“Gói thứ 13 này có đang nhẹ nhàng không? Chúng ta đừng nhìn nó một cách riêng biệt. Đúng hơn, chúng ta có thể nói rằng tất cả các biện pháp trước đó đều rất nhẹ nhàng”, bà Zagrebelskaya nói với EUObserver và nhấn mạnh thêm rằng nếu Brussels làm đủ, cuộc xung đột sẽ không bước sang năm thứ ba.
Trả lời câu hỏi về triển vọng EU sẽ đàn áp mạnh mẽ hơn đối với Moscow trong tương lai, bà Zagrebelskaya nói rằng mình không “tin vào phép thuật”.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky sau khi công bố tuyên bố chung của các nước G7 ủng hộ Ukraine ngày 12/7/2023, Vilnius, Lithuania. Ảnh: Getty Images.
“Tôi không tin vào điều đó bởi vì một số người Nga lẽ ra phải bị trừng phạt vào năm 2014 vẫn chưa bị trừng phạt”, bà nói rõ.
NCPA được biết đến với lập trường đặc biệt quyết liệt trong việc tìm cách trừng phạt Nga. Cơ quan này đã cố gắng gây sức ép lên các công ty quốc tế chưa rời khỏi Nga bằng cách thêm họ vào danh sách “nhà tài trợ chiến tranh” khét tiếng của mình. Gần 50 thương hiệu quốc tế, bao gồm PepsiCo, Nestle, Mars, Unilever, Xiaomi, Bacardi, Leroy Merlin, Procter & Gamble, Yves Rocher và Alibaba (chủ sở hữu của AliExpress), Subway và Viciunai Group, đã được gắn nhãn hiệu này.
Gói trừng phạt thứ 13 của EU đối với Nga hiện đang được chuẩn bị trùng với dịp kỷ niệm 2 năm ngày Moscow bắt đầu hoạt động quân sự. Các hạn chế mới được cho là sẽ nhắm mục tiêu vào khoảng 200 thực thể và cá nhân nhưng không bao gồm bất kỳ lệnh cấm nhập khẩu nào.
Reuters trước đó đã đưa tin rằng Ủy ban châu Âu đang hy vọng “gây ra tranh luận tối thiểu” giữa các quốc gia thành viên để gói này có thể được thông qua nhanh nhất có thể.
Điệp Nguyễn (Theo RT)