Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài; Nghệ An: Bi hài chuyện thí sinh đạt điểm cao nhất vẫn trượt viên chức:

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo làm rõ việc thí sinh xét tuyển đạt điểm cao nhất nhưng không được tuyển dụng

(CLO) Ngay sau khi Báo NB&CL có bài viết phản ánh “Bi hài chuyện thí sinh đạt điểm cao nhất vẫn trượt viên chức”, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản yêu cầu kiểm tra nội dung Báo phản ánh, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và có biện pháp xử lý nghiêm, đảm bảo đúng quy định.

Audio
Văn bản của UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Sở Nội vụ, Sở GD&ĐT Nghệ An xử lý vấn đề báo chí và dư luận phản ánh. Ảnh PV

Văn bản của UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Sở Nội vụ, Sở GD&ĐT Nghệ An xử lý vấn đề báo chí và dư luận phản ánh. Ảnh PV

Cụ thể, ngày 2/4/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản yêu cầu Sở Nội vụ, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Nghệ An xử lý vấn đề báo chí và dư luận phản ánh.

“Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo kiểm tra nội dung báo phản ánh và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và có biện pháp xử lý nghiêm, đảm bảo đúng quy định (nếu có).

Đồng thời báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh uỷ, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Thông tin & Truyền thông, Báo Nhà báo & Công luận”, văn bản nêu rõ.

Trước đó, như Báo Nhà báo & Công luận phản ánh, mặc dù đạt điểm cao nhất trong đợt tuyển dụng viên chức làm việc tại trường PTDTNT THCS Quế Phong, năm học 2016 – 2017, nhưng thí sinh Hồ Đình Thắng vẫn không được tuyển dụng. Trường hợp của anh Thắng đã gây xôn xao dư luận và thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, viên chức trong cũng như ngoài ngành giáo dục.

Liên quan đến vấn đề này, ông Chu Văn Long- Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Sở GDĐT Nghệ An cho rằng, nguyên nhân anh Hồ Đình Thắng đạt điểm cao nhất nhưng vẫn bị loại là vì Sở GD&ĐT Nghệ An lấy thứ tự ưu tiên đối với thí sinh hệ Cử nhân sư phạm. Thí sinh Hồ Đình Thắng tốt nghiệp cử nhân giáo dục thể chất- bóng chuyền hệ chính quy và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, còn thí sinh Kha Văn Tuấn mặc dù có số điểm thấp hơn nhưng tốt nghiệp cử nhân sư phạm thể dục thể thao hệ chính quy.

“Xét tuyển theo thứ tự ưu tiên nhóm đối tượng đại học sư phạm chính quy rồi mới đến đại học chính quy có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Đây là quy định của ngành”, ông Long nói.

Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An, cơ quan tham mưu trong kỳ tuyển dụng viên chức giáo viên của tỉnh này. Ảnh PV

Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An, cơ quan tham mưu trong kỳ tuyển dụng viên chức giáo viên của tỉnh này. Ảnh PV

Trao đổi với Luật sư Phan Thanh Hoài - Công ty TNHH Luật Thành Đồng (Hà Tĩnh) cho rằng, quy định của Sở GD&ĐT Nghệ An như trên là chưa phù hợp.

Điều 77, Luật Giáo dục 2005 quy định trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo:

“Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm hoặc có bằng tốt nghiệp cao đẳng và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với GV THCS”. Các văn bản dưới luật cũng không có hướng dẫn là bằng cấp nào được ưu tiên, việc đặt ra quy định ưu tiên như ở Nghệ An là chưa phù hợp”, luật sư Hoài nói.

Về ưu tiên trong xét tuyển, theo Luật sư Hoài, quy định cũng không hướng dẫn như ở Nghệ An.

Theo quy định hiện hành ưu tiên nghĩa là cùng ngang điểm mới xét, chứ không có chuyện ưu tiên tuyệt đối theo từng nhóm đối tượng (thứ tự ưu tiên xét tuyển) như ở Nghệ An. Cụ thể:

Khoản 2, Điều 13-Nghị định 29/2012 quy định về xác định người trúng tuyển trong kỳ xét tuyển viên chức:

“Trường hợp có từ 02 người trở lên có kết quả xét tuyển bằng nhau ở chỉ tiêu cuối cùng cần tuyển dụng thì người có điểm phỏng vấn hoặc điểm thực hành cao hơn là người trúng tuyển; nếu điểm phỏng vấn hoặc điểm thực hành bằng nhau thì người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng viên chức quyết định người trúng tuyển theo thứ tự ưu tiên”.

Mặt khác, đối tượng ưu tiên tuyển dụng theo quy định hiện hành gồm: Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động; Thương binh; Con liệt sĩ; Con thương binh…, không có trường hợp nào như anh Thắng và anh Tuấn ở Nghệ An.

Thí sinh Hồ Đình Thắng và dư luận mong các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An xem xét lại trường hợp xét tuyển cho thí sinh Hồ Đình Thắng sao cho công bằng, đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho anh Thắng, nhằm tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân và ngành giáo dục ở Nghệ An.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Phong – Anh Tuấn