VCCI đề nghị không 'tước' ưu đãi tiền thuê đất chỉ vì chậm thủ tục

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về một số góp ý dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết về tiền sử dụng đất tiền thuê đất.

Tại khoản 11 Điều 3 Dự thảo sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 38 quy định việc người được Nhà nước cho thuê đất phải làm thủ tục để được miễn, giảm tiền thuê đất trong một số năm. Theo đó, nếu không làm hoặc chậm làm thủ tục thì người sử dụng đất sẽ không được hoặc chỉ được miễn, giảm cho thời gian ưu đãi còn lại.

VCCI cho rằng, quy định này cần được cân nhắc thêm. Trên thực tế, không ít trường hợp người sử dụng đất không biết mình thuộc diện được miễn, giảm tiền thuê đất, nên không thực hiện thủ tục theo quy định.

Đất nền đã không còn là lựa chọn hấp dẫn với nhà đầu tư
VCCI đề nghị không 'tước' ưu đãi tiền thuê đất chỉ vì chậm thủ tục. (Ảnh minh họa/TCD)

Nếu trong các trường hợp này, quyền miễn, giảm bị tước bỏ hoàn toàn sẽ gây thiệt thòi cho người sử dụng đất, đồng thời chưa phù hợp với mục tiêu hỗ trợ, khuyến khích mà chính sách miễn, giảm tiền thuê đất hướng tới.

Với bản chất là một chính sách ưu đãi của Nhà nước, việc thiết kế quy định theo hướng đặt nặng nghĩa vụ thủ tục và loại bỏ quyền lợi khi chậm hoặc không thực hiện thủ tục là chưa thực sự hợp lý.

Để bảo đảm quyền lợi cho người sử dụng đất và nâng cao tính khả thi, VCCI đề nghị điều chỉnh theo hướng: Cơ quan nhà nước có trách nhiệm thông báo cho người sử dụng đất về việc họ thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, đồng thời yêu cầu thực hiện thủ tục trong một thời hạn nhất định.

Trường hợp người sử dụng đất đã được thông báo nhưng không thực hiện thủ tục trong thời hạn thì mới xem là tự nguyện từ bỏ quyền lợi, và khi đó sẽ không được áp dụng miễn, giảm.

Bên cạnh quy định nêu trên, VCCI cho biết vẫn còn một số vấn đề cần được xem xét. Đơn cử, điểm 4d khoản 6 Điều 3 Dự thảo quy định trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã nộp đủ tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế, thì được đề nghị cơ quan thuế tính lại tiền sử dụng đất theo quy định tại Nghị quyết.

Nếu số tiền phải nộp sau khi tính lại thấp hơn, người sử dụng đất được hoàn trả phần chênh lệch theo nhiều hình thức khác nhau.

Để bảo đảm tính rõ ràng và thống nhất trong áp dụng, đồng thời tránh tình trạng cơ quan thuế giữ lại khoản tiền chênh lệch để trừ dần vào các nghĩa vụ tài chính phát sinh trong tương lai, VCCI đề nghị sửa đổi quy định theo hướng làm rõ thời điểm xác định nghĩa vụ tài chính.

Cụ thể, đề nghị bổ sung nội dung: Trường hợp không còn nghĩa vụ tài chính nào khác tính đến thời điểm cơ quan thuế thực hiện việc tính lại tiền sử dụng đất, Nhà nước thực hiện hoàn trả bằng tiền theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước hoặc pháp luật có liên quan.

Việc bổ sung này sẽ giúp quy định minh bạch hơn, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người sử dụng đất và hạn chế cách hiểu, cách áp dụng khác nhau trong thực tiễn.

Xem thêm

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

(NB&CL) Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước trong giai đoạn phát triển mới không chỉ dừng lại ở việc khẳng định vai trò chủ đạo, mà quan trọng hơn là định nghĩa lại cách thức thực hiện vai trò này theo hướng “kiến tạo – dẫn dắt – lan tỏa”. Tuy nhiên, để chuyển hóa tư duy thành năng lực thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải vượt qua những mâu thuẫn nội tại kéo dài nhiều năm.
E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
Cần Giờ đẹp mê hoặc trong ngày tranh tài VnExpress Marathon Green Paradise 2026

Cần Giờ đẹp mê hoặc trong ngày tranh tài VnExpress Marathon Green Paradise 2026

(CLO) Không chỉ chinh phục một trong những cung đường đẹp bậc nhất hệ thống VnExpress Marathon, hơn 5.000 runner và hàng ngàn du khách tới Cần Giờ dịp lễ này còn trực tiếp cảm nhận một siêu đô thị đang hiện hình với tốc độ hiếm thấy. Từ rừng Sác xanh ngút ngàn, gió biển khoáng đạt đến đại công trường rực sáng xuyên đêm, Vinhomes Green Paradise đang cho thấy một diện mạo chưa từng có khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Cỡ chữ bài viết: