Ukraine sẽ chịu mùa đông lạnh giá do nguồn cung khí đốt ở thế vô định

Thứ hai, 29/08/2022 10:00 AM - 0 Trả lời

(CLO) Người Ukraine có thể sẽ trải phải qua mùa đông lạnh giá nhất trong nhiều thập kỷ vì không đủ năng lượng để sản xuất điện phục vụ hệ thống sưởi ấm và các hoạt động sinh hoạt khác.

Yurii Vitrenko, người đứng đầu Naftogaz (Tập đoàn khí đốt Ukraine) cho biết vào mùa đông, nhiệt độ trong nhà ở nước này sẽ được đặt ở mức từ 17 - 18 độ C. “Mùa sưởi ấm”, khoảng thời gian mà hệ thống sưởi trung tâm được bật, sẽ đến muộn hơn và kết thúc sớm hơn.  Trong khi đó, người dân Ukraine đã được yêu cầu tích trữ chăn và quần áo ấm để phòng khi nhiệt độ ngoài trời giảm xuống và vượt quá mức trung bình mùa đông -10C.

Hiện tại, Ukraine đang trông chờ vào viện trợ của các đồng minh quốc tế để nhập khẩu 4 tỷ mét khối khí đốt, đồng thời không muốn bất kì cơ sở hạ tầng khí đốt bị phá huỷ hoặc Nga giảm thêm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu.

ukraine se chiu mua dong lanh gia do nguon cung khi dot o the vo dinh hinh 1

Người dân Ukraine được thông báo lên sẵn dây cót tinh thần chống chọi với mùa đông lạnh giá. Ảnh: TheGuardian.

“Nếu không có sự hỗ trợ tài chính của phương Tây, chúng tôi sẽ thiếu khí đốt và hệ thống điện quốc gia sẽ gặp rủi ro,” ông Vitrenko giãi bày. Vào tháng 3, tập đoàn khí đốt này đã phải oằn mình cung cấp khí đốt thay cho than đá để hỗ trợ một số công ty sản xuất điện.

Nếu không thể nhập khẩu khí đốt, mất điện ở các khu vực diện rộng ở Ukraine là điều đương nhiên. “Về hệ thống sưởi, nếu chúng ta không có đủ 2 tỷ cbm khí đốt, một số hộ gia đình sẽ không đủ sưởi ấm… vì vậy mùa đông năm nay sẽ thực sự quá lạnh”, người đứng đầu Naftogaz nhận định.

Được biết, Ukraine sản xuất khoảng 60% lượng khí đốt mà nước này cần trong nước và nhập khẩu phần còn lại từ các nước láng giềng thuộc Liên minh châu Âu với giá thị trường.

Vào năm 2014, nước này đã ngừng mua khí đốt trực tiếp từ Nga mặc dù vẫn gián tiếp tiêu thụ phần lớn lượng khí được cung cấp qua các đường ống dẫn qua Ukraine từ các nhà cung cấp EU - nhập khẩu khí đốt của đất nước xứ sở bạch dương. Hệ thống cung cấp khí đốt vòng xoay này được nghĩ ra để ngăn Nga sử dụng khí đốt như một công cụ để gây ảnh hưởng đến Ukraine. Các hợp đồng khí đốt từ lâu giữa Nga và Ukraine là một nguồn “tham nhũng lớn”, với việc các chính trị gia và giới tài phiệt Ukraine cho phép Nga nắm giữ các vấn đề nội bộ của nước này để đổi lấy khí đốt giá rẻ.

Ukraine cần khoảng 10 tỷ USD để nhập khẩu khí đốt. Ông Vitrenko cho rằng các đồng minh của Ukraine hiểu sự cần thiết nhưng ông không thể tin tưởng rằng Ukraine sẽ nhận được tiền vì "rất khó để tự tin trong một cuộc chiến tranh".

Tuy nhiên, phép tính hiện tại có thể thay đổi nếu Nga nhắm mục tiêu vào bất kỳ cơ sở hạ tầng khí đốt quan trọng nào của Ukraine, các nhà máy điện hoặc cơ sở sản xuất khí đốt. Khoảng 50% các mỏ khí đốt của Ukraine nằm trong vùng Kharkiv, cách tiền tuyến hơn 6.5 km. Nếu các cơ sở lưu trữ của Ukraine bị hư hại, Ukraine sẽ cần nhập khẩu thêm khí đốt.

Một rủi ro khác được nhắc đến nhiều là nếu Nga quyết định giảm thêm nguồn cung cấp khí đốt cho EU, khiến chi phí khí đốt leo thang hơn nữa. Đầu năm nay, Nga đã cắt giảm nguồn cung sang EU, làm tăng đáng kể giá khí đốt và điện ở một số nước, trong đó có Vương Quốc Anh.

“Thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu thực sự đầu tiên trong lịch sử,” Fatih Birol, giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, đã viết vào tháng trước. "Tình hình đặc biệt nguy hiểm ở châu Âu, nơi đang là tâm điểm của sự hỗn loạn thị trường năng lượng."

Doanh nghiệp khí đốt nhà nước của Ukraine buộc phải tuyên bố vỡ nợ vào tháng 7, nói rằng chiến tranh đã khiến nhiều khách hàng của họ không thể thanh toán các hóa đơn năng lượng. Thông thường, công ty khí đốt này sẽ mua khí đốt từ EU và bán kiếm lời. Nhưng do giá cả tăng cao và tỷ lệ thất nghiệp phổ biến do chiến tranh gây ra, Ukraine sẽ cần phải trợ giá năng lượng trong năm nay.

Nga đã nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng kể từ tháng 2, bao gồm các nhà máy lọc dầu và nhà máy điện. Trong trường hợp nhắm vào cơ sở hạ tầng khí đốt hoặc các cơ sở sản xuất khí đốt, Ukraine đang chuẩn bị các bộ dụng cụ khẩn cấp có thể phục vụ tới 200.000 người, bao gồm nồi hơi di động, thiết bị sưởi di động và máy phát điện diesel.

“Nếu một thành phố lớn như Kyiv hoặc Kharkiv bị cắt điện thì bộ dụng cụ này sẽ không đủ, tuy nhiên, nếu ở một số thị trấn nhỏ, bộ dụng cụ khẩn cấp này sẽ tạo ra sự khác biệt”, ông Vitrenko nói. "Tất cả phụ thuộc vào quy mô thiệt hại".

Lê Na (Theo TheGuardian)

Tin mới

Mỹ 'thắng đậm' thặng dư dịch vụ trên toàn cầu, song ông Trump lại phớt lờ

Mỹ 'thắng đậm' thặng dư dịch vụ trên toàn cầu, song ông Trump lại phớt lờ

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đề cập đến thâm hụt thương mại hàng hóa, nhưng lại bỏ qua thặng dư khổng lồ từ ngành dịch vụ - gồm doanh thu từ phim ảnh, Google, Amazon hay Facebook - nơi Mỹ đang thắng đậm trên toàn cầu.

Thế giới 24h
Lầu Năm Góc xác nhận việc tướng bốn sao bị sa thải

Lầu Năm Góc xác nhận việc tướng bốn sao bị sa thải

(CLO) Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận việc sa thải Tướng Không quân bốn sao Timothy Haugh, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và Chỉ huy Bộ Tư lệnh Không gian mạng Hoa Kỳ.

Thế giới 24h
Làm thế nào phát hiện xe của mình đang bị theo dõi?

Làm thế nào phát hiện xe của mình đang bị theo dõi?

(CLO) GM từng bán dữ liệu lái xe cho hãng bảo hiểm, hé lộ nguy cơ quyền riêng tư bị xâm phạm ngay từ vô lăng.

Xe
Apple mất hơn 300 tỷ USD do thuế quan Mỹ

Apple mất hơn 300 tỷ USD do thuế quan Mỹ

(CLO) Cổ phiếu công nghệ lao dốc mạnh vào thứ Năm, trong đó Apple dẫn đầu khi chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng sau thông báo thuế quan đối ứng từ Tổng thống Donald Trump một ngày trước đó.

Báo chí - Công nghệ
Hà Nội: Tổ chức lại giao thông trong thời gian phá dỡ tòa nhà Hàm cá mập

Hà Nội: Tổ chức lại giao thông trong thời gian phá dỡ tòa nhà Hàm cá mập

(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tổ chức lại giao thông để phục vụ phá dỡ tòa nhà Hàm cá mập và đảm bảo trật tự, chống ùn tắc tại khu vực quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục trong thời gian từ ngày 7 - 30/4.

Giao thông
Trước khi khởi tố, Quang Linh Vlog, Hằng Du Mục sở hữu những tài sản nào?

Trước khi khởi tố, Quang Linh Vlog, Hằng Du Mục sở hữu những tài sản nào?

(CLO) Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục được biết đến là hai TikToker nổi tiếng sở hữu nhiều tài sản lớn, cùng đứng tên trên nhiều doanh nghiệp.

Giải trí
Nghệ An: Tài xế ôtô tông chết người rồi bỏ chạy

Nghệ An: Tài xế ôtô tông chết người rồi bỏ chạy

(CLO) Gây ra hai vụ tai nạn ở huyện Nghi Lộc và Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) ôtô 7 chỗ bị nổ lốp nhưng tài xế vẫn cố tình bỏ chạy khoảng 35 km thì bị bắt giữ.

Công luận 24H
U17 Indonesia tạo địa chấn khi đánh bại U17 Hàn Quốc

U17 Indonesia tạo địa chấn khi đánh bại U17 Hàn Quốc

(CLO) Thi đấu kiên cường trong hơn 90 phút trên sân cỏ, đội tuyển U17 Indonesia đã tạo địa chấn khi đánh bại ứng viên vô địch U17 Hàn Quốc tỷ số 1-0 ở trận ra quân bảng C VCK U17 châu Á 2025.

Thể thao
Nhận định Barcelona vs Real Betis, 2h ngày 6/4 tại La Liga

Nhận định Barcelona vs Real Betis, 2h ngày 6/4 tại La Liga

(CLO) Nhận định Barcelona vs Real Betis, 2h ngày 6/4 tại La Liga; dự đoán tỉ số Barcelona vs Real Betis cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Hyundai Palisade giảm giá gần 100 triệu đồng

Hyundai Palisade giảm giá gần 100 triệu đồng

(CLO) Người tiêu dùng mua mẫu Hyundai Palisade trong tháng 4/2025 được giảm giá cao nhất 95 triệu đồng, tương đương 50% lệ phí trước bạ.

Xe
Công ty mẹ của Facebook đối mặt với vụ kiện 2,4 tỷ USD vì 'kích động bạo lực'

Công ty mẹ của Facebook đối mặt với vụ kiện 2,4 tỷ USD vì 'kích động bạo lực'

(CLO) Meta, công ty mẹ của Facebook đang đối mặt với vụ kiện liên quan đến cáo buộc kích động bạo lực ở Ethiopia. Các nguyên đơn đang yêu cầu Meta thành lập một quỹ trị giá 2,4 tỷ USD để bồi thường cho các nạn nhân trên nền tảng này.

Báo chí - Công nghệ
Mỹ lại cho TikTok thêm thời gian bán ứng dụng, Trung Quốc không mặn mà

Mỹ lại cho TikTok thêm thời gian bán ứng dụng, Trung Quốc không mặn mà

(CLO) Tổng thống Donald Trump một lần nữa gia hạn thời hạn cho chủ sở hữu Trung Quốc ByteDance của TikTok phải bán ứng dụng video ngắn này nếu không sẽ bị cấm tại Mỹ.

Báo chí - Công nghệ
Đội tuyển futsal nữ Việt Nam tiếp tục giữ vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng châu Á

Đội tuyển futsal nữ Việt Nam tiếp tục giữ vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng châu Á

(CLO) Với thành tích tốt tại vòng loại futsal nữ châu Á 2025, đội tuyển futsal nữ Việt Nam được cộng thêm 15.32 điểm, tiếp tục duy trì thứ hạng 11 thế giới, hạng 4 châu Á.

Giải trí
Không để việc sắp xếp tổ chức bộ máy ảnh hưởng đến phòng chống, kiểm soát dịch bệnh

Không để việc sắp xếp tổ chức bộ máy ảnh hưởng đến phòng chống, kiểm soát dịch bệnh

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không để việc sắp xếp tổ chức, bộ máy tại địa phương ảnh hưởng đến công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Tin tức
Lập đoàn kiểm tra liên ngành các cụm công nghiệp, làng nghề, cơ sở gây ô nhiễm cao tại Hà Nội, TPHCM

Lập đoàn kiểm tra liên ngành các cụm công nghiệp, làng nghề, cơ sở gây ô nhiễm cao tại Hà Nội, TPHCM

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành các cụm công nghiệp, các làng nghề, cơ sở gây ô nhiễm cao tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác trên cả nước; hoàn thành trong tháng 7/2025.

Tin tức
Cảnh báo sóng thần được dỡ bỏ ở Papua New Guinea sau động đất 6,9 độ richter

Cảnh báo sóng thần được dỡ bỏ ở Papua New Guinea sau động đất 6,9 độ richter

(CLO) Cảnh báo sóng thần đã được ban hành ở Papua New Guinea sau trận động đất mạnh 6,9 độ richter vào sáng nay (5/4). Tuy nhiên, hiện cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ.

Thế giới 24h
Bình Luận

Tin khác

Giá vàng “bốc hơi” hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng “bốc hơi” hơn 1 triệu đồng/lượng

CLO) Sáng nay (5/4), giá vàng trong nước giảm 1,7 triệu đồng/lượng (chiều mua) và 1,2 triệu đồng/lượng (chiều bán), xuống sát mốc 100 triệu đồng/lượng.

Thị trường - Doanh nghiệp
Dragon Capital: Mức thuế Mỹ công bố cao bất ngờ, vượt xa dự báo

Dragon Capital: Mức thuế Mỹ công bố cao bất ngờ, vượt xa dự báo

(CLO) Dragon Capital cho rằng: Việc các mức thuế 46% có được duy trì hay không có thể phụ thuộc vào khả năng của Việt Nam trong việc giảm thiểu hiệu quả các vấn đề trung chuyển hàng hoá.

Thị trường - Doanh nghiệp
Phát huy sức trẻ của đoàn viên thanh niên Công ty Nhiệt điện Mông Dương

Phát huy sức trẻ của đoàn viên thanh niên Công ty Nhiệt điện Mông Dương

Hưởng ứng Tháng Thanh niên – tháng 3, năm 2025, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong các phong trào vì cộng đồng và bảo vệ môi trường.

Thị trường - Doanh nghiệp
Diễn đàn đối thoại kiến nghị giải pháp hiện thực hoá mục tiêu đưa TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế

Diễn đàn đối thoại kiến nghị giải pháp hiện thực hoá mục tiêu đưa TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế

Ngày 3/4, Nam A Bank đã đồng hành cùng Trường Đại học Việt Đức tổ chức Diễn đàn “Các thị trường vốn quốc tế và những lựa chọn chính sách của nền kinh tế mới nổi”. Hoạt động này thu hút đông đảo học giả quốc tế, chuyên gia kinh tế, tài chính trong và ngoài nước, đặc biệt là nhà nghiên cứu, giáo sư đầu ngành của Cộng hòa Liên bang Đức tham dự. 

Thị trường - Doanh nghiệp
Một công ty kinh doanh bột ngọt bị tạm dừng lưu thông hàng hóa 

Một công ty kinh doanh bột ngọt bị tạm dừng lưu thông hàng hóa 

Thông báo được đưa ra vào ngày 1/4/2025, trong đó Cục An toàn thực phẩm Đề nghị tạm dừng việc bán, lưu thông, sử dụng hàng hóa đối với 4 lô bột ngọt (Monosodium L – Glutamate) do Công ty TNHH Liên Sen, địa chỉ tại số 19 đường 44, khu phố 1, tổ 6, phường 16, quận 8, TPHCM nhập khẩu, do vi phạm quy định về ghi nhãn.

Thị trường - Doanh nghiệp
ABBANK triển khai gói tài trợ thúc đẩy phát triển bền vững ngành điện

ABBANK triển khai gói tài trợ thúc đẩy phát triển bền vững ngành điện

Với mong muốn trở thành đối tác tài chính chiến lược đồng hành cùng sự phát triển bền vững của ngành điện Việt Nam, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tiếp tục triển khai và đẩy mạnh gói tài trợ chuỗi cung ứng ngành điện, cung cấp các giải pháp tài chính linh hoạt, tối ưu cho các doanh nghiệp tham gia đấu thầu và thực hiện các gói thầu, dự án, hợp đồng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). 

Thị trường - Doanh nghiệp
Chính sách thuế mới của Hoa Kỳ khiến những ngành công nghiệp nào của Việt Nam bị 'rung lắc'?

Chính sách thuế mới của Hoa Kỳ khiến những ngành công nghiệp nào của Việt Nam bị 'rung lắc'?

(CLO) Việc Hoa Kỳ áp thuế lên hàng hoá Việt Nam sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, nhất là những ngành nghề có kim ngạch xuất khẩu lớn như dệt may, da giày, điện tử, gỗ, nội thất,...

Thị trường - Doanh nghiệp
Bộ Công Thương: Sẽ có chương trình kích cầu tiêu dùng vào giai đoạn thấp điểm giữa năm

Bộ Công Thương: Sẽ có chương trình kích cầu tiêu dùng vào giai đoạn thấp điểm giữa năm

(CLO) Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-BCT ngày 04 tháng 4 năm 2025 về việc thực hiện các giải pháp tiếp tục đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng năm 2025.

Thị trường - Doanh nghiệp
Hoàn phí chuyển đổi cùng ngàn quà tặng hấp dẫn cho chủ thẻ chip contactless của BAC A BANK

Hoàn phí chuyển đổi cùng ngàn quà tặng hấp dẫn cho chủ thẻ chip contactless của BAC A BANK

Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip ngay hôm nay để được trải nghiệm phương thức thanh toán hiện đại, nhanh chóng, an toàn và có cơ hội nhận ưu đãi hấp dẫn từ BAC A BANK.

Thị trường - Doanh nghiệp
Tập đoàn Chị Em Rọt - 'chủ' nhãn hiệu kẹo Kera bị phạt thêm 80 triệu đồng, hoa hậu Thùy Tiên cũng bị phạt

Tập đoàn Chị Em Rọt - 'chủ' nhãn hiệu kẹo Kera bị phạt thêm 80 triệu đồng, hoa hậu Thùy Tiên cũng bị phạt

(CLO) Chiều 4/4, tại buổi họp báo định kỳ Bộ Công Thương, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương cho biết, Uỷ ban này đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt với tổng số tiền 80 triệu đồng.

Thị trường - Doanh nghiệp