnh: Phạm Hưng

Phát biểu tại tọa đàm, Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập báo Quân đội Nhân dân nhấn mạnh: Trong mỗi bước đường phát triển của Việt Nam luôn có dấu ấn của mối quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống Việt Nam - Liên Xô/LB Nga. Các nhà lãnh đạo Việt Nam cũng đã khẳng định: “Đây chính là tài sản vô giá mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam quyết tâm gìn giữ và phát huy, là tiền đề đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả”.

Với hàng chục tham luận gửi tới tọa đàm, các diễn giả đã tập trung trao đổi, đánh giá về những thành tựu, kết quả, bài học kinh nghiệm quý giá trong suốt chiều dài 70 năm quan hệ hợp tác truyền thống, hữu nghị, được thử thách qua thời gian. Qua đó, góp thêm những thông tin, tư liệu và khẳng định sự đóng góp to lớn, hiệu quả của hợp tác đào tạo Việt Nam – Liên Xô/LB Nga đối với sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng, phát triển đất nước của Việt Nam, nhất là xây dựng QĐND Việt Nam.

Là người đầu tiên của Việt Nam, của châu Á bay vào vũ trụ năm 1980, Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động Việt Nam, Anh hùng Liên Xô, Trung tướng Phạm Tuân đã có những chia sẻ khái quát, nhấn mạnh đến sự giúp đỡ to lớn, toàn diện và hiệu quả của Liên Xô/LB Nga, nhất là trong lĩnh vực đào tạo, huấn luyện phi công quân sự. Trung tướng Phạm Tuân nhấn mạnh, một trong những nguyên nhân làm nên chiến thắng của nước ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược cũng như trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc là nhờ sự giúp đỡ to lớn, toàn diện và hiệu quả của nước bạn.

Trung tướng Phạm Tuân phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Phạm Hưng

Trung tướng Phạm Tuân phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Phạm Hưng

Tại tọa đàm, các đại biểu đều khẳng định, phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga là ưu tiên quan trọng hàng đầu của Việt Nam, trong đó hợp tác quốc phòng là một trụ cột, hợp tác đào tạo là một điểm sáng.

Đặc biệt, hợp tác đào tạo trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng dựa trên nền tảng quá khứ tốt đẹp đã và đang ghi nhiều dấu ấn quan trọng trong quan hệ hợp tác quốc phòng nói riêng, quan hệ hai nước nói chung.