Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM trải qua hơn 100 ngày lịch sử và bài học xương máu trong chống dịch

(CLO) Các lực lượng chi viện trên cả nước đã cùng TP. HCM ứng phó với đại dịch Covid-19 trong hơn 100 ngày lịch sử. TP. HCM cũng đã có bài học xương máu trong quá trình chống dịch vừa qua.

Audio

Sáng 8/10, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ VN TP. HCM tổ chức lễ tuyên dương đoàn công tác tăng cường và tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Đây là đợt tri ân các lực lượng tuyến đầu hỗ trợ thành phố lần thứ 2, đợt đầu diễn ra cách đây 2 ngày tại TP.Thủ Đức - nơi có nhiều bệnh viện dã chiến, khu thu dung điều trị và trung tâm hồi sức Covid-19.

tp hcm trai qua hon 100 ngay lich su va bai hoc xuong mau trong chong dich hinh 1

Đầu buổi lễ, các đại biểu đã dành phút tưởng niệm cho những nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ và nạn nhân đã mất vì dịch Covid-19.

Những ngày khó khăn đỉnh điểm 

Báo cáo tại buổi Lễ, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM điểm lại một số thông tin về kết quả chống dịch của ngành y tế trong 4 tháng qua.

Theo đó, đầu tháng 5/2021, chỉ số lây nhiễm trong cộng đồng trên toàn thành phố cho thấy tất cả đều ở cấp độ 1 (dưới 20 ca mắc/100.000 dân/tuần).

Tuy nhiên, chỉ sau 4 tuần, chỉ số này đã chuyển sang cấp độ 2 (từ 20 đến dưới 50 ca mắc/100.000 dân/tuần), ca tử vong tăng từ 7 ca/tuần lên 20 ca/tuần.

Đến ngày 7/7, chỉ số lây nhiễm trong cộng đồng đã chuyển sang cấp độ 3 (từ 50 đến dưới 150/100.000). Đây cũng là thời điểm dịch bùng phát mạnh nhất với số ca tăng cao, số ca mắc mới mỗi ngày vượt con số 3.000 ca/ngày.

tp hcm trai qua hon 100 ngay lich su va bai hoc xuong mau trong chong dich hinh 2

PGS-TS Tăng Chí Thượng

Ngày 16/7, tình trạng dịch tiếp tục chuyển sang cấp độ 4 (hơn 150/100.000), số ca tử vong tăng nhanh mỗi ngày.

Theo PGS.TS Tăng Chí Thượng, thời điểm này, tất cả bệnh viện dã chiến và bệnh viện điều trị đều bị quá tải, dù TP. liên tục thành lập thêm 10 bệnh viện dã chiến với quy mô 24.027 giường và chuyển công năng thêm 5 bệnh viện lên 14 bệnh viện.

Tính đến 17/8 thành phố đã thành lập 25 bệnh viện dã chiến với tổng quy mô lên 39.398 giường và chuyển công năng 54 bệnh viện (với 15.261 giường). Nhưng tình hình tử vong vẫn tiếp tục tăng cao, lên đến 2.105 ca/tuần (18-24/8)

Một tháng sau đó, thành phố tiếp tục lập thêm bệnh viện dã chiến và đầu tư khẩn cấp nguồn oxy (từ hơn 2.000 giường oxy đã tăng lên 13.000 giường). Tổng cộng, thành phố đã lập 32 bệnh viện dã chiến (42.798 giường) và chuyển công năng 64 bệnh viện (17.062 giường).

Đại diện Sở Y tế chia sẻ, suốt gần 2 tháng tính từ 15/7 đến 15/9, cả TP. HCM đã trải qua những ngày khó khăn đỉnh điểm của dịch bệnh.

Từ giữa tháng 9, ngành y tế TP. HCM nhận được sự hỗ trợ từ 132 đơn vị của bộ, ngành, Trung ương và các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tính đến 30/9, lực lượng tham gia phòng, chống dịch của TP. HCM là 187.275 người. Trong đó, lực lượng chi viện là 28.989 người (8.900 nhân viên y tế; 16.637 chiến sĩ, quân y).

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời này, ngành y tế TP. HCM đã triển khai hiệu quả đồng thời "2 mũi giáp công". Thứ nhất là mô hình điều trị 3 tầng với hệ thống bệnh viện "chị em" - liên tục chuyển bệnh 2 chiều giữa các tầng điều trị. Thứ hai là tập trung cho công tác điều trị ở tuyến cơ sở, chăm sóc F0 dựa vào cộng đồng.

Kế hoạch thời gian, PGS.TS Tăng Chí Thượng cho biết, TP. sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực cho vaccine, kiến nghị Bộ Y tế thí điểm tiêm cho trẻ em khi có vaccine phù hợp; thực hiện nghiêm chiến lược xét nghiệm; phát huy hiệu quả 3 tầng điều trị và chăm sóc F0 dựa vào cộng đồng.

Tri ân những chiến sĩ kiên cường, thầm lặng

Phát biểu tại buổi Lễ, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên gửi lời tri ân cán bộ, chiến sĩ đã chi viện cho tâm dịch TP. HCM.

Bí thư Thành ủy TP. HCM thông tin tại Hội nghị BCH TW Đảng lần thứ 4 diễn ra từ ngày 3 - 7.10 đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng, trong đó dành nhiều thời gian thảo luận nội dung phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trong điều kiện bình thường mới.

Trước mắt, Bộ Chính trị chỉ đạo Thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia và các tỉnh, thành phố tập trung phối hợp, khắc phục sớm tình trạng hàng chục nghìn dân lao động từ TP. HCM và Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh về quê. Bên cạnh đó là việc tổ chức chu đáo, đón người lao động ở địa phương về nơi sản xuất, các doanh nghiệp đang chờ đợi.

tp hcm trai qua hon 100 ngay lich su va bai hoc xuong mau trong chong dich hinh 3

Bí thư Nguyễn Văn Nên trao tặng Huy hiệu TP. HCM cho các cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. HCM. Ảnh: ND

"Chúng ta đã có bài học xương máu trong quá trình chống dịch vừa qua. Trung ương bàn rất sâu, đánh giá rất sâu, nguyên nhân, hạn chế, yếu kém, cần phải khắc phục", Bí thư Nên nói.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ sự tri ân với các lực lượng chi viện trên cả nước đã cùng thành phố ứng phó với đại dịch Covid-19 trong hơn 100 ngày lịch sử. Họ chấp nhận mọi gian khổ, hy sinh để kịp thời chia lửa cùng đồng đội đang oằn mình chống dịch.

Theo Bí thư Nên, năm tháng sẽ đi qua, những cam go, khốc liệt, đau khổ cũng sẽ dịu dần nhưng những hình ảnh cao đẹp của các chiến sĩ tuyến đầu, nhất là lực lượng chi viện sẽ còn đọng lại...

“Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến đồng chí, xin được bày tỏ tình cảm sâu sắc nhất, không thể nào quên. Chúng ta sẽ giữ mãi những ký ức, kỷ niệm đẹp, bi hùng để làm hành trang trong bước đường đi tới”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nói và mời các chiến sĩ trở lại thành phố như những vị khách quý, ân nhân yêu quý của mình.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác xuất nhập cảnh trong tình hình mới

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có chỉ đạo đến các Bộ ngành về công tác xuất nhập cảnh trong tình hình mới, trong đó có yêu cầu sửa đổi hoặc ban hành hướng dẫn về xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế...để tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh thuận lợi, an toàn.

116 người thiệt mạng, mất tích do mưa lũ, lở đất ở Ấn Độ, Nepal

(CLO) Ít nhất 116 người đã thiệt mạng và nhiều người mất tích do mưa lũ, lở đất tàn phá Ấn Độ và Nepal trong những ngày qua.

Thủ tướng quyết định kỷ luật khiển trách 3 nguyên Phó Chủ tịch Quảng Ninh

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định thi hành kỷ luật đối với 3 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Biến đổi khí hậu đe dọa hơn 100 triệu người ở châu Phi

(CLO) Châu Phi chiếm dưới 4% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nhưng được dự báo là sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu. Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết các sông băng ở lục địa này đều có thể tan chảy vào những năm 2040.

Danh tính bạn gái cũ của nam chính Hometown Cha-Cha-Cha

Sáng 20/10, ngay sau khi Kim Seon Ho chính thức thừa nhận cáo buộc ép bạn gái phá thai. Đồng thời, truyền thông Hàn Quốc cũng đã tìm ra danh tính bạn gái của nam diễn viên.

Hà Tĩnh: Cho phép mở dịch vụ karaoke, tổ chức đám cưới từ ngày 20/10

(CLO) Tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản cho phép mở lại các dịch vụ karaoke, rạp chiếu phim, tổ chức đám cưới… từ ngày 20/10.

Ba Lan đối mặt sự trừng phạt khi thách thức luật pháp của EU

(CLO) Thủ tướng Ba Lan đã bị chỉ trích liên tục trong một cuộc tranh luận căng thẳng tại Nghị viện châu Âu hôm thứ Ba (19/10), với khả năng đối mặt với sự trừng phạt từ EU.

TP. HCM: Người phụ nữ tử vong sau 3 ngày “thẩm mỹ” hút mỡ bụng

(CLO) Thanh tra Sở Y tế TP. HCM đã nắm thông tin một phụ nữ tử vong sau 3 ngày hút mỡ bụng, đang làm việc với bệnh viện thẩm mỹ và chờ kết quả báo cáo từ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ông Trần Thanh Liêm bị xóa tư cách nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

(CLO) Ông Trần Thanh Liêm bị xóa tư cách nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.