Việt – Nga xem xét, tháo gỡ các rào cản phi thuế quan trong xuất nhập khẩu hàng hóa

CLO) Chính phủ và bộ, ngành hai nước cần có các biện pháp quyết liệt xem xét, tháo gỡ các rào cản phi thuế quan trong xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là nông, thủy, hải sản, hàng dệt may và giày dép.

Đây là phát biểu nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov vào hôm nay (11/12) tại trụ sở Chính phủ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, kim ngạch thương mại hai chiều Việt – Nga đã đạt 4,5 tỷ USD năm 2018, tăng gần 30% so với năm 2017, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Liên bang Nga trong ASEAN.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng Chính phủ và các bộ, ngành hai nước cần có các biện pháp quyết liệt xem xét, tháo gỡ các rào cản phi thuế quan trong xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là nông, thủy, hải sản, hàng dệt may và giày dép; duy trì phối hợp thường xuyên, bảo đảm thực hiện hiệu quả Biên bản Khóa họp lần thứ 22 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Nga cũng như các thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước để hợp tác thương mại Việt-Nga tiếp tục phát triển tương xứng với tiềm năng hai nước.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lơi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác làm ăn với nhau và hy vọng sẽ có nhiều dự án và sáng kiến đầu tư, thương mại mới sẽ triển khai, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Đại sứ Konstantin Vnukov đã đánh giá cao vai trò các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Liên bang Nga như chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào tháng Năm vừa qua hay chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hiện đang diễn ra.

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, nhất là trong hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, một trong những trụ cột chính trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ Konstantin Vnukov cho biết nhiều nhà đầu tư Nga ấn tượng với các chính sách tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi mà Chính phủ Việt Nam đang triển khai thực hiện. Trong điều kiện đó, hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác, mở rộng đầu tư kinh doanh, nhất là trong các lĩnh vực dầu khí, cung cấp khí hóa lỏng, điện khí…

PV

Xem thêm

Quảng Trị hoàn thành bố trí bí thư cấp xã không là người địa phương

Quảng Trị hoàn thành bố trí bí thư cấp xã không là người địa phương

(CLO) Ngày 26/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức Hội nghị công bố các quyết định điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức Bí thư Đảng ủy các xã nhiệm kỳ 2025-2030, hoàn thành việc bố trí 100% bí thư cấp xã không phải là người địa phương theo chủ trương của Trung ương.

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất 4 định hướng chiến lược đưa doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng của Coherent

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất 4 định hướng chiến lược đưa doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng của Coherent

(CLO) Ngày 26/6, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân đã có buổi tiếp ông Jeff Place, Giám đốc Chuỗi cung ứng Tập đoàn Coherent. Cuộc gặp gỡ mở ra những bước tiến mới trong việc thu hút đầu tư, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và nâng tầm vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị công nghệ cao toàn cầu.

Công bố Quyết định bổ nhiệm ông Trần Anh Tiến giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Công bố Quyết định bổ nhiệm ông Trần Anh Tiến giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

(CLO) Sáng 26/6, tại Trụ sở Chính phủ, Văn phòng Chính phủ tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ. Theo đó, tại Quyết định số 1136/QĐ-TTg ngày 25/6/2026, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Trần Anh Tiến giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Một dân tộc mạnh là một dân tộc còn giữ được lòng nhân ái trong trái tim con người

Một dân tộc mạnh là một dân tộc còn giữ được lòng nhân ái trong trái tim con người

Giữa những đổi thay của thời đại, điều làm nên sức mạnh trường tồn của một dân tộc không chỉ nằm ở những tòa nhà cao tầng, những con đường rộng lớn hay sự tăng trưởng của nền kinh tế. Điều quý giá nhất vẫn là con người. Một dân tộc chỉ thật sự hùng cường khi con người biết yêu thương nhau, sống tử tế, đặt lòng nhân ái lên trên sự ích kỷ và thù hận.

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

(CLO) Ngày 24/6, Văn phòng Trung ương Đảng công bố Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW, ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Giám đốc Sở được phạt đến 40 triệu đồng với vi phạm về đo đạc và bản đồ

Giám đốc Sở được phạt đến 40 triệu đồng với vi phạm về đo đạc và bản đồ

(CLO) Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường và Giám đốc các sở thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ của các sở có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ với số tiền lên đến 40 triệu đồng.

Ba câu hỏi chiến lược định hình tương lai công nghiệp bán dẫn Việt Nam

Ba câu hỏi chiến lược định hình tương lai công nghiệp bán dẫn Việt Nam

(CLO) Tại lễ ra mắt Trung tâm quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chíp bán dẫn đầu tiên, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân đã đặt ra 3 câu hỏi chiến lược. Đây là lời "đặt hàng" mời gọi giới chuyên gia, viện nghiên cứu - trường học và doanh nghiệp cùng hiến kế phát triển ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam.

Đến Ninh Bình làm việc, bác sĩ bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức được hỗ trợ tới 15,6 triệu đồng/tháng

Đến Ninh Bình làm việc, bác sĩ bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức được hỗ trợ tới 15,6 triệu đồng/tháng

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 32/2026/NQ-CP ngày 25/6/2026 ban hành cơ chế, chính sách bảo đảm đưa Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào vận hành. Trong đó đáng chú ý, mức hỗ trợ thu hút nhân lực đến 2 bệnh viện này làm việc lên tới 15,6 triệu đồng/người/tháng.

Chậm giải ngân vốn ODA kéo dài: Sẽ không được phê duyệt dự án mới

Chậm giải ngân vốn ODA kéo dài: Sẽ không được phê duyệt dự án mới

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài; bảo đảm hiệu quả đầu tư và tính khả thi của chương trình, dự án. Không phê duyệt dự án mới đối với các cơ quan, đơn vị để xảy ra tình trạng chậm giải ngân kéo dài, thất thoát, lãng phí, tiêu cực nhưng không kịp thời khắc phục, xử lý theo quy định.

Cỡ chữ bài viết: