Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Xuất hiện 2 trường hợp đầu tiên phản ứng vắc xin Com Be Five

(CLO) Đây là thông tin chính thức được công bố tại Hội nghị giao ban công tác y tế dự phòng tháng 7 vào chiều qua 9/7. Theo đó, công tác cảnh báo đã được đưa ra với các cơ sở tiêm chủng về vấn đề nâng cao công tác phòng vệ cho những trường hợp phản ứng mạnh với vắc xin Com Be Five.

Báo nói Công luận
Trẻ tiêm văcxin Com Be Five. Ảnh internet

Trẻ tiêm văcxin Com Be Five. Ảnh internet

Trường hợp 2 trẻ bị biến chứng nặng phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi tiêm vắc xin Com Be Five tại trạm y tế được xác định: 1 trẻ tiêm tại trạm y tế phường Bình Chiểu (quậnThủ Đức) và 1 trẻ tiêm tại Trạm y tế phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú).

Đối với trẻ tiêm Com Be Five tại Trạm y tế phường Bình Chiểu là bé gái M.L.P.T. (3 tháng tuổi). Bé gái này ngoài tiêm vắc xin Com Be Five còn uống vắc xin OPV lần thứ nhất. Sau khi tiêm vắc xin, bé được theo dõi tại trạm y tế này 30 phút và không phát hiện bất thường nên người nhà đưa bé về nhà.

Tuy nhiên sau hơn 2 giờ sau khi tiêm chủng, bé gái M.L.P.T. đã khóc thét, tím tái và lịm đi nên người nhà đã đưa bé trở lại trạm y tế. Tại đây, bé được bác sĩ của trạm y tế khám và xử trí Adrenaline theo phác đồ xử trí phản vệ của Bộ Y tế. Tuy nhiên do lo ngại với trường hợp của bé, nhân viên Y tế tại trạm Y tế đã báo ngay cho Bệnh viện quận Thủ Đức điều xe cấp cứu đưa bé T. đến bệnh viện để theo dõi và điều trị.

Đặc biệt, trường hợp trẻ tiêm vắc xin Com Be Five bị nguy kịch xảy ra tại Trạm y tế phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú) là bé trai H.T.T. (2 tháng tuổi). Bé trai này tiêm vắc xin vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 26/6. Sau khi tiêm chủng, bé được theo dõi 30 phút tại trạm y tế, nhưng không phát hiện bất thường nào.

Tuy nhiên sau khi về nhà được 3 tiếng đồng hồ, bé trai này khóc nấc, khó thở, da xanh tím rồi tím tái, lịm đi nên bé cũng được đưa trở lại trạm y tế. Tại đây, các bác sĩ, điều dưỡng đã kịp thời cấp cứu theo phác đồ phản vệ của Bộ Y tế rồi chuyển bé đến ngay Bệnh viện Tân Phú để điều trị.

Sau sự nỗ lực điều trị của các bác sỹ tại 2 bệnh viện trên, cho đến hiện tại cả 2 bệnh nhi trên đã ổn định và khỏe mạnh trở lại.

Ngay sau khi xảy ra 2 trường hợp bị tai biến nghiêm trọng trên, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế TP. HCM đã họp và đánh giá nguyên nhân gây ra tai biến này là do phản ứng phản vệ độ III xảy ra sau khi tiêm vắc xin Com Be Five. Hội đồng chuyên môn cho rằng, cả 2 cơ sở tiêm chủng trên đã phát hiện và xử lý kịp thời đúng phác đồ sốc phản vệ của Bộ Y tế và điều chuyển bệnh nhi đến cơ sở có đủ thiết bị y tế, chăm sóc kỹ lưỡng nên 2 bé đã nhanh chóng được phục hồi.

Tính từ tháng 2/2019 đến nay, TP. HCM đã triển khai tiêm vắc xin Com Be Five được 40.117 mũi, trong đó có 16.891 mũi 1, 13.830 mũi 2 và 9.396 mũi 3. Ngoài 2 trường hợp bị phản ứng nặng, nguy kịch thì có 1.976 trường hợp phản ứng nhẹ thông thường sau khi tiêm, chiếm tỷ lệ 4,9% tương đương với tỷ lệ lâm sàng.

Tuy nhiên, qua đây cũng thấy được việc phản ứng với vắc xin Com Be Five cũng cần được các cơ sở tiêm chủng, y tế lưu ý để phổ biến phác đồ sốc phản vệ của Bộ Y tế cho nhân viên, bác sĩ để có thể kịp thời can thiệp xử lý tránh những trường hợp tương tự.

Đặc biệt, các bà mẹ có con nhỏ khi tiêm vắc xin này cũng cần lưu ý cẩn trọng theo dõi tình trạng của con em mình, trong những trường hợp cần thiết cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để có sự trợ giúp, can thiệp của bác sĩ để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Lương Minh