Vì sao Hà Nội chưa cập nhật cấp độ dịch như thường lệ?

(CLO) Thường lệ TP Hà Nội sẽ thực hiện đánh giá vào thứ 6 hàng tuần, tuy nhiên hơn tuần qua UBND TP Hà Nội chưa công bố cấp độ dịch, nhiều địa phương tiếp tục áp dụng cấp độ dịch của tuần trước đó.

Thời gian qua về đánh giá cấp độ dịch, TP Hà Nội sẽ thực hiện đánh giá vào thứ 6 hàng tuần, thông báo để chính quyền, các lực lượng cũng như người dân chủ động thực hiện, không bị bất ngờ. Tuy nhiên, riêng tuần vừa qua UBND TP Hà Nội chưa công bố cấp độ dịch nên nhiều địa phương tiếp tục áp dụng cấp độ dịch của tuần trước đó.

vi sao ha noi chua cap nhat cap do dich nhu thuong le hinh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: iT

Bài liên quan

Hà Nội: Phát hiện lô kit test nhanh không rõ nguồn gốc cực lớn, trị giá 10 tỷ đồng

Hà Nội cụ thể hóa quy hoạch các trung tâm logistics

Hà Nội lập Tổ công tác hoàn thiện quy định cải tạo, xây lại chung cư

Nhiều địa phương cho biết, khi cấp độ dịch được công bố, chính quyền sở tại sẽ căn cứ vào tiêu chí này để quyết định các hoạt động, dịch vụ trên địa bàn theo Nghị quyết 128/NQ-CP, gồm: Cho học sinh đến trường học trực tiếp hay học trực tuyến; hạn chế các hoạt động tụ tập đông người; các tiêu chí đi kèm khi tổ chức sự kiện; yêu cầu cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống dừng bán hàng tại chỗ...

Tuy nhiên, việc TP Hà Nội đến nay chưa tiếp tục công bố về đánh giá cấp độ dịch mới khi số  ca F0 hàng ngày trên địa bàn tăng mạnh, nhiều địa phương vẫn chờ hướng dẫn mới của thành phố để làm căn cứ thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Nhà báo và Công luận, một vị lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho hay, mới đây Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, về việc không quan tâm nhiều đến số ca mắc nữa, mà số ca mắc sẽ tổng hợp báo cáo vào cuối kỳ. Hiện nay cần quan tâm vào số bệnh nhân chuyển nặng, chuyển tầng, vào viện điều trị , nâng tầng, giảm tầng và số tử vong. Vì thế, việc đánh giá cấp độ dịch đi theo cũng không còn quan trọng nữa.

"Chính vì có ý kiến đề xuất của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chưa có hướng dẫn cho nên Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu tạm thời báo cáo theo thông lệ, còn về báo cáo cấp độ dịch phải chờ báo cáo đáp ứng của khối điều trị", vị lãnh đạo này cho biết.

Cũng theo vị này, hiện việc đánh giá cấp độ dịch còn có mâu thuẫn. Đánh giá cấp độ dịch ở cấp xã, phường, quy mô nhỏ trong khi khu vực này không có giường điều trị và hệ thống hỗ trợ oxy, nên rất khó đánh giá theo hướng dẫn mới.

"Hiện nay chúng tôi đang lúng túng về việc đánh giá cấp độ dịch vì Chính phủ yêu cầu và Bộ Y tế hướng dẫn đánh giá theo cấp xã, phường mà xã, phường làm gì có gường điều trị, máy hỗ trợ hô hấp vì vậy phải chờ Bộ Y tế hướng dẫn lại", vị này cho hay.

Theo thông báo đánh giá cấp độ dịch cập nhật đến 9h ngày 4/3, ở quy mô cấp xã, phường, thị trấn thì Hà Nội còn lại 66 địa phương dịch cấp độ 1 (tức vùng xanh); 187 địa phương ở cấp độ 2 (tức vùng vàng) và 326 địa phương có dịch ở cấp độ 3.

Xem thêm

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: