Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, Hoài Đức (Hà Nội): Chính quyền buông lỏng quản lý, vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp

UBND huyện Hoài Đức tiếp thu phản ánh, tập trung chỉ đạo kiểm tra xử lý

(CLO) Sau phản ánh của báo Điện tử Congluan.vn về tình trạng vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Mới đây, UBND huyện Hoài Đức đã có công văn phản hồi tiếp thu ý kiến phản ánh để tập trung chỉ đạo kiểm tra xử lý theo quy định.

Audio
Tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đã diễn ra nhiều năm qua tại các xã Đông La, An Thượng... cần được xử lý quyết liệt từ chính quyền huyện Hoài Đức.

Tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đã diễn ra nhiều năm qua tại các xã Đông La, An Thượng... cần được xử lý quyết liệt từ chính quyền huyện Hoài Đức.

Như báo điện tử Congluan.vn thông tin tới bạn đọc qua bài viết: “Hoài Đức (Hà Nội): Chính quyền buông lỏng quản lý, vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp”, phản ánh tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại nhiều xã của huyện Hoài Đức diễn ra hết phức tạp.

Cụ thể như tại các xã Đông La (thôn Đông Lao, Đồng Nhân và dọc tuyến đê tả sông Đáy), An Thượng (dốc đê Thanh Quang), Song Phương, TT. Trạm Trôi... hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã bị nhiều cá nhân, doanh nghiệp tự ý chuyển đổi mục đích sau đó tiến hành xây dựng nhà ở, nhà xưởng, nhà hàng để sản xuất kinh doanh khiến người dân bức xúc.

Những nhà xưởng lớn nhỏ có diện tích từ vài chục mét vuông đến cả nghìn mét vuông được dựng lên với tường gạch, khung thép và mái tôn kiên cố. Không chỉ có việc xây dựng trái phép, tình trạng mua bán đất nông nghiệp, “bao thầu” xây dựng diễn ra công khai được rao bán lên các website với giá khoảng 2-3 triệu đồng/m2.

Nhà xưởng sản xuất trái phép kéo theo hệ lụy về ô nhiễm môi trường (thôn Đồng Nhân, xã Đông La).

Nhà xưởng sản xuất trái phép kéo theo hệ lụy về ô nhiễm môi trường (thôn Đồng Nhân, xã Đông La).

Trước thực trạng trên có thể thấy rõ những bất cập đáng báo động; có dấu hiệu của việc buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại nhiều xã của huyện Hoài Đức. Chiếu theo "Chỉ thị số 04/CT-UBND Về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn Thành phố Hà Nội"; trách nhiệm hơn hết thuộc về lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và lãnh đạo huyện Hoài Đức.

Sau khi báo điện tử Congluan.vn phản ánh, UBND huyện Hoài Đức đã có công văn số 597/UBND-TNMT về việc phúc đáp thông tin Báo nêu. UBND huyện Hoài Đức cho biết: Sau khi có Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 14/01/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn; Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, triển khai trong công tác quản lý, xử lý vi phạm đất đai. Huyện ủy đã có Nghị quyết số 24-NQ/HU ngày 18/03/2016  về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý, xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện.

Công văn phúc đáp của UBND huyện Hoài Đức gửi đến báo điện tử Công luận.

Công văn phúc đáp của UBND huyện Hoài Đức gửi đến báo điện tử Công luận.

UBND huyện ban hành Kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 28/04/2016 thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/HU; Chỉ thị số 47-CT/HU ngày 30/07/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy; Kế hoạch số 199/KH-UBND ngày 31/07/2018 của UBND huyện. Theo đó, đã chỉ rõ những nguyên nhân, tồn tại cũng như phương hướng, giải pháp thực hiện, đồng thời giao nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị trong công tác phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm nhất là trách nhiệm của UBND các xã, thị trấn.

Đối với nội dung báo nêu UBND huyện xin tiếp thu để tập trung chỉ đạo kiểm tra xử lý theo quy định.

Tình trạng san lấp phế thải, đất thải dọc tuyến đê tả sông Đáy cần được ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Tình trạng san lấp phế thải, đất thải dọc tuyến đê tả sông Đáy cần được ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Trước phản hồi UBND huyện Hoài Đức có thể thấy rõ, Huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức từ năm 2016 đã có nhiều văn bản chỉ đạo để triển khai công tác quản lý, xử lý vi phạm đất đai, vi phạm trật tự xây dựng. Tuy nhiên, trước thực trạng xây dựng vi phạm một cách tràn lan tại nhiều xã của huyện Hoài Đức thì có thể thấy những chỉ đạo của lãnh đạo huyện chưa được thực hiện một cách nghiêm túc, không xử lý quyết liệt dẫn đến vi phạm kéo dài nhiều năm mà không được xử lý.

Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND huyện Hoài Đức tiếp tục có những chỉ đạo quyết liệt để xử lý những vi phạm đất đai, trật tự xây dựng theo đúng quy định.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần