Điều chỉnh kích thước chữ

TPHCM: Nối thành công cánh tay bị đứt lìa cho bệnh 8 tuổi

(CLO) Ngày 2/12, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, các bác sĩ đã nối thành công cánh tay bị đứt lìa cho bệnh nhi tên N.T.G.H (8 tuổi, quê Long An) và hiện đang trong quá trình hồi phục tốt.

Audio

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, ngày 7/11, bé H đi xe máy cùng anh trai, bị tai nạn giao thông, cẳng tay phải bị đứt lìa ngay sau tai nạn cùng vết thương nông ở đầu. Gia đình vội vàng ôm bé trai đến sơ cứu tại BV Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa sau đó chuyển lên BV Nhi đồng 2.  

Bệnh nhi nhập viện với vết thương cắt cụt cẳng tay phải được băng kín, phần cẳng tay đứt lìa được bảo quản trong thùng lạnh. Vết thương nhỏ vùng trán đã băng, không dấu hiệu thần kinh.

noi tay thanh cong

Bệnh nhi được hội chẩn liên chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, Ngoại thần kinh, Gây mê. Các bác sĩ cũng chuẩn bị xét nghiệm để tiến hành phẫu thuật khẩn. Sau 40 phút, bệnh nhi được chuyển vào phòng mổ.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhi có vết thương đứt lìa cẳng tay phải, dưới nếp khuỷu 2cm, bờ nham nhỡ. Sau khi rửa sạch cánh tay, thám sát dưới kính vi phẫu thấy xương trụ và xương quay gãy 3 mảnh. Kết hợp xương bằng dụng cụ, bác sĩ sau đó tìm và nối được một nhánh động mạch, nối phần cẳng tay bên dưới, tìm và nối 2 tĩnh mạch đi kèm, thần kinh giữa, thần kinh quay... sau đó rửa và khâu vết mổ, nẹp bột, khâu vết thương vùng trán.

Qua 5 giờ phẫu thuật, cánh tay của bệnh nhi được nối lại nguyên vẹn. Kết quả bước đầu khi chiếu đèn, siêu âm kiểm tra tín hiệu mạch máu nối cho kết quả tốt. 

Hiện bệnh nhi được chăm sóc đặc biệt tại khoa Bỏng - Chỉnh hình sau mổ với tình trạng mạch máu nối tốt, giữ được cánh tay phải. Nếu phục hồi ổn định, sắp tới bé sẽ được thần kinh trụ, thần kinh quay, tập phục hồi chức năng cẳng tay.