TP.HCM cần công bố lộ trình mở cửa trở lại để doanh nghiệp không lúng túng

(CLO) Các doanh nghiệp cho rằng, TP. HCM cần công bố lộ trình mở cửa rõ ràng để doanh nghiệp chủ động trong việc lên kế hoạch, duy trì hoạt động cũng như theo sát tình hình sản xuất kinh doanh của mình.

Cần có lộ trình mở cửa rõ ràng

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land, việc TP. HCM mở cửa trở lại là điều các doanh nghiệp rất trông  chờ sau thời gian giãn cách kéo dài.

Bà Hương cho rằng, câu chuyện đặt ra là làm sao vừa song song hoạt động, lại vừa đảm bảo yếu tố an toàn sức khỏe cho người lao động. Theo bà, cần công bố lộ trình rõ ràng để các doanh nghiệp không phải lúng túng, thiếu chủ động.

tphcm can cong bo lo trinh mo cua tro lai de doanh nghiep khong lung tung hinh 1

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land

"Từ đây tới cuối năm lộ trình mở cửa ra sao? Có thể mở cửa từng bước một như 30% số người lao động, đến 50%, 70% cho đến khi có đủ vaccine cho người lao động thì có thể mở cửa toàn phần. Hoặc lộ trình mở cửa phải được công bố rõ ràng, để doanh nghiệp chủ động. Tháng 10, tháng 11 là tháng các doanh nghiệp phải làm kế hoạch kinh doanh cho năm sau", bà Hương nêu.

Theo Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land, nếu không có "bức tranh sáng tối" thì doanh nghiệp khó có thể đưa ra kế hoạch đúng thực tế. Bà Hương đánh giá, tháng 9 này mang tính quyết định chiến lược về chống dịch trong giai đoạn cuối năm nay cũng như giai đoạn 2022. Vì thế, cần công bố lộ trình rõ ràng để doanh nghiệp có thể duy trì hoạt động, theo sát tình hình sản xuất kinh doanh của mình.

tphcm can cong bo lo trinh mo cua tro lai de doanh nghiep khong lung tung hinh 2

Ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP. HCM

Về phía mình, ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP. HCM cho rằng, việc quay lại "bình thường mới" dựa trên 2 nền tảng.

"Thứ nhất, về độ phủ vaccine. Bởi, một số doanh nghiệp dù có lao động được tiêm vaccine nhưng không đủ để hoạt động.

Thứ hai, khi người dân tiêm đủ 2 mũi vaccine, tuân thủ quy định được hoạt động để kinh doanh thì cần phải có khách hàng. Theo đó, khách hàng phải được tự do đi lại một cách chừng mực. Mặt khác, cần có sự kết nối giữa các địa phương với nhau, như công dân ở Bình Dương phải lên được lên TP. HCM và ngược lại; tương tự với những kết nối khác", ông Trường nêu.

Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP. HCM cho rằng, khó khăn lớn nhất là việc tiêm vaccine đang dần được tháo gỡ. Thông tin dữ liệu tiêm chủng của cán bộ công nhân viên ở công ty gắn liền với cơ sở dữ liệu của quốc gia. Thông tin này sẽ giúp thuận tiện cho vấn đề quản lý, nắm được công nhân viên đã tiêm vaccine 100% chưa.

"Cần tháo gỡ vướng mắc các thủ tục trong quá trình kinh doanh, hỗ trợ sao cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại đã. Khi hoạt động được thì mới tính tới những vấn đề tiếp theo", ông Trường nhấn mạnh.

Thí điểm mở lại hoạt động kinh doanh tại “vùng xanh”

Tại buổi livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 6/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết “đang thực hiện lời hứa của mình”, ra sức cùng TP. HCM phòng chống dịch, giảm số người tử vong, chăm lo an sinh cho người dân.

Một trong những câu hỏi mà lãnh đạo TP. HCM nhận được nhiều nhất là “khi nào thành phố nới lỏng giãn cách để còn tính đường làm ăn”. Ông Mãi nêu rõ: “Sẽ còn giãn cách nếu tình hình dịch bệnh còn phức tạp, nới lỏng giãn cách mà không đảm bảo tính mạng cho người dân thì không có ý nghĩa”.

tphcm can cong bo lo trinh mo cua tro lai de doanh nghiep khong lung tung hinh 3

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. HCM (phải)

Chỉ ra “mỗi ngày đóng cửa là mỗi ngày tổn thất nặng nề”, nhiều doanh nghiệp cầu cứu “bình oxy” để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Theo ông Mãi, đây là vấn đề lớn và có “3 cái khó”.

Thứ nhất là vốn, nếu vay ngân hàng thì lãi suất thế nào? Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết vừa rồi thành phố đã kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước về khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi vay và có cuộc đối thoại thường xuyên giữa ngân hàng với hiệp hội doanh nghiệp để biết khó khăn, lắng nghe đề xuất từ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từ đó, ngân hàng có thể có quyết định khoanh nợ, giãn nợ, cho doanh nghiệp vay gói mới để có thể phục hồi, tiếp tục kinh doanh.

Đồng thời, TP. HCM có các chương trình hỗ trợ lãi suất như vay kích cầu và đang khởi động các quỹ, các chương trình để hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn về nguồn vốn.

Khó khăn thứ hai của doanh nghiệp là về nguồn lao động. Bởi, những người đã về quê sẽ không quay trở lại được cho đến khi tình hình dịch được cải thiện. TP. HCM đang phối hợp với địa phương để giải quyết việc này, đồng thời có chính sách hỗ trợ cho lao động để có nguồn lao động cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đối với khó khăn thứ ba về việc thuê mặt bằng, thành phố sẽ có gói chính sách hỗ trợ chi phí mặt bằng, điện nước, dịch vụ để hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Mãi cho biết, từ đây đến 15/9, ở “vùng xanh” sẽ thí điểm mở lại dịch vụ bán thức ăn mang về. Sau ngày 15/9, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt sẽ mở lại thêm nhiều hoạt động khác tại các địa bàn an toàn như: các hoạt động thương mại điện tử, sản xuất trang thiết bị ngành y tế, dược phẩm, sản xuất lương thực, cửa hàng xăng dầu, công trường…

Về kế hoạch phục hồi về kinh tế của TP. HCM, người đứng đầu chính quyền thành phố nhấn mạnh sẽ trao đổi với hiệp hội, doanh nghiệp. Kế hoạch sẽ công bố trước ngày 15/9 để doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị. Riêng những chính sách liên quan đến Trung ương sẽ chờ được chấp thuận.

Kỳ Hoa

Xem thêm

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

Cỡ chữ bài viết: