Điều chỉnh kích thước chữ

Từ ngày 13/3: Mỹ bắt đầu giới hạn nhân sự tại 5 cơ quan truyền thông của Trung Quốc

(CLO) Đúng như tuyên bố được đưa ra ngày 18/2, chính phủ Mỹ bắt đầu áp đặt những hạn chế mới cho 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc vì cho rằng những cơ quan này là thực thể tương tự "cơ quan chính phủ nước ngoài"

Audio

5 cơ quan truyền thông Trung Quốc sẽ bị Mỹ bị áp đặt hạn chế mới bao gồm: Hãng thông tấn Xinhua (Tân Hoa Xã), Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN), Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc (China Radio), Tập đoàn báo chí China Daily Distribution Corporation chuyên in ấn, phát hành, quảng bá tờ China Daily (Trung Quốc Nhật báo), và Công ty Phát triển Hai Tian (Hải Thiên) tại Mỹ chuyên phân phối tờ People's Daily (Nhân dân Nhật báo) - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo thông báo mới đây, chính phủ Mỹ tuyên bố đến ngày 13/3 tới sẽ chỉ cho phép không quá 100 công dân Trung Quốc làm việc trong 5 cơ quan truyền thông thuộc chính phủ Trung Quốc tại Mỹ, giảm hơn rất nhiều so với con số 160 hiện nay. 

Cơ quan của Hãng thông tấn Xinhua (Tân Hoa Xã). Ảnh: Reuters

Cơ quan của Hãng thông tấn Xinhua (Tân Hoa Xã). Ảnh: Reuters

Mỹ không nêu rõ sẽ trục xuất 60 người còn lại, nhưng giới hạn 100 người cho 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc đồng nghĩa với việc họ sẽ phải chọn xem nên giữ ai tiếp tục làm việc và những người  bị loại gần như sẽ phải về nước trên lý thuyết.

Động thái của Mỹ được cho là nhằm đáp trả việc Trung Quốc hạn chế các hãng tin tức của Mỹ tại Bắc Kinh trong vòng nhiều năm qua. Trước đó, ngày 19/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết nước này quyết định rút thẻ nhà báo và trục xuất 3 nhà báo Mỹ do liên quan tới một bài viết đăng tải hôm 3/2 với tiêu đề "Trung Quốc thực sự là quốc gia bệnh tật của châu Á".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: "Chúng tôi muốn có đi có lại" ..."Cũng như chúng tôi đang làm với các khía cạnh khác trong quan hệ Mỹ - Trung, chúng tôi muốn tạo sân chơi công bằng lẽ ra phải có từ rất lâu".

Vân Trần (theo AFP, Reteurs)