Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Mỹ đối chọi gay gắt với phóng viên trong cuộc họp báo sau bầu cử

(CLO) Sau khi đảng của mình đánh mất ưu thế đa số tại Thượng viện, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích từng thành viên thuộc đảng Cộng hòa đã đánh mất ghế của mình, cũng như đổ lỗi cho các phóng viên đưa tin sai sự thật dẫn tới kết quả này.

Báo nói Công luận

Một nhân viên Nhà Trắng lên giật mic từ phía phóng viên Jim Acosta của CNN. Ảnh: Reuters 

 

Dù cho đảng Dân chủ đã giành được quyền kiểm soát Thượng viện, ông Trump vẫn gọi cuộc bầu cử lần này là "rất gần tới chiến thắng toàn vẹn" cho đảng Cộng hòa, và nói rằng 1 số vấn đề sẽ dễ dàng hơn khi ông đàm phán với đảng Dân chủ. Phía đảng Cộng hòa vẫn nắm được đa số ghế tại Hạ viện.

Ông Trump cũng lên tiếng khen ngợi Chủ tịch Thượng viện Nancy Pelosi vì sự hăng hái và tầm nhìn "đa đảng cân bằng" sắp tới.

Thế nhưng, cuộc họp báo kéo dài gần 90 phút này đã trở nên hỗn loạn khi một số phóng viên liên tục đặt những câu hỏi khó liên quan tới góc nhìn của ông với người nhập cư, hay như cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử năm 2016. Nhiều chuyên gia đã gọi việc ông Trump cử quân đội tới biên giới với Mexico là một "màn kịch" nhằm tác động tới bầu cử. 

"CNN nên cảm thấy xấu hổ khi có anh làm việc cho họ", Tổng thống Mỹ nói với phóng viên Jim Acosta của đài CNN.

Cuộc tranh luận giữa đôi bên nhanh chóng trở nên cam go khi ông Acosta nhắc tới đoạn quảng cáo phân biệt chủng tộc mà các đài đã từ chối phát sóng. 

"Anh là một người thô lỗ và tồi tệ", ông Trump nói thẳng vào mặt ông Acosta. Ông Trump đã yêu cầu ông Acosta ngồi xuống và im lặng, điều mà ông này đã từ chối làm. Ông Trump đã rời khỏi bục và không tiếp tục phát biểu cho tới khi một nhân viên Nhà Trắng nhanh chóng bước lên và cướp mic từ tay của phóng viên này.

Phóng viên của NBC Peter Alexander, người đã lên tiếng sau đó để bảo vệ đồng nghiệp của mình cũng bị ông Trump chỉ trích không thương tiếc. 

"Tôi cũng chẳng phải fan của anh đâu", ông Trump nói với phóng viên Alexander. "Hãy ngồi xuống đi", ông nói với Acosta.

"Khi bạn đưa tin giả nhiều như CNN, thì bạn chính là kẻ thù của người dân" ông nói thêm.

Đối với phóng viên Yamiche Alcindor của PBS NewsHour, người đặt câu hỏi về việc liệu ông có nghĩ rằng những người thuộc "chủ nghĩa da trắng" có đang dâng cao dưới "lá cờ chủ nghĩa dân tộc" của chính ông hay không, Tổng thống đã trả lời rằng ông cảm thấy bị "sỉ nhục".

"Đó thật sự là một câu hỏi phân biệt chủng tộc", ông Trump nói. 

Ông Trump đã nhận công lao cho việc đảng Cộng hòa vẫn nắm được đa số ghế tại Hạ viện. Ông nói rằng ông đã ngăn chặn được "làn sóng đảng Dân chủ", khi 9 trên 11 ứng viên mà ông ủng hộ trong tuần vận động cuối cùng đã chiến thắng.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ sự phẫn nộ với 43 thành viên của Thượng viện, những người đã quyết định nghỉ hưu thay vì tái tranh cử, và điều đó gây nên thất bại lần này.

Ông cũng thẳng thắn nêu tên những thành viên đảng Cộng hòa như Mia Love tại bang Utah, Barbara Comstock tại bang Virginia, Carlos Cuberlo tại bang Florida và Mike Coffman tại bang Colorado, những người đã từ chối sự trợ giúp của Tổng thống. 

Hoàng Việt (Theo Reuters)