Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng năm 2026: Nơi hội tụ các ý tưởng, nguồn lực và động lực tăng trưởng mới

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng bày tỏ tin tưởng rằng, Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng năm 2026 sẽ trở thành một diễn đàn có uy tín, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành nơi hội tụ các ý tưởng mới, nguồn lực mới và động lực tăng trưởng mới.

Sáng 7/7, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương và UBND TP. Đà Nẵng phối hợp tổ chức Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng năm 2026 (Da Nang Business, Finance and Technology Week 2026 - DBFTW 2026).

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng phát biểu khai mạc Tuần lễ Kinh tế-Tài chính-Công nghệ Đà Nẵng 2026. Ảnh VGP
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng phát biểu khai mạc Tuần lễ Kinh tế-Tài chính-Công nghệ Đà Nẵng 2026. Ảnh VGP

Đà Nẵng không chỉ cần tầm nhìn tốt, mà cần năng lực thực thi tốt

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu cao hơn về tăng trưởng, hội nhập và phát triển bền vững.

Theo Phó Thủ tướng, đây không chỉ là một hoạt động xúc tiến đầu tư hay quảng bá hình ảnh địa phương, mà là một diễn đàn kết nối chính sách, tài chính, công nghệ, doanh nghiệp, học thuật và tri thức quốc tế. Đây cũng là không gian để các nhà quản lý, chuyên gia, nhà đầu tư và doanh nghiệp cùng trao đổi về những vấn đề phát triển rất mới, rất khó, nhưng rất cần thiết đối với Việt Nam trong giai đoạn tới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phát triển nhanh, bền vững và tự chủ hơn. Ảnh VGP
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phát triển nhanh, bền vững và tự chủ hơn. Ảnh VGP

Cũng theo Phó Thủ tướng, muốn trở thành một cực tăng trưởng mới, Đà Nẵng không chỉ cần tầm nhìn tốt, mà cần năng lực thực thi tốt; không chỉ cần dự án lớn, mà cần cơ chế vận hành hiệu quả; không chỉ cần thu hút vốn lớn, mà cần thu hút được dòng vốn chất lượng cao, công nghệ, tri thức, nhân tài và các đối tác có khả năng đồng hành lâu dài.

Đây cũng là lý do Tuần lễ năm nay có ý nghĩa thiết thực. "Tôi mong muốn các hoạt động trong Tuần lễ, đặc biệt là Hội nghị Đối thoại chính sách cấp cao, sẽ không chỉ dừng lại ở trao đổi ý tưởng, mà cần tạo ra những kết quả cụ thể: Các khuyến nghị chính sách có giá trị, các sáng kiến hợp tác khả thi, các kết nối đầu tư thực chất, các gợi ý về sản phẩm tài chính, công nghệ, hạ tầng, nhân lực và mô hình tổ chức có thể triển khai trong thực tiễn", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng tham quan không gian triển lãm các sản phẩm công nghệ, sản phẩm đổi mới sáng tạo trước thềm lễ khai mạc - Ảnh VGP
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng tham quan không gian triển lãm các sản phẩm công nghệ, sản phẩm đổi mới sáng tạo trước thềm lễ khai mạc - Ảnh VGP

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành Trung ương tiếp tục đồng hành với thành phố Đà Nẵng trong quá trình triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù; chủ động phối hợp tháo gỡ các vướng mắc về thể chế, quy hoạch, hạ tầng, đầu tư, tài chính và nhân lực.

Những vấn đề mới như IFC, FTZ, tài chính số, tài sản số, fintech, sandbox, dữ liệu và đổi mới sáng tạo đều cần cách tiếp cận mới: Vừa khuyến khích đổi mới, vừa kiểm soát rủi ro; vừa tạo không gian phát triển, vừa bảo đảm ổn định, minh bạch và an toàn hệ thống.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, chuyên gia và tổ chức quốc tế tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất sáng kiến và đồng hành cùng Việt Nam, cùng Đà Nẵng.

Góp phần đưa Đà Nẵng trở thành nơi hội tụ các ý tưởng mới, nguồn lực mới

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng năm 2026.Ảnh VGP
Các đại biểu tham dự lễ khai mạc Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng năm 2026.Ảnh VGP

"Chính phủ Việt Nam luôn nhất quán quan điểm xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, ổn định, thuận lợi; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư; đồng thời khuyến khích các mô hình kinh doanh mới, công nghệ mới và các sáng kiến phát triển bền vững", Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng, với sự quan tâm của Trung ương, sự chủ động của thành phố, sự đồng hành của doanh nghiệp và sự tham gia của các chuyên gia, nhà đầu tư trong nước và quốc tế, Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng năm 2026 sẽ trở thành một diễn đàn có uy tín, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành nơi hội tụ các ý tưởng mới, nguồn lực mới và động lực tăng trưởng mới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng và các đại biểu chứng kiến TP Đà Nẵng trao các biên bản ghi nhớ quan trọng với các đối tác trong và ngoài nước - Ảnh VGP
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng và các đại biểu chứng kiến TP Đà Nẵng trao các biên bản ghi nhớ quan trọng với các đối tác trong và ngoài nước - Ảnh VGP

Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng năm 2026 sẽ diễn ra từ ngày 7-12/7 gồm 5 hoạt động chính: Lễ Khai mạc; Hội nghị Đối thoại chính sách cấp cao với chủ đề "Tăng trưởng mới - Đổi mới sáng tạo - Thành phố toàn cầu"; Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2026; Hội thảo "Đẩy mạnh gắn kết ba nhà: Nhà nước-Đại học-Doanh nghiệp"; Hội thảo "Bán dẫn và Công nghệ cao Đà Nẵng 2026".

Xem thêm

Bước chuyển toàn diện trên cả ba trụ cột của chuyển đổi số ở Phú Thọ

Bước chuyển toàn diện trên cả ba trụ cột của chuyển đổi số ở Phú Thọ

(CLO) Sau thời gian triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, chuyển đổi số tại Phú Thọ đã có những kết quả nổi bật. Từ hạ tầng số không còn thôn “lõm sóng”, nền kinh tế số vươn lên vị trí thứ 3/34 tỉnh, thành phố vào năm 2025, cho đến những “Làng số”, “Gia đình số” đang từng ngày làm thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội vùng Đất Tổ.

Chuyên gia giỏi, doanh nhân tiêu biểu được xét tiếp nhận thẳng vào viên chức

Chuyên gia giỏi, doanh nhân tiêu biểu được xét tiếp nhận thẳng vào viên chức

(CLO) Chính phủ bổ sung đối tượng tiếp nhận viên chức là chuyên gia, nhà khoa học, luật gia, luật sư giỏi, doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc đang công tác tại cơ quan, tổ chức, đơn vị ngoài khu vực công lập phù hợp với quy định của Luật Viên chức trong việc thực hiện thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và người có kinh nghiệm, đáp ứng ngay yêu cầu công việc vào làm việc.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thi đua, khen thưởng phải bám sát hơi thở cuộc sống, đóng góp cho mục tiêu phát triển

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thi đua, khen thưởng phải bám sát hơi thở cuộc sống, đóng góp cho mục tiêu phát triển

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phong trào thi đua, công tác khen thưởng phải bám sát hơi thở cuộc sống, gắn với việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, có tính định lượng, kết quả, sản phẩm đầu ra rõ ràng, kết quả cuối cùng là đóng góp cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Đề xuất hoàn thiện thủ tục đưa người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc

Đề xuất hoàn thiện thủ tục đưa người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc

(CLO) Ngày 6/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội họp Phiên toàn thể lần thứ 6, cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Trình tự, thủ tục Tòa án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc và hai dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực phụ trách.

Ninh Bình: Duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP trên 11% trong năm 2026

Ninh Bình: Duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP trên 11% trong năm 2026

(CLO) Ngày 6/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị thường lệ lần thứ 6 để sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, thảo luận, quyết định nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026; quán triệt, triển khai một số văn bản quan trọng của Trung ương, của tỉnh và xem xét một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Tìm thấy 7 hài cốt liệt sĩ trong rãnh chôn tập thể ở Công viên Lê Thị Riêng

Tìm thấy 7 hài cốt liệt sĩ trong rãnh chôn tập thể ở Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Đến sáng 6/7, lực lượng chức năng đã quy tập được 7 hài cốt liệt sĩ tại khu vực nghi là rãnh chôn tập thể ở Công viên Lê Thị Riêng (TP.HCM). Cùng những hài cốt là nhiều di vật chiến tranh còn nguyên vẹn, trong đó có một quyết định điều động vẫn được người lính cất giữ bên mình suốt gần 60 năm.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tham gia cùng lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng. Ảnh: TTXVN

Phát hiện 5 bộ hài cốt tại Công viên Lê Thị Riêng trong chiến dịch tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

(CLO) Liên quan đến việc triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng, theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Mạnh Cường, sau hai ngày đào thăm dò tại khu vực điểm A, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện một rãnh chôn dài khoảng 25m, rộng khoảng 3m; bước đầu tìm thấy 5 bộ hài cốt cùng nhiều di vật như tăng võng, dép cao su, tăng bộ đội và các hiện vật liên quan.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vĩnh Hưng - Tân Hưng - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc dự Lễ viếng, truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Tây Ninh

(CLO) Sáng 6/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vĩnh Hưng - Tân Hưng, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia, được các Đội K70, K71, K73 tìm kiếm, cất bốc, quy tập và hồi hương về nước đợt 2, giai đoạn 25, mùa khô 2025 - 2026.

Hà Nội bứt phá sau một năm vận hành chính quyền hai cấp

Hà Nội bứt phá sau một năm vận hành chính quyền hai cấp

(CLO) Mô hình chính quyền hai cấp giúp Hà Nội tinh giản hàng trăm đơn vị hành chính và đẩy mạnh phân quyền về cơ sở. Nhờ đổi mới và thích ứng nhanh, tỷ lệ hồ sơ hành chính trễ hạn giảm mạnh, ghi nhận tỷ lệ hài lòng của người dân rất cao.

Bằng mọi giá phải tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

Bằng mọi giá phải tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết, đối với nhiều gia đình liệt sĩ, chiến tranh chưa thực sự lùi xa, nỗi đau mất mát vẫn hiện hữu khi họ vẫn ngày đêm ngóng trông tin tức người thân. Bằng mọi giá, phải nỗ lực, quyết tâm cao nhất để tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương.

Cỡ chữ bài viết: