Từ 1/8, thu thuế VAT tự động với hàng nhập khẩu giá trị thấp qua chuyển phát nhanh

(CLO) Mới đây, Tổng cục Hải quan thông báo triển khai Thông tư 29/2025/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành, hướng dẫn việc thu thuế giá trị gia tăng (VAT) tự động đối với hàng hóa nhập khẩu giá trị thấp qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Theo quy định cũ tại Quyết định 78/2010/QĐ-TTg, hàng hóa có giá trị dưới 1 triệu đồng được miễn cả thuế nhập khẩu và thuế VAT. Tuy nhiên, từ ngày 18/2/2025, theo Quyết định 01/2025/QĐ-TTg, chỉ còn thuế nhập khẩu được miễn, còn thuế VAT vẫn phải nộp.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, do hệ thống hải quan chưa cập nhật phần mềm kịp thời, việc thu thuế VAT với các lô hàng nhỏ này vẫn thực hiện bằng phương thức thủ công, gây bất cập, tốn nhân lực và dễ sai sót. Do đó, Thông tư 29/2025/TT-BTC ra đời nhằm chuẩn hóa quy trình, hiện đại hóa hệ thống thu thuế và đảm bảo thu đúng, thu đủ.

Thông tư 29/2025/TT-BTC để tạo cơ sở pháp lý và kỹ thuật cho việc thu thuế giá trị gia tăng tự động trên hệ thống hải quan.
Thông tư 29/2025/TT-BTC tạo cơ sở pháp lý và kỹ thuật cho việc thu thuế giá trị gia tăng tự động trên hệ thống hải quan.

Cục Hải quan sẽ thực hiện thí điểm việc thu thuế VAT tự động từ ngày 9 đến 31/7 với một số doanh nghiệp chuyển phát nhanh. Sau đó, từ 1/8/2025, hệ thống sẽ chính thức áp dụng rộng rãi cho mọi loại hình vận chuyển (hàng không, đường bộ, đường sắt).

Việc triển khai hệ thống tự động không chỉ giảm gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp mà còn giúp nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hàng hóa giá trị nhỏ – nhóm hàng đang tăng trưởng nhanh cùng với thương mại điện tử xuyên biên giới.

Xem thêm

Miền Bắc nắng nóng, các trải nghiệm du lịch biển đồng loạt 'cháy hàng'

Miền Bắc nắng nóng, các trải nghiệm du lịch biển đồng loạt 'cháy hàng'

(CLO) Cái nóng gay gắt khiến nhu cầu “trốn nóng” của người dân tăng đột biến, kéo theo thị trường du lịch biển sôi động sớm chưa từng có. Nhiều tour biển từ Hạ Long, Cô Tô, Quan Lạn đến Đà Nẵng liên tục kín chỗ, trong khi hàng loạt cơ sở lưu trú đã “cháy phòng” ngay từ đầu mùa hè.

Thủy điện tích năng Bác Ái tăng tốc thi công trước mùa mưa

Thủy điện tích năng Bác Ái tăng tốc thi công trước mùa mưa

Trung tuần tháng 5, trên công trường Dự án Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái (xã Bác Ái Tây, tỉnh Khánh Hòa) đã bắt đầu xuất hiện những cơn mưa lớn, báo hiệu mùa mưa sắp bắt đầu. Các đơn vị thi công đang quyết liệt bám công trường, bám tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu toàn Quý II/2026 trước khi mùa mưa tới.

EVNNPC: Những giọt mồ hôi thầm lặng giữ nhịp dòng điện giữa “chảo lửa” 53°C

EVNNPC: Những giọt mồ hôi thầm lặng giữ nhịp dòng điện giữa “chảo lửa” 53°C

Những ngày cuối tháng 5, khi đợt nắng nóng gay gắt bao trùm miền Bắc, nhiều khu vực ngoài trời trở nên bỏng rát dưới nền nhiệt lên tới 53°C. Giữa cái nóng hầm hập ấy, trên các công trường điện, trạm biến áp và dọc những tuyến đường dây trải dài khắp địa bàn quản lý của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), những người thợ điện vẫn miệt mài bám hiện trường. Mồ hôi thấm đẫm áo bảo hộ, khuôn mặt rám nắng nhưng những bước chân vẫn không ngừng di chuyển để kiểm tra thiết bị, xử lý khiếm khuyết và bảo đảm dòng điện luôn vận hành an toàn, thông suốt phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Lào Cai gặp mặt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp công nghiệp, khai khoáng

Lào Cai gặp mặt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp công nghiệp, khai khoáng

(CLO) Ngày 27/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị gặp mặt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp và khai khoáng trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cùng đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư liên quan.

SeABank tăng lớp bảo vệ tiền gửi online trước lừa đảo công nghệ cao

SeABank tăng lớp bảo vệ tiền gửi online trước lừa đảo công nghệ cao

Chỉ một cú click vào đường link giả mạo hay một ứng dụng chứa mã độc, tiền trong tài khoản có thể bị chiếm đoạt trong vài phút. Trong bối cảnh lừa đảo công nghệ cao liên tục biến tướng, thậm chí dùng AI để vượt qua sinh trắc học, SeABank triển khai tính năng “Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online” như một “két sắt online”, bổ sung thêm lớp phòng vệ cho tài sản của khách hàng.

Việt Nam chuẩn bị bán xăng E10: Hạ tầng phân phối đã hoàn tất

Việt Nam chuẩn bị bán xăng E10: Hạ tầng phân phối đã hoàn tất

(CLO) Chưa đầy một tuần nữa, Việt Nam sẽ chính thức triển khai bán xăng sinh học E10 trên toàn quốc. Trong bối cảnh đó, vấn đề nguồn cung, khả năng đáp ứng của doanh nghiệp đầu mối và hệ thống phân phối đang trở thành tâm điểm được người dân và thị trường đặc biệt quan tâm.

Mey Retreat Bãi Lữ khởi động hành trình lan tỏa “Hào khí xứ Nghệ”

Mey Retreat Bãi Lữ khởi động hành trình lan tỏa “Hào khí xứ Nghệ”

Cuối tháng 5 này, một cuộc hội ngộ mang đậm “Hào khí xứ Nghệ” sẽ diễn ra, nơi những người con xứ Nghệ cùng trở về trong thanh âm, hình ảnh và ký ức thân thuộc của quê hương. Không chỉ khơi dậy niềm tự hào về một vùng đất tinh hoa, đây còn là cơ hội mở ra hành trình đánh thức vẻ đẹp của Bãi Lữ - vịnh biển kỳ sắc đang thay đổi ấn tượng.

Cỡ chữ bài viết: