Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam có thể nhận 4,8 đến 8,2 triệu liều vắc xin COVID-19 trong quý I và quý II

(CLO) Việt Nam có thể được nhận vắc xin COVID-19 giai đoạn đầu tiên trong quý I và quý II năm nay với số lượng dự kiến từ 4,8 đến 8,2 triệu liều.

Audio
Vắc xin COVID-19 của hãng Astra Zeneca

Vắc xin COVID-19 của hãng Astra Zeneca

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), Việt Nam là một trong 190 quốc gia tham gia vào cơ chế COVAX và là một trong các quốc gia được nằm trong danh sách các quốc gia được tài trợ vắc xin trong giai đoạn đầu tiên.

Theo thông báo của COVAX, Việt Nam sẽ được nhận vắc xin COVID-19 giai đoạn đầu tiên này với số lượng dự kiến Việt Nam được nhận là từ 4.886.400 liều đến 8.253.600 liều, trong đó 25 - 35% số liều sẽ được cung cấp trong quý I và 65 - 75% trong quý II năm 2021.

Vắc xin được sử dụng trong đợt này là vắc xin của hãng Astra Zeneca, được đồng phát triển bởi Đại học Oxford và Hãng dược AstraZeneca. Hiện vắc xin này đã được cấp phép lưu hành một năm hoặc nhập khẩu có điều kiện tại Philippines, Thái Lan, Anh, Việt Nam và một số quốc gia khác.

Vắc xin AstraZeneca có thể được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 độ C) trong ít nhất 6 tháng, điều này cho phép vắc xin có thể được sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế tại Việt Nam.

Với nguồn cung cấp vắc xin còn hạn chế như hiện nay, vắc xin COVID-19 được khuyến cáo nên ưu tiên cho đội ngũ nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao và những người từ 65 tuổi trở lên.

Việc tiêm ngừa vắc xin cũng được khuyến cáo đối với những người có bệnh lý nền đi kèm đã được xác định là làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nặng, bao gồm béo phì, bệnh tim mạch, các bệnh hô hấp và đái tháo đường.

Mặc dù phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc COVID-19 nặng hơn, nhưng có rất ít dữ liệu để đánh giá tính an toàn của vắc xin trong thai kỳ. Phụ nữ mang thai có thể được tiêm chủng nếu lợi ích của việc tiêm chủng cho phụ nữ mang thai lớn hơn những rủi ro tiềm ẩn của vắc xin.

Đồng thời, những người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin không nên dùng. Đồng thời, vắc xin này không được khuyến cáo cho những người dưới 18 tuổi trong khi chờ kết quả của các nghiên cứu sâu hơn.

Thế Vũ