Điều chỉnh kích thước chữ

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu báo cáo vụ xây chùa trái phép trong khu vực bảo vệ của Di tích quốc gia

(CLO) UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn chỉ đạo huyện Thanh Chương kiểm tra, xử lý vụ việc xây dựng chùa Linh Sâm lấn đất di tích quốc gia đền Hữu tại xã Thanh Yên trước ngày 22/11.

Audio

Xây chùa trái phép trong khu vực bảo vệ của Di tích cấp Quốc gia tại Nghệ An

Khi phát hiện công trình này xây dựng mà chưa có đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật, chính quyền sở tại đã tiến hành đình chỉ.

Khi phát hiện công trình này xây dựng mà chưa có đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật, chính quyền sở tại đã tiến hành đình chỉ.

Sau khi báo chí phản ánh việc xây dựng chùa Linh Sâm tại xã Thanh Yên (huyện Thanh Chương, Nghệ An) khi chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục hồ sơ và chưa được cấp có thẩm quyền giao đất, cấp phép xây dựng; xây chồng lấn lên khu vực bảo vệ di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc quốc gia đền Hữu. UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành công văn hỏa tốc gửi UBND huyện Thanh Chương kiểm tra, xử lý.

Theo đó, tại công văn số 8111/UBND-NC, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh giao UBND huyện Thanh Chương chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan khẩn trương kiểm tra, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

UBND huyện Thanh Chương có văn bản trả lời cơ quan báo chí có bài phản ánh vụ việc nêu trên theo quy định. Báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý gửi UBND tỉnh trước ngày 22/11.

UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn chỉ đạo huyện Thanh Chương kiểm tra, xử lý vụ việc trước ngày 22/11.

UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn chỉ đạo huyện Thanh Chương kiểm tra, xử lý vụ việc trước ngày 22/11.

Trước đó, như báo Nhà báo & Công luận có phản ánh, công trình chùa Linh Sâm được xây dựng từ tháng 7/2019 trên phần đất rộng hơn 4.000m2. Khu vực chùa Linh Sâm xây dựng nằm phía Tây và sát cạnh đền Hữu - di tích lịch sử quốc gia. Ngôi chùa đã xây dựng xong phần thô với 6 ngôi nhà và cổng Tam quan của chùa. Nhiều hạng mục khác vẫn đang còn dang dở. Phần nền sân và xung quanh đang được san gạt để tiếp tục làm.

Khi phát hiện công trình này xây dựng mà chưa có đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật, ngày 28/10 vừa qua, chính quyền xã Thanh Yên đã tiến hành đình chỉ.

Đền Hữu là nơi thờ Thái phó Tấn Quốc công Nguyễn Cảnh Hoan (1521 - 1576), một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê Trung Hưng. Sinh thời, ông có nhiều công lao to lớn trong việc gìn giữ, mở mang bờ cõi và bảo vệ cuộc sống người dân vùng đất Hoan Châu. Sau khi ông mất, người dân nhiều nơi đã lập đền thờ. Năm 2009, đền Hữu được xếp hạng là Di tích lịch sử - kiến trúc, nghệ thuật cấp quốc gia.

Hiện nay, đền còn giữ được 3 tòa thượng điện, trung điện và hạ điện cổ hơn 400 năm tuổi cùng nhiều cổ vật, di vật có giá trị. Đền cũng là điểm đến tâm linh của người dân trong vùng.

Đền Hữu được xếp hạng là Di tích lịch sử - kiến trúc, nghệ thuật cấp quốc gia.

Đền Hữu được xếp hạng là Di tích lịch sử - kiến trúc, nghệ thuật cấp quốc gia.

Liên quan vấn đề này, Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Nghệ An cũng đã có văn bản khẳng định hiện tại một số hạng mục của chùa Linh Sâm đã được xây dựng trong khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia đền Hữu mà chưa có ý kiến của Bộ VH-TT-DL. Hồ sơ quy hoạch, thiết kế xâm phạm di tích và vi phạm Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi một số điều của Luật Di sản văn hóa.

Sở VH-TT Nghệ An cũng đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo huyện Thanh Chương đình chỉ thi công chùa Linh Sâm tại xã Thanh Yên; chỉ đạo kiểm tra toàn diện việc triển khai xây dựng chùa Linh Sâm, xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Được biết, ngôi chùa Linh Sâm được xây dựng trong khuôn viên di tích đền Hữu do Sở Văn hóa – Thể thao Nghệ An quản lý, nhưng việc Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ Nghệ An) đề nghị thành lập cơ sở tôn giáo và xây chùa Linh Sâm, được UBND tỉnh Nghệ An có công văn chấp thuận, Sở Văn hóa – Thể thao hoàn toàn không được mời tham gia ý kiến. Công văn chấp thuận của UBND tỉnh Nghệ An cũng không gửi đến Sở Văn hóa – Thể thao.

Trần Phong