Từ 15/9, ‘trạm thu giá’ được trả lại tên ‘trạm thu phí’
(CLO) Khi Thông tư 15/2020/TT-BGTVT có hiệu lực ngày 15/9 tới đây, tên gọi “trạm thu giá” sẽ được trở về với tên ban đầu là “trạm thu phí”.

Khi Thông tư 15/ có hiệu lực, trạm thu giá sẽ được trở về với tên ban đầu là trạm thu phí
Từ 15/9, Thông tư số 15/2020/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định về hoạt động của trạm thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ sẽ chính thức có hiệu lực, thay thế Thông tư số 49/2016/TT-BGTVT ngày 30/12/2016.
Theo quy định tại Thông tư 49/2016/TT-BGTVT, trạm thu phí được đổi tên thành trạm thu giá. Nhưng khi Thông tư 15/2020/TT-BGTVT có hiệu lực, trạm thu giá sẽ được trở về với tên ban đầu là trạm thu phí.
Cũng theo quy định tại Thông tư 15, trạm thu phí phải đặt trong phạm vi của dự án; trước khi thành lập trạm thu phí phải công khai vị trí đặt trạm.
Trạm thu phí phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án đầu tư.
Đối với dự án trên các tuyến đường địa phương có đấu nối vào phạm vi dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư trên quốc lộ, phải có ý kiến thống nhất của Bộ Giao thông vận tải.
Trong suốt quá trình thu, đơn vị thu phải công khai các thông tin trên biển báo điện tử thông tin về tổng thời gian được thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ, thời điểm bắt đầu thu, doanh thu tháng trước của trạm thu phí số điện thoại để tiếp nhận thông tin phản ánh.
Thế Vũ