Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp về việc lấy ý kiến nhân dân sửa đổi Hiến pháp 2013

(CLO) Chiều 13/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp Ban Bí thư về việc triển khai và tình hình lấy ý kiến nhân dân, các ngành, các cấp về nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng dự.

image(2).png
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì họp Ban Bí thư về góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 2013. Ảnh: TTXVN

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt việc triển khai và tình hình lấy ý kiến của nhân dân, các ngành, các cấp về nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 cũng như các ý kiến tại cuộc họp, Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu, yêu cầu, thời gian tới, Ban Bí thư đề nghị Đảng ủy Quốc hội, Đảng ủy Chính phủ, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, các cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ các công việc, nhất là việc lấy ý kiến nhân dân về nội dung sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013, đảm bảo đúng tiến độ, để trình Quốc hội theo đúng chương trình của kỳ họp.

Tổng Bí thư lưu ý, cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa, phạm vi, nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013; đa dạng hóa các hình thức để nhân dân đóng góp ý kiến, không hạn chế bất cứ hình thức nào; đảm bảo phát huy dân chủ, thực chất; tăng cường vận động nhân dân góp ý thông qua ứng dụng qua VneID, đồng thời tuyên truyền đậm nét đây là ứng dụng công dân số quốc gia, hạn chế các luận điệu xuyên tạc, chống phá chủ trương ứng dụng công dân số.

Tổng Bí thư chỉ rõ, các cơ quan theo nhiệm vụ phân công cần làm tốt công tác tổng hợp ý kiến của nhân dân, đảm bảo ghi nhận đầy đủ, khách quan các ý kiến đóng góp theo đúng phạm vi, nội dung sửa đổi Hiến pháp năm 2013 để báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định; tăng cường công tác đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu, độc hại trên không gian mạng liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Ban Bí thư giao cho Đảng ủy Quốc hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan tổng kết quá trình lấy ý kiến nhân dân sau khi đã hoàn thành nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm để tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc lấy ý kiến nhân dân đối với những vấn đề lớn của đất nước trong thời gian tới.

Một số vấn đề có liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Tổng Bí thư đề nghị Đảng ủy Chính phủ tập trung thực hiện phân cấp triệt để, quyết liệt, khẩn trương, sao cho địa phương, nhất là cấp xã, cấp tỉnh phải nắm được những nội dung trong vấn đề phân cấp quản lý. Phải thay đổi cơ bản tư duy, nếu cứ giữ tư duy cũ không phân cấp hoặc phân cấp nửa vời sẽ rất khó làm việc.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, vấn đề phân cấp quản lý nhà nước phải đưa được vào hệ thống với sự phân công rất rõ ràng, phân cấp đến các nhiệm vụ để bộ máy phải chạy, ai cũng phải làm theo đúng chức năng, nhiệm vụ của mình. Xác định phân cấp là để phục vụ trực tiếp yêu cầu của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, đảm bảo giải quyết mọi yêu cầu của nhân dân ở cơ sở. Trung ương, cấp tỉnh chỉ làm chính sách. Đầu mối mà đại diện cho chính quyền các cấp là ở cơ sở.

Image (1)
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp Ban Bí thư về việc triển khai tình hình lấy ý kiến nhân dân, các ngành, cấp về nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013. Ảnh: TTXVN

Theo Tổng Bí thư, trên cơ sở phân cấp sẽ phải tổ chức tập huấn, cập nhật những vấn đề mới, hướng dẫn rất cụ thể cho cán bộ về những việc cần làm, phải làm. Không được để tình trạng cán bộ đùn đẩy trong công việc, không thấy hết trách nhiệm của mình. Đây mới là nội dung quan trọng để đánh giá cán bộ.

Trước những yêu cầu của nhân dân, các công việc của đất nước, cán bộ phải thể hiện rất rõ quan điểm của mình về giải quyết vấn đề đó như thế nào.

Nếu công việc vượt quá thẩm quyền thì chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để tìm giải pháp giải quyết.

Phải quán triệt rõ tinh thần đó và tập huấn, hướng dẫn cụ thể cho cán bộ. Tất cả những công việc, yêu cầu nói trên phải được triển khai rất khẩn trương.

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: