Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng Cục Thuế: Thu thuế 7% đối với các hộ, cá nhân kinh doanh cắt tóc gội đầu đã có từ lâu

(CLO) Tổng Cục Thuế cho thuế, việc áp dụng thuế 5% GTGT và 2% thuế TNCN đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, cắt tóc gội đầu,... đã có từ năm 2015.

Audio

Ngày 18/6, Tổng Cục Thuế đã có văn bản giải thích về 2 sự việc được dư luận cả nước quan tâm trong thời gian qua.

Thứ nhất, liên quan tới việc từ ngày 1/8, cơ quan thuế sẽ áp dụng mức truy thu 5% thuế GTGT và 2% thuế TNCN đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc,...

Tổng Cục Thuế cho thuế, việc áp dụng thuế 5% GTGT và 2% thuế TNCN đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, cắt tóc gội đầu,... đã có từ năm 2015. (Ảnh: Việt Vũ)

Tổng Cục Thuế cho thuế, việc áp dụng thuế 5% GTGT và 2% thuế TNCN đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, cắt tóc gội đầu,... đã có từ năm 2015. (Ảnh: Việt Vũ)

Trả lời về sự việc này, Tổng Cục Thuế khẳng định: Trên thực tế, các trường hợp phải đóng 5% thuế GTGT và 2% thuế TNCN đã được quy định từ năm 2015, đến nay. Trong khi đó, Thông tư 40/2021/TT-BTC không có sửa đổi nội dung này. 

Tuy nhiên, Tổng Cục Thuế cũng nhấn mạnh: Các hộ kinh doanh trong lĩnh vực này đã được cơ quan thuế thông báo mức thuế khoán từ đầu năm, nếu trong năm có ngừng, tạm ngừng hoặc bị ảnh hưởng sụt giảm doanh thu do dịch bệnh thì cơ quan thuế sẽ thực hiện điều chỉnh doanh thu và mức thuế khoán theo thực tế.

Thứ hai, về việc các doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng vẫn phải nộp thuế, Tổng Cục Thuế khẳng định: Thông tin này chưa chính xác.

Theo giải thích của Tổng Cục Thuế: Tại Thông tư 40/2021/TT-BTC, các trường hợp có doanh thu cho thuê tài sản đủ 12 tháng trong dương lịch, từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thuộc diện không phải nộp thuế.

Trong trường hợp, cá nhân, hộ gia đình cho thuê nhà không trọn năm nhưng trên 100 triệu đồng, cơ quan thuế vẫn sẽ tính đủ 12 tháng dương lịch, nhưng khi tính thuế phải nộp, cơ quan thuế chỉ tính các tháng phát sinh từ việc cho thuê.

“Đây là hướng dẫn mới nhằm làm rõ cách tính thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, đảm bảo công bằng, xử lý các vấn đề vướng mắc do chưa có hướng dẫn rõ trong thời gian trước đây”, Tổng Cục Thuế thông tin.

Việt Vũ