Điều chỉnh kích thước chữ

Virus Corona: 850 người mắc, 25 người tử vong

(CLO) Theo như báo cáo mới nhất của Trung Quốc thì hiện đã có 850 ca mắc loại virus corona mới. Số người thiệt mạng tính tới thời điểm này cũng đã tăng đột biến lên 25 người, đa phần ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Báo nói Công luận
Người dân Hong Kong đeo mặt nạ khi ra đường. Ảnh: AP

Người dân Hong Kong đeo mặt nạ khi ra đường. Ảnh: AP

7 nước khác cũng đã phát hiện người mắc bệnh.

Các quan chức y tế cho biết tỷ lệ lây lan có thể sẽ tăng cao khi hàng trăm triệu người Trung Quốc sẽ di chuyển trong và ngoài nước để đón tết cổ truyền.

Phía Tổ chức Y tế thế giới cho biết vẫn còn quá sớm để tuyên bố đây là một đại dịch thế giới. Việc tuyên bố đại dịch của WHO là cần thiết nếu muốn buộc các nước có liên quan phải có hành động khẩn cấp.

"Tuy nhiên, đây là một tình trạng khẩn cấp với Trung Quốc", Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay. "Với tình trạng lây lan hiện nay, rất có thể virus này sẽ sớm trở thành một đại dịch".

Chính quyền thành phố Vũ Hán đã tạm dừng hầu hết các phương tiện giao thông trong ngày hôm qua, bao gồm các chuyến bay ra khỏi thành phố, đồng thời khuyến khích người dân ở trong nhà.

Được biết, loại virus này bắt nguồn từ động vật và sau đó biến thể thành dạng có thể lây từ người sang người. Hiện đang có hai khả năng về nguồn gốc của loại virus này. Một là chúng bắt nguồn từ món súp dơi mà người dân thành phố hay ăn, hoặc có thể bắt nguồn từ chợ đen giao dịch động vật hoang dã tại thành phố này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)