Điều chỉnh kích thước chữ

Tốc độ lây lan biến thể SARS - CoV-2 ở Hải Dương cao hơn cảnh báo

(CLO) Theo cách tính toán của thế giới, tốc độ lây lan do chủng mới này có thể hơn 70% nhưng theo ngành Y tế Việt Nam thì có thể còn hơn thế.

Audio

Chiều tối ngày 28/1, phát biểu tổng kết buổi họp trực tuyến với các tỉnh thành về phòng chống COVID -19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tình hình dịch bệnh tại Hải Dương còn nhiều diễn biến nghiêm trọng hơn liên quan đến sự biến thể chủng virus SARS-CoV-2.

Theo cách tính toán của thế giới, tốc độ lây lan do chủng mới này có thể hơn 70% nhưng theo ngành Y tế Việt Nam thì có thể còn hơn thế.

Biến chủng SARS- CoV-2 ở Hải Dương có tốc độ lây lan rất nhanh (ảnh TL).

Biến chủng SARS- CoV-2 ở Hải Dương có tốc độ lây lan rất nhanh (ảnh TL).

Do đó, trong 190 mẫu ở Hải Dương xét nghiệm sáng nay đã có 72 mẫu dương tính; Ở Đông Triều, Quảng Ninh lấy 19 mẫu là công nhân từ Thành phố Chí Linh (Hải Dương) về thì đã có 8 mẫu dương tính. Ngoài ra, các kết quả xét nghiệm nhanh cũng có thêm 14 bệnh nhân.

"Tuy nhiên, đây chỉ là con số phát hiện ban đầu, về sau còn nhiều hơn nữa. 5.000 mẫu đã được lấy đưa về Hà Nội xét nghiệm hiện chưa có kết quả"- Bộ trưởng nhận định.

Đặc biệt ông nhấn mạnh cảnh báo với các cơ sở y tế, những người đến từ Hải Dương vào các cơ sở y tế đều phải được xác định là nguy cơ cao, phải cảnh giác.

Bộ trưởng yêu cầu các địa phương thực hiện triệt để Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/1. Đồng thời, các tỉnh lân cận Hải Dương phải triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch cần thiết theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo để làm sao ngăn chặn ngay nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Với Hải Dương, Ban chỉ đạo, Bộ Y tế đã chỉ đạo phải khoanh vùng thần tốc trong diện rộng, xét nghiệm lấy mẫu trên diện rộng, cần thiết thì phải lấy mẫu trong cộng đồng.

Bộ trưởng lấy ví dụ như toàn bộ quán ăn, nhà hàng, siêu thị, nơi vui chơi giải trí gần khu công nghiệp ở Chí Linh phải lấy mẫu xét nghiệm.

Việc lấy mẫu và xét nghiệm phải thực hiện càng nhanh càng tốt. "Đây là yêu cầu với Hải Dương và Quảng Ninh" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo chỉ đạo của Bộ trưởng, mọi trường hợp F1 đều phải cách ly tập trung, nhằm đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng, chặt đứt nguồn lây.

Ông đề nghị Hải Dương vừa giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương trong việc giám sát, thực hiện cách ly nhưng cũng cần liên hệ chặt chẽ với Quân khu 3 để giải toả gánh nặng trong cách ly của địa phương này.

Về điều trị, Bộ trưởng cho hay có thể con số bệnh nhân COVID-19 không dừng ở con số 100-200 mà có thể lên cao hơn. Do đó, Hải Dương phải chuẩn bị ngay công tác điều trị.

Trinh Phúc