Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc: Nâng cảnh báo khẩn cấp lũ lụt sông Dương Tử sau sự cố vỡ đê

(CLO) Ủy ban tài nguyên nước sông Dương Tử nâng cảnh báo lũ lụt lên cấp độ 2 (màu cam) ở khu vực trung lưu và hạ lưu của con sông dài nhất Trung Quốc sau khi một đoạn đê ở Chiết Giang bị vỡ.

Hồ thủy điện tại Chiết Giang xả lũ ngày 8/7 (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Hồ thủy điện tại Chiết Giang xả lũ ngày 8/7 (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ngày 9/7, Ủy ban tài nguyên nước sông Dương Tử nâng cảnh báo lũ lụt lên cấp độ 2 (màu cam) ở khu vực trung lưu và hạ lưu của con sông dài nhất Trung Quốc sau khi một đoạn đê ở Chiết Giang bị vỡ.

Cơ quan phòng chống lụt bão và hạn hán tỉnh Hồ Bắc - nằm dọc theo vùng trung lưu của sông Dương Tử - nâng phản ứng khẩn cấp đối với lũ lụt từ cấp 3 đến cấp 2 bắt đầu từ 3 giờ chiều ngày 9/7 - Tân Hoa Xã đưa tin.

Tính đến ngày 9/7, tỉnh Hồ Bắc xác nhận 14 người chết và 5 người mất tích, sau khi những cơn mưa xối xả liên tục trút xuống 44 quận huyện trong tỉnh, ảnh hưởng đến hơn 9 triệu người.

Hơn 3.000 ngôi nhà bị phá hủy và hơn 5.000 ngôi nhà khác bị hư hại. Thiên tai đã gây ra thiệt hại về tài sản lên đến 11,1 tỷ nhân dân tệ (1,57 tỷ USD) cho tỉnh này. Mực nước của sông Dương Tử đoạn chảy qua Hồ Bắc cũng tăng.

Hồ Bắc đã huy động 303.200 người đi tuần tra dọc theo bờ kè sông để cảnh báo nguy cơ lũ lụt.

Cục quản lý khẩn cấp tỉnh sơ tán hơn 17.000 người đến nơi an toàn và điều động 85 chuyến bay tuần tra trên không theo dõi thảm họa lũ lụt và địa chất.

Cầu Thải Hồng ở tỉnh Giang Tây, có niên đại 800 năm tuổi bị lũ lụt phá vỡ (ảnh: CyberHex/ You Tube).

Cầu Thải Hồng ở tỉnh Giang Tây, có niên đại 800 năm tuổi bị lũ lụt phá vỡ (ảnh: CyberHex/ You Tube).

Trong cuộc họp điều hành của Hội đồng Nhà nước hôm 9/7, giới chức Trung Quốc tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức trong công tác kiểm soát lũ lụt và cứu trợ thảm họa trong khi thúc đẩy xây dựng các dự án hồ chứa nước lớn.

Cuộc họp do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì nhấn mạnh rằng cuộc sống của người dân là ưu tiên hàng đầu, và quyết định tăng cường hỗ trợ vật chất và tài trợ để giúp chính quyền địa phương di dời cư dân gặp thảm họa.

Đồng thời, Chính phủ cũng nghiên cứu 150 dự án bảo tồn nước lớn, kêu gọi thúc đẩy xây dựng và tăng cường khả năng ngăn chặn lũ lụt, hạn hán và các thảm họa khác.

Trước đó, ngày 8/7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia đã nâng mức cảnh báo mưa lũ ở các tỉnh Chiết Giang, Giang Tây, Phúc Kiến, Hồ Nam và Quý Châu. Theo trung tâm, lượng mưa ở khu vực phía bắc của Giang Tây sẽ có lượng mưa kỷ lục, ở mức 25-30 centimet.

Kể từ đầu năm nay, lượng mưa tích lũy ở Trung Quốc đã cao hơn và mạnh hơn so với cùng kỳ trong những năm trước, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều tỉnh thành.

Minh Châu