Triển lãm ‘Thiên vũ’ - mối giao cảm sâu sắc giữa con người với thiên nhiên

(CLO) Những tác phẩm tại triển lãm “Thiên vũ” mở ra một hành trình thị giác thấm đẫm cảm xúc, suy tư về thiên nhiên, con người và sự giao cảm sâu sắc.

Triển lãm cá nhân “Thiên vũ” (Dance of Nature) của họa sĩ Đoàn Quỳnh Như đang diễn ra tại không gian nghệ thuật 22 Gallery, trưng bày gần 30 tác phẩm mới nhất của cô.

Họa sĩ Đoàn Quỳnh Như được biết tới với thể loại tranh phong cảnh trừu tượng, quan tâm đến môi trường sinh quyển và mối quan hệ cộng sinh. Nhưng trước hết các tác phẩm cho thấy sự tôn vinh trực giác của nữ tính khi thể hiện mối gắn kết sâu sắc về bản thể của người nữ với Mẹ thiên nhiên và qua con đường nghệ thuật, người nghệ sĩ lại phát hiện ra thiên nhiên như bản ngã của chính mình.

1tvu4.jpg
Triển lãm “Thiên vũ” diễn ra tại 22 Gallery từ ngày 2 đến ngày 10/8. Ảnh: VH

Trở lại quê nhà sau ba năm kể từ triển lãm "Khiêu vũ tới trập trùng" (2022) tại TP Hồ Chí Minh và "Mộng cảnh" (2024) ở Hamburg (Đức), tại triển lãm này, nữ họa sĩ Đoàn Quỳnh Như giới thiệu 27 tác phẩm mới, sử dụng chất liệu acrylic và tổng hợp trên bố.

Phần lớn những tác phẩm tại triển lãm được sáng tác trong năm 2025, với lối thể hiện thơ mộng, lãng mạn và giàu cảm xúc, loạt tranh như những bản tấu sắc màu giàu nội tâm - nơi thiên nhiên trở thành tâm thức và lời thầm thì giữa họa sĩ và người xem.

Những bức tranh cho thấy tinh thần bứt phá và khám phá chất liệu trong cách xử lý màu và kết cấu đa dạng thích hợp cho ý tưởng của từng tác phẩm. Qua đó, mở ra một hành trình thị giác thấm đẫm cảm xúc, suy tư về thiên nhiên, con người và sự giao cảm sâu sắc giữa hai thế giới ấy.

1tv3.jpg
Tác phẩm "Mơ mòng"

“Thiên vũ” là một tụng ca thiên nhiên, nơi người xem cảm nhận được các tầng sắc thái cảm xúc của mỗi tác phẩm, như chính lời họa sĩ tự sự: “Có lúc hân hoan như núi đồi nhấp nhô trong ánh bình minh huy hoàng, lúc an nhiên tĩnh lặng như dòng sông đầy suy tư trước cảnh sắc biến đổi, có lúc chênh vênh cô quạnh như cánh đồng mùa đông tuyết phủ, có khi như viễn mộng vừa bay bổng lại vừa thích thú mạo hiểm khám phá mổ xẻ từng lớp địa tầng sỏi đá soi thấu suối khe lạch nguồn hay nội tại chính ta. Rồi lang thang núi non lạ lẫm, chợt tò mò với lối mòn hun hút luồn qua lau lách, tới cuối con đường hình như trắng loáng sa mạc hiện ra. Từng bước đi cho tới khi mệt lả khát bỏng tức thì đối diện với cơn mưa trùng trùng hay khu rừng già buông rèm bí ẩn. Rồi ta cũng biến tan chẳng còn dấu vết, còn lại trăng sao thiên nhiên sừng sững diễm kỳ…”

1tvu2.jpg
Tác phẩm "Đất sinh nở" (The Earth giving birth)

Có thể coi loạt tranh in đậm dấu mốc mới trong nghệ thuật của Đoàn Quỳnh Như về bút pháp lẫn chất liệu, với năng lượng nội tâm tuôn trào nhịp điệu và sắc màu trữ tình như một bản giao hưởng thị giác.

Triển lãm “Thiên vũ” diễn ra tại 22 Gallery (phường Tân Sơn Hòa, TP Hồ Chí Minh) từ ngày 2 đến ngày 10/8 và Trung tâm Liên Văn Hóa (98 Bạch Đằng, TP Huế) từ ngày 16 đến ngày 23/8.

Xem thêm

Cuốn sách "Các Mác và Tư bản" của tác giả Phạm Đức Hải giới thiệu những nội dung cốt lõi trong di sản tư tưởng của Karl Marx.

Ra mắt sách ‘Các Mác và Tư bản’ nhân kỷ niệm 208 năm ngày sinh của Các Mác

(CLO) Nhân kỷ niệm 208 năm ngày sinh của Các Mác (5/5/1818 - 5/5/2026), Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt cuốn sách “Các Mác và Tư bản - Trích tác phẩm kinh điển” của tác giả Phạm Đức Hải, nhằm giới thiệu tới bạn đọc những nội dung cốt lõi trong di sản tư tưởng của một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong lịch sử nhân loại.

'Vua Mèo' Bắc Hà: Những câu chuyện ít người biết về quyền lực và dinh thự đồ sộ hơn 100 năm trước

'Vua Mèo' Bắc Hà: Những câu chuyện ít người biết về quyền lực và dinh thự đồ sộ hơn 100 năm trước

Hơn một thế kỷ trôi qua, dinh thự Hoàng A Tưởng vẫn đứng đó như một chứng nhân của lịch sử. Nhưng đằng sau vẻ tráng lệ của kiến trúc Á - Âu giữa vùng cao Bắc Hà là câu chuyện về một đế chế quyền lực tồn tại vài thập kỷ và những trang sử đầy biến động của gia tộc họ Hoàng.

Ninh Bình: Khai hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026

Ninh Bình: Khai hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026

(CLO) Ngày 4/5 (tức ngày 18/3 năm Bính Ngọ), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Long Đọi Sơn, UBND phường Tiên Sơn, tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026 với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

(CLO) Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, một “góc Tây Bắc thu nhỏ” tái hiện sống động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến trải nghiệm chân thực về chợ phiên vùng cao, hội tụ sắc màu văn hóa, âm thanh và hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.
Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Cỡ chữ bài viết: