TP.HCM: Cảnh giác nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi đưa cả gia đình đi khai báo y tế

(CLO) Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho rằng, trong gia đình chỉ có 1 người đi Đà Nẵng nhưng cả gia đình kéo tới khai báo y tế để được xét nghiệm là không cần thiết và gây lãng phí, gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 và công tác ứng phó của TP.HCM vừa được tổ chức vào chiều 29/7, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, để hoạt động khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm được triển khai tốt cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, ngày 29/7, HCDC đã họp trực tuyến khẩn với 24 Trung tâm Y tế quận huyện.

Trong cuộc họp trực tuyến này, các cơ quan chức năng đã thống nhất quyết định từ chiều 29/7, trạm y tế sẽ là đơn vị lập danh sách người dân về từ Đà Nẵng trên địa bàn phường xã, thực hiện điều tra dịch tễ, khai báo y tế. Danh sách này sẽ chuyển về Trung tâm Y tế để lên kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm, lên lịch xét nghiệm rồi hẹn người dân địa điểm, thời gian lấy mẫu sẽ triển khai lấy mẫu. 

Buổi họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 và công tác ứng phó của TP.HCM vừa được tổ chức vào chiều 29/7.

Buổi họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 và công tác ứng phó của TP.HCM vừa được tổ chức vào chiều 29/7.

Theo bác sĩ Dũng, việc làm nói trên là nhằm hạn chế tình trạng đông người tập trung tại nơi lấy mẫu xét nghiệm gia tăng nguy cơ lây nhiễm trong trường hợp có ca bệnh chưa được xác định, Trung tâm đã chỉ đạo các quận huyện cần lên kế hoạch lấy mẫu.

Sở dĩ phải hạn chế như vậy là vì, những ngày qua, lợi dụng thời điểm việc khai báo y tế, xét nghiệm triển khai trên diện rộng, nhiều người về từ Đà Nẵng đã đưa cả người thân đi xét nghiệm. Việc làm như thế là không cần thiết, thậm chí còn gây lãng phí, gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho rằng, trong gia đình chỉ có 1 người đi Đà Nẵng nhưng cả gia đình kéo tới khai báo y tế để được xét nghiệm dẫn đến số lượng đông và không đúng thực tế.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho rằng, trong gia đình chỉ có 1 người đi Đà Nẵng nhưng cả gia đình kéo tới khai báo y tế để được xét nghiệm dẫn đến số lượng đông và không đúng thực tế.

“Trên thực tế, nguy cơ xâm nhập, lây lan của dịch Covid-19 đang tiềm ẩn, chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dân thành phố”, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nói.

Đồng thời, Giám đốc HCDC cũng khuyến cáo, những người dân không rời Đà Nẵng từ 1/7/2020 đến TP HCM thì không cần thực hiện xét nghiệm trong đợt giám sát này để tránh lãng phí nguồn lực hiện có.

Còn đối với trường hợp đang phải cách ly y tế, nếu chưa cách ly đủ 14 ngày thì dù có kết quả xét nghiệm âm tính, hãy tiếp tục cách ly đủ 14 ngày, tránh tình trạng chủ quan vô tình làm lây lan dịch bệnh.

Xem thêm

Bộ Y tế cập nhật 'Hướng dẫn quốc gia' về sức khỏe sinh sản, hướng tới giảm tai biến sản khoa

Bộ Y tế cập nhật 'Hướng dẫn quốc gia' về sức khỏe sinh sản, hướng tới giảm tai biến sản khoa

(CLO) Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực trong cải thiện sức khỏe bà mẹ, thông qua việc mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, góp phần giảm tỷ lệ tử vong mẹ. Tuy nhiên, yêu cầu chuẩn hóa hoạt động chuyên môn trong cung cấp dịch vụ vẫn là yếu tố then chốt nhằm hạn chế sai sót và nâng cao hiệu quả điều trị.
Bác sĩ lên tiếng cảnh báo khẩn trước nhiều ca bệnh hoại tử lan rộng vì xử lý sai vết thương

Bác sĩ lên tiếng cảnh báo khẩn trước nhiều ca bệnh hoại tử lan rộng vì xử lý sai vết thương

(CLO) Thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều ca viêm mô bào hoại tử chi trong tình trạng nguy kịch. Đáng lo ngại, phần lớn trường hợp khởi phát từ những tổn thương rất nhỏ nhưng bị xử lý sai cách tại nhà, dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa cơ quan, đe dọa tính mạng.
Cỡ chữ bài viết: