Việt Nam và Uzbekistan cần nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới

(CLO) Hội đàm với Phó Thủ tướng Uzbekistan Jamshid Khodjaev, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị hai bên cần tiếp tục khai thác tiềm năng và dư địa, nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới, phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước và vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới Uzbekistan và tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 150 (IPU-150), ngày 7/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã hội đàm với Phó Thủ tướng Uzbekistan Jamshid Khodjaev.

viet nam va uzbekistan can no luc dua quan he song phuong len tam cao moi hinh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà hội đàm với Phó Thủ tướng Uzbekistan Jamshid Khodjaev.

Tại hội đàm, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ vui mừng được tham gia Đoàn Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm chính thức Uzbekistan và dự Đại hội đồng IPU150; bày tỏ ấn tượng trước các kết quả tích cực Uzbekistan đạt được trong phát triển kinh tế, cải cách, mở cửa đất nước.

Với các bước phát triển tích cực giữa hai nước trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị hai bên cần tiếp tục khai thác tiềm năng và dư địa, nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới, phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước và vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng Uzbekistan bày tỏ vui mừng được gặp gỡ, trao đổi với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhân dịp chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Uzbekistan, coi đây là cơ hội để rà soát, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước.

viet nam va uzbekistan can no luc dua quan he song phuong len tam cao moi hinh 2

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị hai bên cần tiếp tục khai thác tiềm năng và dư địa, nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Trong bầu không khí cởi mở, hai Phó Thủ tướng nhất trí nhận thấy quan hệ giữa hai nước có nhiều bước phát triển tích cực, nhất là về chính trị-ngoại giao với nhiều trao đổi đoàn và tiếp xúc song phương, gần nhất là cuộc gặp giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Ngài Tổng thống Uzbekistan tại Kazan (Nga) vào tháng 10/2024; hợp tác kinh tế - thương mại cũng ghi nhận bước tăng trưởng tích cực, đạt khoảng 25% năm.

Trên nền tảng quan hệ hợp tác đã có trong thời gian qua và qua chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới Uzbekistan, hai Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư với việc xây dựng các kế hoạch với các mục tiêu lộ trình cụ thể và phân công phân nhiệm rõ ràng cho các cơ quan liên quan.

Cùng với đó, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực tiềm năng như xây dựng cơ sở hạ tầng, dầu khí, dệt may, hóa chất, nông nghiệp, phân bón, giầy da, chuyển đổi xanh, kinh tế số, chuyển đổi số, nghiên cứu ứng dụng AI…

Hai Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần thúc đẩy hợp tác và kết nối trên một số lĩnh vực quan trọng khác như y tế, văn hóa-thể thao-du lịch, giáo dục đào tạo, giao thông vận tải và hợp tác địa phương như thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao; tăng cường các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn nghệ thuật, thể thao; tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường hợp tác du lịch và giao lưu nhân dân.

Xem thêm

Chuyển đổi IPv6: Nền tảng thiết yếu để Việt Nam mở rộng không gian số

Chuyển đổi IPv6: Nền tảng thiết yếu để Việt Nam mở rộng không gian số

(CLO) ​Với tỷ lệ sử dụng đạt 70%, đứng thứ 7 thế giới, chuyển đổi sang IPv6 (Giao thức liên mạng thế hệ 6) là yêu cầu tất yếu để Việt Nam mở rộng không gian phát triển trên môi trường số. Giao thức này không chỉ giải quyết bài toán cạn kiệt địa chỉ mạng mà còn tạo nền tảng kết nối toàn diện cho con người, dữ liệu và các hệ thống thông minh.

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

(CLO) Không chỉ dừng lại ở việc xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh sau giải phóng mặt bằng, phường Khương Đình đang triển khai một cách tiếp cận toàn diện hơn: chỉnh trang không gian đô thị, hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý xây dựng và xây dựng diện mạo kiến trúc đồng bộ cho tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn Nguyễn Trãi – Đầm Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Cỡ chữ bài viết: