Venezuela: Lạm phát và đô-la hóa làm tăng khoảng cách giữa nhân viên nhà nước và tư nhân

(CLO) Việc Venezuela chuyển dần sang sử dụng hoàn toàn đồng đô-la Mỹ đang làm gia tăng sự bất bình đẳng giữa công nhân khu vực công và tư nhân.

Mọi thứ đều bị đô-la hoá

Theo Reuters, đó là vì những người được trả lương bằng ngoại tệ sẽ được hưởng ưu tiên khi mua hàng hoá hơn trong khi những người khác phải đối mặt với giá cả quá cao, một số nhân viên, người hưu trí cũng như các nhà kinh tế nói.

venezuela lam phat va do la hoa lam tang khoang cach giua nhan vien nha nuoc va tu nhan hinh 1

Đồng nội tệ bolivar mất giá đến nỗi người dân dùng tiền giấy gấp thành các tác phẩm trưng bày. (Nguồn: Ivan Valencia / Bloomberg).

Việc sử dụng ngoại tệ đã gia tăng ở quốc gia Nam Mỹ này kể từ khi chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro nới lỏng các biện pháp kiểm soát kinh tế vào năm 2019 để giúp một số doanh nghiệp. Tuy nhiên, lạm phát của đồng bolivar, đơn vị tiền tệ quốc gia chính thức, vẫn ở mức 222% và sự phục hồi của các doanh nghiệp không đồng đều.

Các nhân viên nhà nước, những người được trả lương chủ yếu bằng đồng bolivar và chỉ tăng lương nhẹ, là những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Trong khu vực tư nhân, ít nhất 63% lương được trả bằng đồng đô-la, theo Đài quan sát Tài chính Venezuela, một công ty nghiên cứu kinh tế độc lập.

Seyyer Chacon, một y tá 43 tuổi tại một bệnh viện công ở phía đông San Cristobal, cho biết: “Chúng tôi đã phải chịu đựng mức lương thấp trong một thời gian dài”.

Chacon, người kiếm được 250 bolivar mỗi tháng, tương đương khoảng 55 USD cho biết: “Tôi không kiếm đủ tiền để thay dầu cho chiếc xe của mình”.

Mức lương thấp đã khiến công nhân viên chức và những người nghỉ hưu ở quốc gia thành viên OPEC tổ chức các cuộc biểu tình hàng tuần đòi trả lương cao hơn bên ngoài các tòa nhà của Bộ Lao động ở nhiều thành phố khác nhau.

Trong quý đầu tiên năm nay, đã có 700 cuộc biểu tình của công nhân, nhiều hơn 27% so với cùng kỳ năm 2021, theo Đài quan sát xung đột xã hội phi chính phủ Venezuela.

Omar Zambrano, Giám đốc công ty nghiên cứu địa phương Anova Policy, cho biết: “Hiện nay, tình trạng siêu lạm phát gây ra các giao dịch lớn bằng đồng đô-la đã giúp một số hoạt động phục hồi nhẹ trở lại, nhưng cũng đã làm sâu sắc thêm sự khác biệt giữa lương của khu vực tư nhân và khu vực công”.

"Mọi thứ đều đã bị đô-la hóa, ngoại trừ khu vực công không tạo ra đủ ngoại tệ và không thể trả lương cao hơn cho gần 2 triệu nhân viên của mình”.

Ba thành viên công đoàn yêu cầu giấu tên cho biết, một phản ứng hạn chế của Chính phủ đã khiến một số công nhân phải bỏ việc hoàn toàn.

Nguồn tin từ công đoàn cho biết thêm rằng, tình trạng thiếu nhân viên đã ảnh hưởng đến việc cung cấp các dịch vụ cơ bản và hoạt động của các công ty nhà nước, bao gồm cả công ty dầu khí nhà nước PDVSA, đã bị vùi dập bởi nhiều năm không được đầu tư, quản lý yếu kém và các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bộ Lao động Venezuela đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Phó tổng thống của đất nước, Delcy Rodríguez, cho biết trong tuần này rằng khi đất nước có nhiều thu nhập hơn, hạnh phúc của người lao động sẽ được cải thiện.

Tiền lương không đủ sống

Ở Venezuela, nhân viên khu vực công có thu nhập tương đương từ 30 – 100 USD/tháng, theo các cải cách mới nhất về tiền lương của Chính phủ.

Trong khi đó, công nhân khu vực tư nhân kiếm được trung bình từ 106 - 247 USD mỗi tháng, Đài quan sát Tài chính Venezuela tính toán vào tháng 4.

Ramona Franco, 59 tuổi, đã rời bỏ công việc giáo viên tại một trường công lập ở Maracaibo, thủ phủ của bang Zulia giàu có về dầu mỏ, và hiện kiếm sống bằng việc bán những bữa ăn trưa trị giá 1 USD.

"Nhiều năm trước, làm giáo viên ở Venezuela là một cơ hội để phát triển vì mức lương đủ sống, nhưng hiện tại điều đó thật phi lý, lương của một giáo viên giờ không đủ để mua một cân pho-mát", Franco, người trước đây có mức lương 15 USD/tháng với thâm niên 19 năm giảng dạy.

Mức lương đó thấp hơn nhiều so với chi phí trung bình 300 USD cho nhu cầu thực phẩm cơ bản của gia đình.

Hernando Gonzalez, 23 tuổi, đã làm bồi bàn được 2 tháng ở vùng ven biển Maracaibo, nơi anh kiếm được mức lương hỗn hợp gồm đồng đô-la và bolivar trị giá khoảng 100 USD.

Ngay cả việc thanh toán một phần bằng ngoại tệ của anh cũng không đủ để đảm bảo an toàn tài chính.

Gonzalez nói với Reuters: “Tôi cố gắng kiếm nhiều tiền lương nhất có thể để mua thức ăn và đáp ứng nhu cầu của cậu con trai một tuổi”.

Trong khi đó, những người hưu trí nhận được số tiền hưu bằng đồng bolivar tương đương với mức lương tối thiểu - khoảng 30 USD/tháng.

Alis Moreno, 67 tuổi, cho biết: “Tôi đã đóng góp 35 năm cho an sinh xã hội và tiền lương hưu của tôi chỉ đủ để mua thuốc”, Alis Moreno, 67 tuổi, nói khi biểu tình cùng những người về hưu khác bên ngoài Bộ Lao động.

Moreno bán kẹo trong tàu điện ngầm Caracas để kiếm sống qua ngày, kiếm được từ 2,5 - 5 USD mỗi ngày.

"Tôi đã từng là tầng lớp trung lưu, bây giờ tôi xin bố thí để sống”, bà Moreno nói.

Sơn Tùng (Theo Reuters)

Xem thêm

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Cỡ chữ bài viết: