TP Hà Nội và TP Hải Phòng hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

(CLO) Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024.

Theo đó, ngày 22/6/2025, lần lượt tại Quyết định số 1126/QĐ-TTg và Quyết định số 1125/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024.

Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định; tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trong đó, thành phố Hà Nội chú trọng tiêu chí về văn hóa và môi trường, thành phố Hải phòng chú trọng tiêu chí về quy hoạch và môi trường để bảo đảm tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới.

4214_1_3.jpg
Công nhận thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024.

Được biết, thực hiện chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cả hệ thống chính trị và người dân thành phố Hà Nội đã đồng lòng, chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2010 đến hết năm 2024, tổng nguồn lực huy động cho xây dựng nông thôn mới của Hà Nội đạt hơn 183.700 tỷ đồng. Nhờ đó, diện mạo nông thôn Hà Nội ngày càng khang trang, sạch đẹp. Hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ, thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và đô thị. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn nâng cao.

Hiện tại, 93,5% hộ dân khu vực nông thôn Hà Nội đã được tiếp cận với nguồn nước sinh hoạt từ các nhà máy nước sạch tập trung, phấn đấu đạt tỷ lệ 100% vào quý III/2025. Đến nay, thành phố có 100% số xã và số huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó, có 229/382 xã và năm huyện, gồm Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức và Thanh Oai đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn Hà Nội năm 2024 đạt gần 75 triệu đồng/năm. Thành phố không còn hộ nghèo. Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới.

Thành phố đã hoàn thành 8/8 tiêu chí theo quy định tại Quyết định số 321/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về điều kiện công nhận tỉnh, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Đối với thành phố Hải Phòng, đến nay, 100% số xã trên địa bàn Thành phố đã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 45/77 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Hải Phòng có 5/6 huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Tính đến cuối năm 2024, toàn Thành phố đã có 287 sản phẩm OCOP được chứng nhận, góp phần nâng cao giá trị nông sản, thúc đẩy sản xuất theo hướng hàng hóa, cải thiện thu nhập cho người dân và tạo động lực phát triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững. Tỷ lệ hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới tại Thành phố đạt từ 99,5% đến 99,6%, phản ánh sự tin tưởng và đánh giá cao đối với vai trò của chính quyền các cấp.

Còn tại Quyết định số 1207/QĐ-TTg ngày 20/6/2025, Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024.

Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định; chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện Mộ Đức tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về kinh tế và môi trường để bảo đảm tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới.

Xem thêm

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Cỡ chữ bài viết: