TP. HCM đề xuất giãn cách xã hội một số phường, xem xét trách nhiệm người đứng đầu để lây dịch bệnh

(CLO) Sau khi nghe đại diện Sở Y tế TP. HCM báo cáo về tình hình dịch bệnh covid-19 trên địa bàn và đề xuất giãn cách xã hội một số phường theo chỉ thị 16, Chủ tịch UBND TP. HCM nói, sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu không làm tốt, để lây lan dịch bệnh covid-19.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP. HCM cùng chủ trì cuộc họp khẩn.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP. HCM cùng chủ trì cuộc họp khẩn.

Sáng 30/5, TP. HCM tổ chức cuộc họp khẩn trực tuyến về COVID-19 với các sở, ngành, TP. Thủ Đức, quận, huyện. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thanh Phong cùng chủ trì cuộc họp. 

Đề xuất giãn cách xã hội một số phường

Tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện nay TP. HCM đã có 13 ca/1 triệu dân. Đây là tình trạng đáng báo động. Do vậy, Sở Y tế đề xuất áp dụng cách ly xã hội theo chỉ thị 16 tại các phường 3, 14, 15, 9,11 quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc quận 12. 

Những địa phương có ca nghi nhiễm nhưng còn ít, Sở Y tế đề xuất cách ly, phong tỏa theo khu phố. Theo GS.TS Bỉnh, nếu phát hiện một ca nghi nhiễm ở một chung cư trong khu vực này thì phong tỏa, cách ly luôn cả khu phố. 

Riêng những địa bàn còn lại, Sở Y tế TP. HCM đề xuất áp dụng chỉ thị 15 của Thủ tướng.

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y Tế TP. HCM.

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y Tế TP. HCM.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng đề xuất cấm tụ tập 5 người nơi công cộng, thực hiện giờ giới nghiêm nghiêm ngặt. Dừng những hoạt động không cần thiết, siêu thị bán những thực phẩm thiết yếu. Khuyến khích các công ty, doanh nghiệp làm việc trực tuyến. 

Các tòa cao ốc phải mở cửa sổ để thông thoáng. Bởi theo ông Bỉnh, nếu dịch bệnh lây lan từ các cao ốc sẽ phán tán đi nhiều nơi.

Tại các bệnh viện, nếu phát hiện có ca nhiễm tại khu nội trú phải tiến hành phong tỏa bệnh viện. 

Nếu người đến khám có biểu hiện ho, sốt cần phải có phòng khám sàng lọc riêng.

Xe buýt công cộng chỉ vận tải 30 người. Ngành giao thông xem xét chủ trương dừng các tuyến xe buýt.

Hiện nay, nhiều tỉnh thành đã tạm ngưng các xe đến TP. HCM. Xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, không nhắc nhở nữa mà xử phạt ngay.

Đồng thời cần tăng cường kiểm tra quản lý các quán ăn vỉa hè bởi hiện nay ở một số nơi, quán ăn lề đường còn mở bán tại chỗ. Mỗi địa phương cần có ít nhất 100 giường cách ly tại các đơn vị.

Những quận, huyện chưa có ca nhiễm trong tình hình dịch căng thẳng cần thiết phải hỗ trợ lẫn nhau. 

Thống kê về số ca nhiễm tại TP. HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo, hiện thành phố có 379 ca COVID-19, trong đó có 177 ca lây trong cộng đồng. Có 142 bệnh nhân đang được điều trị có sức khỏe ổn định, trừ 1 trường hợp từ An Giang chuyển về còn thở máy. 

Từ 26/5 đến nay, ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và liên quan hai vợ chồng đi khám tại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn đã phát hiện 136 ca bệnh, trong đó TP. HCM có 133 ca, 3 ca còn lại là F1 đi về các tỉnh Long An, Bạc Liêu và Tây Ninh. 

Sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế TP. HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết những người làm lễ tại Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng nhưng lại không đeo khẩu trang.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chủ tịch TP. đã phê bình vai trò tổ công tác COVID-19 tại địa phương này. Theo Chủ tịch Phong, nếu công tác sát sao, phát hiện sớm đã không để xảy ra tình trạng này.

“Họ tập trung hành đạo không mang khẩu trang, đâu phải mới đây, tại sao phường, khu phố không phát hiện được. Nếu phát huy vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng thì chúng ta đã lưu ý để báo cáo, xử lý. Số ca nhiễm tại Hội thánh hiện đã lên tới 136, không chỉ tại TP. HCM mà còn lan sang Bạc Liêu và Long An", ông Nguyễn Thành Phong nói.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu các quận, huyện và TP. Thủ Đức cần tăng cường vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng. "Các đồng chí không chịu chấp hành tốt nên dẫn đến chuyện như thế. Tôi sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra việc này. Nhưng hiện tại trong giai đoạn chống dịch cứ tập trung xử lý dịch. Kinh nghiệm trong chỉ đạo, chống dịch là phải chấp hành”, ông Phong cho hay.

Sáng nay, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC) cho biết, TP tiếp tục ghi nhận thêm 40 trường hợp mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Đây đều là những trường hợp liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp).

Như vậy từ ngày 27/5 đến nay, thành phố đã ghi nhận tổng cộng 140 ca nhiễm, trong đó 133 ca liên quan hội thánh nói trên. HCDC dự báo số ca nhiễm liên quan đến hội thánh này có thể tăng tiếp trong thời gian tới vì số hội viên đến nay vẫn có thể chưa ra khai báo hết.

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, sáng 29/5, tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ về phòng chống covid-19, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM đã có báo cáo về tình hình cũng như giải pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 29/5, ông Nguyễn Thành Phong cảnh báo nguy cơ cao lây lan COVID-19 vào khu công nghiệp; TP. HCM đã ghi nhận 2 ca bệnh làm việc trong 2 khu công nghiệp lớn là Tân Bình và Tây Bắc Củ Chi. Với nguy cơ này, chính quyền TP. HCM cũng đưa ra những giải pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trong khu công nghiệp.

Ngoài ra, Chủ tịch TP. HCM cũng cho biết, “Có thể dịch đã lan truyền âm thầm trong TP. HCM”

Xem thêm

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Cỡ chữ bài viết: