Tủ sách điện tử Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nguồn tư liệu quý, bài học sâu sắc cho thế hệ hôm nay và mai sau

(CLO) Chiều 14/5, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia sự thật tổ chức Lễ ra mắt Tủ sách điện tử Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025). Tham dự lễ ra mắt Tủ sách điện tử Chủ tịch Hồ Chí Minh có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình.

Tủ sách điện tử Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm 135 cuốn sách có giá trị, phong phú về thể loại, đa dạng về nội dung, góp phần làm sáng tỏ và sâu sắc tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi tác phẩm không chỉ là tư liệu quý, công trình nghiên cứu có ý nghĩa lý luận và thực tiễn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn là bài học sâu sắc cho thế hệ hôm nay và mai sau trong việc tu dưỡng đạo đức, rèn luyện nhân cách, phát huy tinh thần yêu nước.

63.jpg
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tham quan phòng trưng bày của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật. Ảnh: VGP

Trong số 135 cuốn sách được ra mắt trong Tủ sách điện tử Chủ tịch Hồ Chí Minh, có nhiều cuốn sách mới được xuất bản, gồm: Cuốn sách “79 câu chuyện của Bác Hồ từ Phủ Chủ tịch” là một tác phẩm đặc biệt, tập hợp các câu chuyện từ những người đã có dịp gặp gỡ và tiếp xúc với Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm cuối đời. Cuốn sách “Nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch - Hà Nội” tái hiện không gian sống và làm việc giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Đặc biệt bộ sách 4 cuốn: “Phong cách sống Hồ Chí Minh”, “Phong cách làm việc Hồ Chí Minh, Phong cách ứng xử Hồ Chí Minh” và “Phong cách tư duy Hồ Chí Minh” nêu rõ những phẩm chất đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nguồn tài liệu quan trọng cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

“Miền Nam trong trái tim Hồ Chí Minh” là một tác phẩm giàu cảm xúc, đậm chất lịch sử và chan chứa yêu thương, được viết bởi Giáo sư Trần Văn Giàu - một nhà khoa học lớn, nhà cách mạng kiên trung đã cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp nghiên cứu, giảng dạy và đặc biệt đã để lại nhiều công trình nghiên cứu sâu sắc về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, cuốn sách “Hồ Chí Minh qua hồi ức của những cựu tù chính trị Côn Đảo” không chỉ là tập hợp những câu chuyện cảm động, mà còn là bằng chứng lịch sử sống động về sức lan tỏa kỳ diệu của tư tưởng Hồ Chí Minh...

Phát biểu tại lễ ra mắt Tủ sách điện tử Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình hoan nghênh và đánh giá cao việc ra mắt Tủ sách điện tử Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khẳng định đây là việc làm rất ý nghĩa nhân kỷ niệm 135 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của sách, công tác xuất bản đối với sự nghiệp phát triển đất nước đã được khẳng định. Bác Hồ cũng đã có di huấn bất hủ, Bác khẳng định xuất bản sách là một hoạt động văn hoá có ảnh hưởng sâu rộng đến việc giáo dục tư tưởng cho nhân dân, phục vụ quyền lợi của tổ quốc và nhân dân. "Lời di huấn của Bác đến nay luôn luôn là ngọn đường dẫn dắt đối với hoạt động xuất bản của chúng ta" - Phó Thủ tướng khẳng định.

Xem thêm

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.

Nghề của niềm tin

Nghề của niềm tin

(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam diễn ra sáng 16/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí số 126/2025/QH15 đã hoàn tất quá trình tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ và được trình để ký ban hành.

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong tổ chức họp báo công bố "Concert Thanh Xuân" - chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

10 chiến lược thu hút khán giả trẻ xem tin tức

10 chiến lược thu hút khán giả trẻ xem tin tức

(CLO) Trong nhiều năm, ngành báo chí thường cho rằng giới trẻ chỉ thích video ngắn, tin người sáng tạo nội dung hơn các cơ quan báo chí và không thực sự quan tâm đến thời sự. Nhưng các nghiên cứu mới cho thấy thực tế không đơn giản như vậy.

Lan tỏa giá trị Báo Việt Nam Độc lập trong dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

Lan tỏa giá trị Báo Việt Nam Độc lập trong dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, UBND tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tọa đàm “Báo Việt Nam Độc lập và dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026) và hướng tới kỷ niệm 85 năm ngày Báo Việt Nam Độc lập ra số đầu tiên (1/8/1941 - 1/8/2026).

Tìm hướng đi mới cho báo chí Việt Nam đến năm 2045

Tìm hướng đi mới cho báo chí Việt Nam đến năm 2045

(CLO) Sáng 15/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức Hội thảo “Góp ý xây dựng hồ sơ Chiến lược phát triển và quản lý hệ thống báo chí đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, với sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí Trung ương và địa phương cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học.

Cỡ chữ bài viết: