Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 204/CĐ-TTg ngày 30/10/2025 về việc tiếp tục triển khai đồng bộ, có hiệu quả biện pháp ứng phó, khẩn trương khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, sớm ổn định đời sống Nhân dân, khôi phục sản xuất, kinh doanh tại khu vực Trung Bộ.
Công điện nêu: Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, tình hình mưa lớn còn diễn ra phức tạp tại các tỉnh khu vực miền Trung; riêng đối với các tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An từ ngày 30/10 đến ngày 4/11 do ảnh hưởng của không khí lạnh và nhiễu động gió Đông có mưa to đến rất to, cục bộ có nơi trên 700 mm.
Bằng mọi biện pháp nắm bắt thông tin về tình hình Nhân dân
Để ứng phó có hiệu quả với diễn biến bất thường của thời tiết, khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Trị chỉ đạo: Tiếp tục tập trung tìm kiếm, cứu nạn đối với những người còn mất tích; cứu chữa miễn phí cho người bị thương; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ lo hậu sự chu đáo cho người đã mất theo quy định và phong tục của địa phương, của dân tộc.
Bằng mọi biện pháp nắm bắt thông tin về tình hình Nhân dân, cử bộ đội, công an, lực lượng tình nguyện viên có kinh nghiệm tiếp cận cho được tất cả các khu vực còn đang bị chia cắt, cô lập do ngập lụt, sạt lở để kịp thời tiếp tế lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc chữa bệnh, nhu yếu phẩm cho các hộ dân, đưa người bị thương, người ốm đến bệnh viện để cứu chữa;
Rà soát, tổng hợp số hộ dân cần hỗ trợ gạo cứu đói, gửi Bộ Tài chính để xử lý xuất cấp hỗ trợ kịp thời chậm nhất trong ngày 01/11/2025; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà ở. Tuyệt đối không để người dân bị đói, bị rét, không có nơi ở. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong ngày 2/11/2025.
Tổ chức khôi phục sản xuất nông nghiệp, khắc phục cơ sở hạ tầng thiết yếu, ưu tiên khắc phục ngay trường học, cơ sở y tế, hạ tầng điện, viễn thông để đảm bảo cho học sinh được đến trường, người dân có nơi khám chữa bệnh, thông tin liên lạc; xử lý vệ sinh môi trường, không để bùng phát dịch bệnh sau lũ.
Thống kê đầy đủ, chính xác thiệt hại đối với sản xuất, tài sản của người dân, doanh nghiệp và công trình cơ sở hạ tầng của nhà nước; chủ động huy động nguồn lực của địa phương, kinh phí được trung ương hỗ trợ và các nguồn vốn hợp pháp khác để khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, nhanh chóng ổn định lại đời sống cho người dân, khẩn trương khôi phục sản xuất kinh doanh. Trường hợp vượt quá khả năng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ; đồng thời gửi Bộ Tài chính trước ngày 5/11/2025 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với thiên tai
Đối với Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng của địa phương triển khai nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 203/CĐ-TTg ngày 27/10/2025 và văn bản số 587/TB-VPCP ngày 29/10/2025, trong đó lưu ý:
Tổ chức theo dõi chặt chẽ, cập nhật đầy đủ, thông tin kịp thời về tình hình và dự báo diễn biến mưa lũ để Nhân dân chủ động ứng phó, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để tình trạng người dân không nắm được thông tin về thiên tai;
Rà soát, phát hiện khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt sâu để kịp thời cảnh báo cho người dân, chủ động sơ tán người dân đến nơi an toàn.
Triển khai lực lượng, phương tiện kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ giao thông, bố trí lực lượng cứu hộ, cứu nạn, nhất là những nơi có nguy cơ xảy ra chia cắt, cô lập do sạt lở, ngập lụt để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.
Triển khai công tác bảo vệ đê điều, hồ đập theo cấp báo động; theo dõi chặt chẽ, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Công Thương chỉ đạo vận hành các hồ đập thủy lợi, thủy điện trên địa bàn bảo đảm khoa học, an toàn cho công trình và góp phần giảm lũ, hạn chế ngập lụt cho hạ du.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công an chỉ đạo đơn vị đóng trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện (kể cả máy bay trực thăng) tiếp cận bằng được để hỗ trợ vận chuyển lương thực, thực phẩm, lương khô, bánh mỳ, sữa, hàng cứu trợ,… cho người dân vùng còn bị chia cắt; hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sửa chữa nhà ở, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh...