Trần Kiên - một nhà báo tài hoa, kiên định

(CLO) Cuộc gọi lúc đêm muộn của nhà báo Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam khiến tôi bàng hoàng: "Cháu ơi! nhà báo Trần Kiên mất rồi!". Đây như một tiếng sét ngang tai đối với tôi và đồng nghiệp tại bảo tàng bởi những kỷ niệm sâu sắc trong quá trình được tiếp xúc và làm việc cùng ông.

Chân dung một nhà báo mẫu mực nhưng khiêm nhường

Nhà báo Trần Kiên (tên khai sinh là Phạm Văn Thái), sinh năm 1927 tại Vĩnh Phúc. Ông nguyên là Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân. Đặc biệt, ông còn là học viên Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng năm 1949; phóng viên thường trú Báo Nhân Dân và Việt Nam Thông tấn xã tại Liên Xô từ năm 1958 - 1963.

tran kien mot nha bao tai hoa kien dinh hinh 1

Nhà báo Trần Kiên

Năm 2019, Di tích lịch sử: Địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, năm 1949 tại xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích cấp quốc gia, có một phần đóng góp không nhỏ của Nhà báo Trần Kiên. Với tôi, có một vinh dự khi được Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam Trần Kim Hoa giao nhiệm vụ trực tiếp tới gia đình nhà báo Trần Kiên để sưu tầm và ghi lại chuyện kể về ngôi trường đào tạo báo chí đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nên tôi có nhiều ấn tượng về ông.

Đầu tiên phải nhắc đến đó là trí nhớ mẫn tiệp của một nhà báo lão thành, dù tuổi ngoài 90 nhưng ông có thể nhớ tên phần lớn các bạn học của trường và nhiều kỷ niệm trong quá trình học ngắn ngủi tại Chiến khu Việt Bắc. Biết bao năm trôi qua, vậy mà khi nhìn vào bức ảnh các giảng viên, học viên Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, ông vẫn vui cười và chỉ từng người, tên tuổi và sau khi ra trường công tác tại đâu, lĩnh vực nào.

tran kien mot nha bao tai hoa kien dinh hinh 2

Các giảng viên, học viên Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng trong ngày khai giảng lớp học, năm 1949. (Nguồn: Bảo tàng Báo chí Việt Nam)

Nhắc đến những kỉ niệm về lớp viết báo Huỳnh Thúc Kháng năm 1949, nhà báo Trần Kiên như được sống lại với những hồi ức tươi đẹp về lớp học đào tạo báo chí đầu tiên của Đảng. Đó là những buổi học, thảo luận, sau đó ra đề làm luôn. Ví dụ, đồng chí Trường Chinh dạy về bình luận, xã luận, sau khi giảng, chia sẻ kinh nghiệm, quy tắc viết, đồng chí ra đề bài: Viết một bài xã luận về chỉ thị Thi đua ái quốc do Bác Hồ kêu gọi. Hôm trả bài, đồng chí Trường Chinh nhận xét từng bài, nhà báo Trần Kiên lo lắng vì mãi không thấy nói gì đến bài của mình, sau đó đồng chí đã khen bài của nhà báo Trần Kiên là viết được, xếp thứ nhất thì ông mới thở phào nhẹ nhõm.

Về nơi ở, tất cả học viên đều ở tập trung, nam một dãy, nữ một dãy (có 3 người). Nữ có Lý Thị Trung, Phạm Thị Mai Cương (sau làm Thứ trưởng Bộ Tài chính), Phương Lâm (sau bị trúng bom hy sinh trên Việt Bắc). Hai người trẻ nhất lớp là Lý Thị Trung, Mai Thanh Hải. Về ăn uống, các học viên vẫn được ăn 3 bữa một ngày, nhưng cơm phải độn măng, sắn, đậu đen.

Sau khi học xong, tổng kết có các giải: Giải học tập thuộc về nhà báo Trần Kiên, ông được ban Giám đốc phê: "Viết khá về mọi thể loại"; 2 giải: "Cây bút triển vọng" là Nông Việt Liêm báo Độc lập - Cao Bằng và Phương Lâm. Giải rất quan trọng do Bác Hồ tặng, đó là giải "Đoàn kết" dành cho người được bạn bè yêu quý, người được giải là Ngô Tùng, sau là Tổng Biên tập Báo Lao Động.

Nhà báo Trần Kiên - không chỉ là người của một thời

Nói vậy là bởi nhà báo Trần Kiên khiêm nhường đến mức "khó tính". Ông không muốn nói nhiều đến bản thân, bởi vì ông quan niệm rằng: "Ai cũng có một thời của mình", với ông, khi đã trải qua tất cả thì bản thân không nên sống mãi với hào quang trong quá khứ, hãy để cho thế hệ các nhà báo trẻ thể hiện tài năng của mình.

Bởi vậy, khi về già, ông hầu như không tiếp các nhà báo tới phỏng vấn và viết bài về ông. Bảo tàng Báo chí Việt Nam có một may mắn đó là đã quay lại được những thước phim về ông và những người bạn thời còn học tại Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng. Để làm được việc này cũng là cả một câu chuyện thú vị.

Nhờ một số thông tin của nhà báo Nguyễn Sĩ Đại, Báo Nhân Dân, Giám đốc Bảo tàng Trần Kim Hoa đã nảy ra một sáng kiến rất hay để có thể tiếp cận được với Nhà báo Trần Kiên đó là mời thêm 2 người bạn của ông thời còn học Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng đến nhà với lý do "ôn lại kỷ niệm xưa".

Vì vậy, khi nhà báo Trần Kim Hoa kết nối và nhận được sự đồng ý của nhà báo Lý Thị Trung và Phạm Thị Mai Cương thì nhà báo Trần Kiên không có lý do gì để từ chối gặp chúng tôi nữa cả. Tôi nhớ mãi nhà báo Nguyễn Sĩ Đại từng nói với chúng tôi: "Cụ khó tính lắm, đến cả phóng viên Báo Nhân Dân đến cụ còn bắt để tất cả máy ảnh, máy quay phim ở bên ngoài, không được quay chụp".

Tuy nhiên, với sự chân thành, trân trọng lịch sử, dường như đã khiến nhà báo Trần Kiên cảm động. Buổi sáng ngày 31/10/2017, đoàn chúng tôi gồm: Nhà báo Lý Thị Trung, Phạm Thị Mai Cương (2 nữ học viên Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc kháng), nhà báo Trần Kim Hoa, nhà báo Mai Chí Vũ (quay phim) và tôi phụ trách ghi chép đã tới ngõ Thông Phong, phố Tôn Đức Thắng để gặp ông. Nhà báo Trần Kiên với bộ complet lịch thiệp niềm nở ra đón các bạn và chúng tôi. Khi biết chúng tôi có quay chụp, ghi âm, nhà báo Trần Kiên vẫn tự nhiên ôn lại kỷ niệm cùng các bạn và những thông tin quý giá về ngôi trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng. Đó là những thước phim quý giá đối với Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

tran kien mot nha bao tai hoa kien dinh hinh 3

Nhà báo Trần Kiên trong buổi gặp gỡ 2 người bạn là học viên Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, ngày 31/10/2017.

Với riêng tôi, nhà báo Trần Kiên đã để lại trong tiềm thức những ấn tượng đặc biệt sâu sắc, đó là trí tuệ mẫn tiệp, cá tính riêng đặc biệt. Tôi còn nhớ khi xây dựng hồ sơ xin công nhận di tích địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, có một tài liệu vô cùng quý giá đó là sổ ghi cảm tưởng của các giảng viên trong quá trình dạy học. Biết đây là một hiện vật đặc biệt quan trọng nhưng để xác minh được chữ ký của các giảng viên, qua đó làm sáng tỏ thêm về ngôi trường này thì là điều vô cùng khó khăn, bởi giảng viên, học viên của lớp phần nhiều đã mất, số còn lại chỉ còn vài người nhưng đều đã cao tuổi, không thể xác định rõ.

Qua một vài buổi được tiếp xúc và ghi chép những câu chuyện kể của nhà báo Trần Kiên, tôi đã xin Giám đốc bảo tàng Trần Kim Hoa được mang cuốn sổ đó đến để nhờ nhà báo Trần Kiên xác minh giúp. Ban đầu khi tôi gọi điện, ông từ chối gặp nhưng khi nghe tôi nói nhờ ông giúp xác minh cuốn sổ thì ông đã đồng ý ngay. Khi ông cầm cuốn sổ và lật từng trang, tôi thấy nụ cười hiện trên nét mặt ông, trái với nét trầm ngâm thậm chí nghiêm nghị thường thấy. Ông niềm nở chỉ cho tôi chữ ký của từng giảng viên: "Đây là chữ ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, còn đây là của Nhà thơ Tố Hữu, rồi thì Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Tuân, Nam Cao...".

Tôi cảm thấy vô cùng vui sướng, bởi vì cuốn sổ đã nằm rất lâu trong bảo tàng nhưng chưa ai có thể giải mã được hết giá trị của nó và chỉ đến khi "lớp trưởng" Trần Kiên được cầm trên tay thì từng mảnh ghép đã được mở. Vậy là đã sáng tỏ, những thông tin do nhà báo Trần Kiên cung cấp rất có giá trị, nó đã góp phần làm sáng tỏ thêm về lịch sử ngôi trường đào tạo báo chí đầu tiên tại Chiến khu Việt Bắc.

Vậy là thêm một học viên xuất sắc của ngôi trường đào tạo báo chí đầu tiên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ra đi về thế giới bên kia để gặp những người thầy, người bạn của mình. Cũng chỉ còn vài ngày nữa thôi, nhà báo Trần Kiên sẽ bước sang tuổi 96 nhưng tạo hóa vô thường đã không cho ông được ở lại. Nhớ về ông - một ngòi bút mẫu mực, sắc bén, kiên định với lập trường chính nghĩa của mình. Hình ảnh của ông sẽ mãi mãi được tôn vinh cùng những trang sử hào hùng của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Nguyễn Ba

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Sáng 22/7, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng" cho gần 40 phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

(CLO) Sự lan tỏa mạnh mẽ của truyền thông số đang mở ra nhiều cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam, nhưng cũng đặt ra những thách thức chưa từng có đối với việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Trong bối cảnh đó, báo chí cần đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ: chủ động "xây" những giá trị tích cực, bồi đắp hệ giá trị văn hóa Việt Nam và kiên quyết "chống" các biểu hiện lệch chuẩn, xuyên tạc, làm phai nhạt bản sắc dân tộc.

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

(CLO) Khi độc giả ngày càng tiếp cận tin tức qua mạng xã hội, nền tảng video và các công cụ AI thay vì truy cập trực tiếp vào website báo chí, tờ Indian Express chuyển sang chiến lược ưu tiên video nhưng không đánh đổi uy tín để "câu view".

Cỡ chữ bài viết: