Triều Tiên chủ yếu nhập khẩu phân bón, dầu mỏ từ Trung Quốc

(CLO) Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho việc gia tăng hoạt động trồng trọt trong thời kỳ khủng hoảng lương thực nghiêm trọng.
Quận Pujo ở Bắc Triều Tiên vào ngày 25/06/2014. (Nguồn: Clay Gilliland).

Quận Pujo ở Bắc Triều Tiên vào ngày 25/06/2014. (Nguồn: Clay Gilliland).

Dữ liệu hải quan mới của Trung Quốc cho thấy phân bón và dầu tinh luyện chiếm phần lớn hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên trong tháng 5 vừa qua.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC), Trung Quốc chính thức xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá 2,7 triệu USD sang Triều Tiên vào tháng 5. Lượng phân bón hóa học ure và diamoni photphat chiếm khoảng 3/4 tổng lượng xuất khẩu.

Trong khi đó, dầu nhiên liệu chiếm 18% tổng kim ngạch nhập khẩu của Triều Tiên từ Trung Quốc.

Dữ liệu mới nhất này cho thấy tổng khối lượng và chủng loại hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Triều Tiên giảm so với tháng trước.

Cụ thể, dữ liệu tháng 4 của GAC cho thấy xuất khẩu tăng nhẹ với mặt hàng phân bón dẫn đầu, cùng các mặt hàng và nguyên liệu thực phẩm như bơ, bơ thực vật và dầu cọ chiếm một phần trong kim ngạch nhập khẩu của Triều Tiên. Theo dữ liệu của GAC, Triều Tiên dường như không nhập khẩu các sản phẩm này từ Trung Quốc vào tháng 5.

Bà Ji Young Choi, một thành viên nghiên cứu tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, nói rằng dữ liệu mới của tháng 5 thể hiện các ưu tiên hiện tại của Triều Tiên.

Bà này nói: “Ngay cả khi thương mại nhập khẩu bị hạn chế, Triều Tiên dường như vẫn đặt trọng tâm lớn vào nhập khẩu phân bón".

2

Đầu tháng này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thừa nhận rằng tình hình lương thực ở nước này “đang trở nên căng thẳng”. Ông cũng được cho là đã ký một lệnh đặc biệt để vượt qua “cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay” trong nước trong một số vấn đề khác với “các biện pháp khẩn cấp”.

Vào tháng 4, Triều Tiên đã chính thức nhập khẩu khoảng 30,4 triệu kg phân bón urê và diammonium photphat từ Trung Quốc. Tuy nhiên, số lượng đã giảm 5,8 triệu kg vào tháng 5, theo số liệu của GAC.

Số liệu nhập khẩu hàng tháng giảm có thể là do nhu cầu thay đổi theo mùa để phù hợp với chu kỳ canh tác của đất nước. NK Pro đã lưu ý những con số thương mại gần đây nhất có thể cho thấy Triều Tiên đã áp dụng lại các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Trong khi đó, Triều Tiên đã xuất khẩu khoảng 749 nghìn USD hàng hóa đến Trung Quốc, gần như tất cả đều là điện. Tổng cộng, nhập khẩu của Trung Quốc từ Triều Tiên trong tháng 5 chưa bằng một nửa so với con số 1,8 triệu USD của tháng trước.

Peter Ward, một nhà nghiên cứu về nền kinh tế Triều Tiên và là một nhà phân tích của tờ NK News cho biết: “Các số liệu tổng thể đều không đáng kể. Có vẻ như hoạt động ngoại thương đã được đóng băng lại như trước đây”.

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

(CLO) Công ty chứng khoán kỳ vọng VN-Index sẽ hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm, tương ứng với đường trung bình động 200 ngày (MA200), qua đó quyết định liệu thị trường có đủ động lực để xác nhận sự chuyển dịch sang xu hướng tích cực hơn hay vẫn cần thêm thời gian tích lũy.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Cỡ chữ bài viết: