Tổng thống Trump đóng cửa USAID: Lợi thế cho Trung Quốc và Nga?

(CLO) Quyết định đóng cửa USAID của Tổng thống Trump khiến hơn 40 tỷ USD viện trợ toàn cầu bị đình trệ, mở đường cho Trung Quốc và Nga gia tăng ảnh hưởng.

Quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc đóng cửa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đang tạo ra những tác động địa chính trị sâu rộng, mở đường cho Trung Quốc và Nga gia tăng ảnh hưởng kinh tế trên toàn cầu.

tong thong trump dong cua usaid loi the cho trung quoc va nga hinh 1

Trụ sở của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) được nhìn thấy vào tháng 2/2025 tại Washington, DC. Ảnh: Kevin Dietsch

Khi hàng tỷ USD viện trợ bị đóng băng, nhiều quốc gia đang phát triển có thể chuyển hướng sang Bắc Kinh và Moscow để tìm kiếm hỗ trợ tài chính và quân sự, làm thay đổi cán cân quyền lực tại các khu vực trọng yếu đối với lợi ích của Mỹ.

USAID - Công cụ kinh tế quan trọng của Mỹ

USAID, được thành lập năm 1961 dưới thời Tổng thống John F. Kennedy, từ lâu đã trở thành trụ cột trong chính sách đối ngoại của Mỹ, cung cấp viện trợ nhân đạo, tài trợ phát triển và hỗ trợ chiến lược cho nhiều quốc gia trên thế giới. Cơ quan này từng đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại ảnh hưởng của Liên Xô trước đây và Trung Quốc sau này tại các nước đang phát triển.

Việc đóng cửa đột ngột USAID khiến nhiều nhà ngoại giao, tổ chức viện trợ và lãnh đạo toàn cầu lo ngại về những hậu quả kinh tế và chính trị. Trước khi bị giải thể, USAID phân bổ hơn 40 tỷ USD mỗi năm cho các chương trình như phòng chống HIV/AIDS tại châu Phi, ổn định các khu vực có xung đột và hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống Nga. Việc ngừng tài trợ ngay lập tức đã gây xáo trộn nghiêm trọng trong các chương trình viện trợ trên toàn cầu.

Thượng nghị sĩ Andy Kim của bang New Jersey nhận định: "Hành động của ông Trump đang làm suy yếu vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ. Viện trợ nước ngoài không chỉ giúp chống lại bệnh tật và nạn đói mà còn là công cụ quan trọng để hạn chế sự mở rộng ảnh hưởng của các chính quyền chuyên chế như Trung Quốc, Nga và Iran".

Trung Quốc tận dụng khoảng trống để mở rộng ảnh hưởng kinh tế

Việc Mỹ rút khỏi vai trò nhà tài trợ lớn nhất thế giới sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Trung Quốc mở rộng dấu ấn kinh tế tại các nước đang phát triển. Thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), Bắc Kinh đã đầu tư hàng nghìn tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng, đảm bảo quyền tiếp cận nguồn tài nguyên quan trọng và các tuyến thương mại chiến lược.

Khác với USAID chủ yếu cung cấp viện trợ không hoàn lại, Trung Quốc thường cấp các khoản vay được chính phủ hậu thuẫn, tạo ra sự phụ thuộc kinh tế lâu dài cho các nước đi vay. Điều này giúp Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng tại châu Phi, Mỹ Latinh và Đông Nam Á. Hiện Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nhiều quốc gia châu Phi và tài trợ hàng loạt dự án hạ tầng như đường cao tốc, đường sắt và nhà máy năng lượng.

Trước đây, Mỹ đã sử dụng các chương trình viện trợ mềm để đối trọng với sức ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc. Tuy nhiên, việc loại bỏ USAID đồng nghĩa với việc Washington mất đi một trong những công cụ ngoại giao kinh tế mạnh mẽ nhất.

Theo Bloomberg Economics, "dù Bắc Kinh có thể không lấp đầy toàn bộ khoảng trống hàng tỷ USD mà USAID để lại, nhưng Trung Quốc đã là nhà đầu tư và đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi. Việc Mỹ rút lui chỉ giúp Bắc Kinh củng cố thêm vị thế kinh tế và chính trị của mình".

Nga củng cố vị thế địa chính trị

Cũng giống như Trung Quốc, Nga có thể hưởng lợi từ quyết định của chính quyền Tổng thống Trump. Trong nhiều năm, USAID đã đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định các quốc gia hậu Xô Viết, hỗ trợ phong trào dân chủ và đối trọng với ảnh hưởng của Moscow tại Đông Âu và Trung Á.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev, một trong những đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin, đã bình luận trên mạng xã hội: "Một bước đi khôn ngoan của Elon Musk khi giúp bịt miệng USAID. Hy vọng phe nhà nước ngầm không nuốt chửng ông ấy".

Trong những năm gần đây, Nga đã chuyển từ một quốc gia nhận viện trợ sang một nhà tài trợ tích cực. Tuy nhiên, theo tổ chức phi lợi nhuận The Borgen Project, Moscow cũng sử dụng viện trợ như một công cụ để tạo ra bất ổn và kích động mâu thuẫn giữa các quốc gia.

Ukraine, một trong những nước nhận viện trợ lớn nhất từ Mỹ, có thể trở thành bên chịu thiệt nhiều nhất. USAID đã tài trợ hàng tỷ USD cho Kyiv, từ hỗ trợ quân sự đến cứu trợ nhân đạo. Khi khoản viện trợ này trở nên bấp bênh, Nga có thể tận dụng cơ hội để mở rộng ảnh hưởng lên các quốc gia hậu Xô Viết.

Cựu quan chức USAID Michael Schiffer bình luận trên Just Security: "Chính quyền Trump vừa đặt nước Mỹ vào thế bất lợi, đồng thời trao một món quà cho các đối thủ lớn nhất của chúng ta, đặc biệt là Trung Quốc. Các liên minh của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng, đối tác của chúng ta sẽ gặp rủi ro, còn các đối thủ thì hả hê".

Tác động kinh tế và nhân đạo toàn cầu

Việc Mỹ ngừng viện trợ dự kiến sẽ gây ra tác động nghiêm trọng đến các chương trình y tế và nhân đạo trên toàn cầu. Tại châu Phi, nơi USAID tài trợ cho các chương trình điều trị HIV/AIDS và cung cấp nước sạch, nhiều dự án đã bị đình trệ do lo ngại thiếu hụt kinh phí.

Tại Bangladesh, hơn 1.000 nhân viên viện trợ trong các chương trình chống dịch tả và suy dinh dưỡng do USAID tài trợ đã bị sa thải. Tại Kenya, nơi USAID hỗ trợ hơn 30.000 việc làm trong lĩnh vực y tế, chính quyền địa phương vẫn chưa rõ những dịch vụ nào sẽ tiếp tục duy trì.

Tổng thư ký Liên đoàn Y tế Kenya, Tim Theuri, chia sẻ: "Chắc chắn chúng tôi sẽ chứng kiến sự cắt giảm trong các dịch vụ y tế. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà lãnh đạo của chúng tôi".

Trong khi đó, các nhà tài trợ toàn cầu như Anh, Pháp và Đức cũng đã cắt giảm ngân sách viện trợ trong những năm gần đây, khiến khả năng các đồng minh phương Tây thay thế vai trò của Mỹ càng trở nên khó khăn.

Hiện tại, Ngoại trưởng Marco Rubio đã được bổ nhiệm làm giám đốc lâm thời của USAID và đang xem xét kế hoạch tái cơ cấu cơ quan này, nhưng vẫn chưa rõ liệu USAID có thể tiếp tục hoạt động dưới hình thức nào hay không.

Chính quyền Trump khẳng định động thái này phù hợp với chính sách "Nước Mỹ trên hết" và nhằm cắt giảm chi tiêu lãng phí. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo việc đóng cửa USAID sẽ gây tổn hại lâu dài đến vị thế toàn cầu của Mỹ, làm suy yếu các liên minh chiến lược và tạo điều kiện cho các chính quyền chuyên chế gia tăng ảnh hưởng.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham phát biểu trong phiên điều trần tại Thượng viện: "Nếu chúng ta không can dự vào thế giới, nếu chúng ta không có các chương trình viện trợ tại châu Phi, nơi Trung Quốc đang tìm cách thâu tóm cả châu lục, thì đó là một sai lầm".

Dũng Phan (Theo Firstpost)

Xem thêm

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Cỡ chữ bài viết: